'เกศทิพย์' หนุนเด็กรักการอ่าน เชื่อแก้ภาวะการเรียนรู้ถดถอย

27 มิ.ย.65 – นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เปิดโครงการ “สพฐ. รักการอ่าน : แก้ปัญหา Learning Loss ด้วยการอ่าน” เพื่อการฟื้นฟู เติมความรู้ ส่งเสริมการอ่าน แก้ภาวะการถดถอยทางการเรียนรู้ของนักเรียน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้การเรียนการสอนต้องอยู่ในรูปแบบการเรียนออนไลน์ ไม่ตอบโจทย์การพัฒนานักเรียนได้อย่างเต็มศักยภาพจึงทำให้เกิดภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ หรือ Learning Loss ทั้งด้านองค์ความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะ ดังนั้นเป็นหน้าที่สำคัญที่เราจะต้องช่วยกันพัฒนานักเรียนให้ได้รับทั้งความรู้ พัฒนาการด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายสำคัญของนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)ที่มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เร่งแก้ปัญหาการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

นางเกศทิพย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในปีการศึกษา 2565 สพฐ.จะช่วยกันส่งเสริมเติมเต็มฟื้นฟูองค์ความรู้ ทักษะ คุณลักษณะของนักเรียนที่อาจจะขาดหายไป หรือไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ซึ่งการอ่านและการร่วมกิจกรรมส่งเสริมการอ่านจะเป็นช่องทางสำคัญอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้นักเรียนได้เรียนรู้ ปรับมุมมอง มีทัศนคติที่ดี สร้างเสริมคุณลักษณะ และทักษะสำคัญได้ โดยนักเรียนมีความสุข สนุกสนาน ร่วมกิจกรรมตามความสนใจ และศักยภาพ งานนี้จึงเป็นงานที่มีความสำคัญ ซึ่งการทำงานของทั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน และคุณครู จะช่วยก่อให้เกิดนวัตกรรมจากฝ่ายปฏิบัติ และเกิดประโยชน์กับนักเรียน และนำวิธีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายไปเผยแพร่ให้กับโรงเรียนอื่นได้นำไปปรับใช้ต่อไป

“เราเชื่อว่าการอ่านจะช่วยพัฒนาคุณภาพนักเรียน เพื่อแก้ปัญหาจากภาวะการถดถอยทางการเรียนรู้ และเสริมสร้างพัฒนาการให้กับนักเรียนในด้านต่าง ๆ รวมทั้งสร้างจินตนาการจากการอ่าน เป็นจุดเริ่มความคิดสร้างสรรค์ และการใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ และข้อคิดจากหนังสือเป็นแรงบันดาลใจในด้านคุณลักษณะได้เป็นอย่างดี จากที่ได้ลงพื้นที่พูดคุยกับจุดที่เชียงราย ณ โรงเรียนบ้านขัวแคร่ พบว่านักเรียนชอบและมีจินตนาการเล่าเรื่องราวในเรื่องที่ตนเองอ่านได้อย่างเข้าใจ และยังนำสิ่งที่เป็นประโยชน์มาใช้ในชีวิตประจำวัน”รองเลขาฯ กพฐ. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน