'อัมพร'ลั่นสอบสวนเด็ก ป.6 ข่มขืน ป.5 เสร็จภายในวันนี้

27 มิ.ย.65 – นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่เด็กชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ข่มขืน เด็กหญิง ป.5 ในอาคารเรียน และพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ สั่งห้ามเด็กเอาเรื่องนี้ไปบอกกับผู้ปกครอง บอกไม่ท้องหรอก ขณะที่ชาวบ้านทนไม่ไหว ฮือขับไล่พ้นโรงเรียนว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เพชรบูรณ์ เขต 3 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและที่มาที่ไปของเรื่องที่เกิดขึ้น ในส่วนของความบกพร่องของผู้อำนวยการโรงเรียนนั้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่ามีการปกปิดข้อมูลหรือไม่มีการช่วยเหลือนักเรียนจะต้องถูกดำเนินการสอบสวนทางวินัย ส่วนจะให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่นั้นหากตรวจสอบในเบื้องต้นพบผู้อำนวยการโรงเรียนมีการปกปิดข้อเท็จจริงก็อาจจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน

“สำหรับในส่วนของเด็กป.6 ที่ไปข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นป.5 นั้น ผมให้เป็นเรื่องการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต่อไป สำหรับการเยียวยาด้านร่างกายและจิตใจของนักเรียนหญิงชั้นป.5 ขณะนี้ได้มีนักจิตวิทยาได้เข้าพื้นที่ดูแลระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมจะเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จภายในวันนี้ (27 มิ.ย.) อย่างแน่นอน”เลขาฯ กพฐ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน

จากกรณีที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายจัดหาอุปกรณ์การสอนและสวัสดิการ 1 ครู 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน 1 แท็บเล็ต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากผู้ปกครองและประชาชนทั่วไปในขณะนี้นั้น

'ดร.เอ้' ห่วงแจกแท็บเล็ตนักเรียน ได้ไม่คุ้มเสีย อาจสูญเสียการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

'ดร.เอ้' ห่วงนโยบายรมว.ศธ. แจกแท็บเล็ต ได้ไม่คุ้มเสีย ชี้ไม่ใช่ของดีสำหรับเด็กทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก ไม่ใช่มีแล้วจะเรียนได้ดี แนะต้องรอบคอบมิเช่นนั้นอาจสูญเสียการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

'กสม.' จี้ 'ศธ.-พม.' ล้อมคอกปัญหาล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

กสม.แนะกระทรวงศึกษาธิการกำชับสถานศึกษาในสังกัดป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศอย่างเคร่งครัด จากเหตุเด็กประถมถูกล่วงละเมิด พร้อมบี้ พม.เร่งปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองเด็ก

'วิโรจน์' ลั่น ได้เวลาบังคับใช้พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก กับครูที่กระทำทารุณกรรมต่อเด็กอย่างจริงจัง

'วิโรจน์' ลั่น ได้เวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กกับครูที่กระทำทารุณกรรมต่อเด็กอย่างจริงจัง กระทรวงศึกษาธิการ จะต้องประกาศนโยบาย โรงเรียนที่ปลอดจากอำนาจนิยม และการกลั่นแกล้งรังแก

ยกย่อง! ฮีโร่ ม.6 กระโดดน้ำช่วยพ่อแม่ลูกรอดชีวิต จนตัวเองสำลักน้ำติดเชื้อเลือดเป็นกรด

ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยเรื่องราวน่าชื่นชมในการทำความดีของนายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง หรือ น้องยูโร นักเรียนชั้น ม.6