เด็กไทยกระหึ่มโลก! คว้าแชมป์แข่งขันสร้างดาวเทียมจิ๋ว

เด็กไทยไม่แพ้ใครคว้าแชมป์โลก การแข่งขันสร้างดาวเทียมจิ๋วที่สหรัฐอเมริกา จากจำนวนผู้เข้าร่วมในรอบสุดท้าย 23 ทีม 11 ประเทศ 4 ทวีป ทั่วโลก สุดเจ๋งเอาชนะนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

19 มิ.ย.2565 – ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภราดา ดร.อาวุธ ศิลาเกษ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัต นายกสมาคมอัสสัมชัญ ดร.ธะนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ นายกสมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่า คณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ รวมทั้งผู้ปกครอง เดินทางมาให้การต้อนรับ คณะนักเรียนไทย ชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพมหานคร ที่เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ด้วยสายการบิน กาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบิน QR 830 หลังจากไปคว้าแชมป์โลก สร้างดาวเทียมจำลอง ที่สหรัฐอเมริกา

 ในการแข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 ซึ่ง เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม หรือ ที่เรียกว่า “CANSAT”  ได้อันดับ 1 และอันดับ 7 จาก จำนวนผู้เข้าร่วมในรอบสุดท้าย 23 ทีม 11 ประเทศ 4 ทวีป ทั่วโลก ณ สถาบันโพลีเทคนิค และ มหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย เมืองแบล็กส์เบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ 12 มิถุนายน 2565  

ทั้งนี้การแข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม หรือ ที่เรียกว่า “CANSAT” หากเปรียบเทียบกับดาวเทียม ซึ่งจะต้องถูกนำขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวด (Payload) ซึ่งภารกิจในปี 2022 นี้ คือ การติดตั้ง Tethered Payload หรือ อุปกรณ์ที่จะดีดตัวออกมาจากภาชนะทรงกระบอก (CANSAT) พร้อมเชือกยาว 10 เมตร ไปกับ จรวดที่บินขึ้นสู่ท้องฟ้าไปที่ระดับความสูง 700 เมตร จากพื้นโลก ด้วยความเร็วเสียง (346 เมตร ต่อ วินาที)  การติดตั้งระบบให้สามารถปล่อยเชือกความยาวขนาดนี้ ไว้ใน CANSAT ที่มีพื้นที่ที่จำกัดมากๆ เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก  

สำหรับแข่งขันในครั้งนี้ และทีม Descendere (ดี-เซน-เด-เร) สามารถคว้าแชมป์โลก ด้วยคะแนน 86.2185% ทีม Gravity (กรา-วิ-ตี้) สามารถได้รางวัลลำดับที่ 7 ด้วยคะแนน 66.4924% ในการแข่งขัน CANSAT Competition ดำเนินการโดย American Astronautical Society (AAS) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานสถาบันการศึกษา และ บริษัท ชั้นนำของโลก อาทิเช่น NASA, LOCKHEED MARTIN, SIEMENS, U.S. NAVAL RESEARCH LABORATORY, VIRGINIA TECH and more ซึ่งมี ตัวแทนนักศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป จากประเทศต่างๆ มาร่วมกิจกรรมในรอบแรก มีทีมเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งสิ้น 49 ทีมจากทั่วโลก  จนถึงรอบสุดท้ายมี 23 ทีมดังนี้  ไทย 2 ทีม อินโดนีเซีย 2 ทีม สหรัฐอเมริกา 5 ทีม โปแลนด์ 1 ทีม  สหราชอาณาจักร 3 ทีม อาเจนติน่า 2 ทีม อิตาลี 2 ทีม เม็กซิโก 2 ทีม  เปรู 1 ทีม บราซิล 1 ทีม อินเดีย 2 ทีม โดยที่ทีมไทย 2 ทีม สามารถคว้าแชมป์โลก สร้างดาวเทียมจำลอง อันดับที่ 1 และ อันดับที่ 7 ที่สหรัฐอเมริกา 

 นาย กิตติภณ อมรประเสริฐกิจ หัวหน้าทีม กล่าวว่า พวกเราทีมจากโรงเรียนอัสสัมชัญ เดินทางไปแข่งขัน  แข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลอง ระดับนา นาชาติที่ จัดโดย เอ เอ เอส และนาซ่า ในการไปครั้งนี้สามารถทำผลงานโดย คว้าแชมป์ มาจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก  โดยทีมไปอเมริกาปีแรก  ปีทีแล้วเป็นการแข่งขันกันทางออนไลน์  เนื่องจากสภาวะโควิด โดยในปีนี้ได้ไปอเมริกาดีใจและตื่นเต้นมาก  โดยบรรยากาศการแข่งขันขันค่อนข้าง สนุกและก็มีเครียดบ้างเนื่องจากพวกตนเองเป็นทีมระดับมัธยมปลาย ส่วนตัวการแข่งขันเป็นระดับมหาลัย พวกเราเลยเครียดกันมากและทำเต็มที่ สุดท้ายเลยได้แชมป์มา หลังจากนี้ตัวผลงานนี้จะถูกตีเป็นวารสารทางวิชาการ และอยากให้น้องๆได้รับโอกาสนี้ด้วย  ซึ่งเป็นการศึกษานอกห้องเรียน เป็นประสบการทำให้มีทักษะในการทำงานจริง และพัฒนาได้ดีกว่า การนั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน 

ขณะที่ ภราดา ดร.อาวุธ ศิลาเกษ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขัน การแข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 ระดับโลก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม หรือ ที่เรียกว่า CANSAT โรงเรียนอัสสัมชัญได้ส่งนักเรียน ร่วมการแข่งขันเมื่อปีการศึกษาที่แล้ว แต่ในสภาวะโรคระบาดโควิด จึงไม่สามารถเดินทางไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ ในปีนี้จึงส่งอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในปีที่ผ่านมาในระบบออนไลน์นั้น เราได้ที่ 3 ของโลก  เรามีความหวังว่าปีการศึกษานี้เราก็ส่งเด็กไปร่วมการแข่งขันครั้งนี้อีก ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นระดับมหาวิทยาลัย เป็นนักศึกษาวิศวกรรมทั้งหมดแต่ของเราเป็นนักเรียน ชั้น ม.6 และ ม.5 ที่ไปร่วมแข่งขันกับพี่ๆ โดยศูนย์การเรียนรู้อวกาศของโรงเรียนอัสสัมชัญได้ทำการส่งนักเรียนไปแข่งขัน

“เราคาดหวังว่านักเรียนน่าจะทำได้ดี เพราะว่าในระดับประเทศ เราได้รับรางวัล ชนะเลิศระดับประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว น้องๆก็ได้มีการเตรียมตัวและเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา และก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง ทางสมาคมผู้ปกครองและครู สมาคมอัสสัมชัญ ศิษย์เก่า ได้ร่วมมือกัน ทำให้เด็กๆเหล่านี้ได้ทำในสิ่งที่ฝันไว้ และน้องๆก็ทำได้สำเร็จ เราก็รอคอยน้องๆที่จะกลับมา เพื่อจะแสดงความยินดี กับน้องๆในวันนี้  ส่วนในปีหน้าจะทำการฝึกฝนน้องๆ รุ่นต่อไปอีกเพื่อจะได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง” ภราดา ดร.อาวุธ ระบุ. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทย หวังเป็นแรงบันดาลใจเด็กและเยาวชน

นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทย หวังเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กและเยาวชนเล่นกีฬา สร้างร่างกายให้แข็งแรง พัฒนาคน สังคม และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เจ๋ง! แชมป์โลก 'ลูกชิ้นยืนกิน' ทำลายสถิติกระจุยทั้ง 3 รายการ

บรรยากาศงาน “เทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 6” ประจำปี 2566 เป็นวันสุดท้าย ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์

เด็กไทยวัย16ปี 'ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์' คว้าแชมป์โลกแข่ง'เรือใบ'ที่กรีซ

ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย วัยเพียง 16 ปี นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย หลังจากคว้าแชมป์โลกชนะเลิศการแข่งขันประเภทเยาวชน ILCA 4 Youth World Championship ระหว่างวันที่ 22 - 30 กรกฎาคม 2566 จัดโดย International Laser Class Association ที่ Volos, Greece โดยรายการนี้มีนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 287 คน จาก 49 ประเทศทั่วโลก

'เจ้าฟิว'ซิ่งวีลแชร์ คว้าแชมป์โลกให้ทัพพาราฯไทย พร้อมซิวตั๋วไปอลป.2024

การแข่งขันกรีฑาคนพิการชิงแชมป์โลก รายการ "ปารีส 2023 พารา แอธเลติกส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์" ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 3-18 กรกฎาคม เพื่อคัดเลือกนักกีฬาที่ทำผลงานคว้าอันดับ 1-4 ในแต่ละอีเวนต์จะคว้าโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม - 8 กันยายน 2567 ทันที

เด็กไทยกระหึ่มโลก! คว้าเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย

เด็กไทยสร้างชื่อให้ประเทศ คว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เกียรติคุณประกาศ 4 เกียรติบัตรฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย จากมองโกเลีย

เด็กไทยล้มเจ้าภาพสหรัฐฯ ซิวแชมป์ฮิปฮอป ในศึกเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์โลก

เชียร์ลีดดิ้งเด็กไทย หลั่งน้ำตาสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่กล่าวขานในถิ่นลุงแซม หลังถูกมองว่าเป็น “ม้านอกสายตา” โดยล้มแชมป์เก่า สหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกได้อย่างสะใจ “อ.สืบสาย” มั่นใจ ปอม ปอม กับ ฮิปฮอปคู่ มีดีเกินพอที่จะคว้าแชมป์กลับมามอบสร้างความสุขให้คนไทยทั้งประเทศเช่นกัน