'อัมพร'ลั่นสอบสวนเด็ก ป.6 ข่มขืน ป.5 เสร็จภายในวันนี้

27 มิ.ย.65 – นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่เด็กชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ข่มขืน เด็กหญิง ป.5 ในอาคารเรียน และพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ สั่งห้ามเด็กเอาเรื่องนี้ไปบอกกับผู้ปกครอง บอกไม่ท้องหรอก ขณะที่ชาวบ้านทนไม่ไหว ฮือขับไล่พ้นโรงเรียนว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เพชรบูรณ์ เขต 3 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและที่มาที่ไปของเรื่องที่เกิดขึ้น ในส่วนของความบกพร่องของผู้อำนวยการโรงเรียนนั้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่ามีการปกปิดข้อมูลหรือไม่มีการช่วยเหลือนักเรียนจะต้องถูกดำเนินการสอบสวนทางวินัย ส่วนจะให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่นั้นหากตรวจสอบในเบื้องต้นพบผู้อำนวยการโรงเรียนมีการปกปิดข้อเท็จจริงก็อาจจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน

“สำหรับในส่วนของเด็กป.6 ที่ไปข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นป.5 นั้น ผมให้เป็นเรื่องการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต่อไป สำหรับการเยียวยาด้านร่างกายและจิตใจของนักเรียนหญิงชั้นป.5 ขณะนี้ได้มีนักจิตวิทยาได้เข้าพื้นที่ดูแลระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมจะเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จภายในวันนี้ (27 มิ.ย.) อย่างแน่นอน”เลขาฯ กพฐ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวพรรคเพื่อไทย เสนอ 3 มาตรการ เร่งแก้ต้นเหตุความรุนแรงในสังคม

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความในเพจส่วนตัว กล่าวถึงกรณี นายแอลปืนคลั่ง จ.ปทุมธานี และบุคคลใช้อาวุธ อ.คุระบุรี จ.พังงา

‘รองนายกฯธรรมนัส-รมว.นฤมล’ นำ ศธ.เปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชูแนวคิด ‘เรียนดี มีคุณธรรม’ สร้างเด็กไทยรู้รากเหง้า เดินหน้าสู่อนาคตของชาติ

กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมให้การต้อนรับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ณ กระทรวงศึกษาธิการ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักด้วยเสียงดนตรีจากวงโยธวาทิตและแถวกองเกียรติยศลูกเสือที่ตั้งแถวรอรับอย่างสมเกียรติ

เด็กคือพลังสำคัญของประเทศ “รมว.นฤมล” นำเด็กและเยาวชนดีเด่นจากทั่วประเทศ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี พร้อมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติรัฐมนตรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2569

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำเด็กและเยาวชนดีเด่น และเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ

'รมว.ศธ.' สั่งปิด 641 โรงเรียน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

'นฤมล' สั่งปิดโรงเรียน 641 แห่ง ใน 5 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำความปลอดภัยเด็กและครูต้องมาก่อน รอดูสถานการณ์ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง

“รมว.นฤมล”นำถก บอร์ด ก.ค.ศ. ไฟเขียว ย้ายครูปี 69 ไม่สะดุด ใช้เกณฑ์เดิม “ว 18/2566” ชั่วคราว ระหว่างพัฒนาระบบ TRS ระยะที่ 3 คุมเข้มการย้ายครู ต้องโปร่งใสทุกขั้นตอน

วันที่ 27 พ.ย. 2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 ว่า จากการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคของพี่น้องข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านมา การเก็บข้อมูลเชิงวิจัย รวมทั้งการหารือร่วมกับคณะกรรมการในที่ประชุม