พรรคร่วมแตกคอ 'ปชป.' เตือนไม่เก็บดอกเบี้ยกยศ.จะไม่มีเงินหมุนเวียน หาเสียงเอาแต่ความถูกใจไม่ได้

'ปชป.' เตือนไม่เก็บดอกเบี้ย กยศ. จะไม่มีเงินหมุนเวียนกองทุน หวั่นหาเสียงเอาแต่ความถูกใจไม่ได้ภาระงบประมาณของรัฐจะเพิ่มมากขึ้น เผยวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านต้องหารือกันถึงทางออก

14 ก.ย. 2565 - ที่รัฐสภา นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรค ประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ที่ประชุมสภาฯค้างการพิจารณาอยู่ ว่า เมื่อต้นเดือนก.ย. ที่ประชุมสภาฯลงมติไม่เห็นด้วยกับคณะกมธ.เสียงข้างมาก ที่กำหนดให้จัดเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 โดยเห็นด้วยกับเสียงข้างน้อย ซึ่งเสียงข้างน้อยมีความคิดเห็นแบ่งออกเป็น 3 แนวทาง คือ 1.ไม่เก็บดอกเบี้ย 2.ให้จัดเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 1 และ3.อื่นๆ ดังนั้น วันนี้ วิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านต้องหารือกันถึงทางออกว่าจะเห็นด้วยกับแนวทางใด อย่างไรก็ตาม

"ในที่ประชุมของพรรคได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้แสดงถึงความวิตกว่าหากถือเอาความถูกใจอย่างเดียว แต่ลืมไปว่ากยศ. คือกองทุนหมุนเวียน จึงจำเป็นต้องมีเงินหมุนเวียน เพื่อให้เด็กได้กู้ยืมต่อไปได้ ถ้ายกเลิกดอกเบี้ยไปแล้ว กองทุนนี้ก็จะไม่เป็นกองทุนหมุนเวียน ซึ่งจะเป็นปัญหามาก ดังนั้น จุดยืนของพรรคคือต้องให้กองทุนกยศ.เป็นกองทุนหมุนเวียนต่อไป ส่วนจะเก็บอัตราดอกเบี้ยจำนวนเท่าใดสามารถพูดคุยกันได้

เมื่อถามว่ามีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ถึงการชูนโยบายประชานิยม แต่สร้างภาระให้กับงบประมาณประเทศ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความวิตกกังวลของทุกพรรคการเมืองที่ภาระงบประมาณของรัฐจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การกำหนดนโยบายในลักษณะใช้จ่ายงบประมาณมากขึ้นก็จะเป็นภาระของประเทศ หากกองทุนกยศ.จะไม่ได้เป็นกองทุนหมุนเวียนอีกต่อไป จะเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด เพราะจะกระทบถึงงบประมาณ

ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทย ยืนยันจะไม่ให้มีการเรียกเก็บดอกเบี้ย กยศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ อ่านเกมเพื่อไทย 'รัฐบาลเพื่อไทยที่มีพิธาเป็นนายกฯ'

สิ่งที่เพื่อไทยทำได้เฉพาะหน้านี้คือทำให้รัฐบาลผสมและสภาผู้แทนใหม่มีน้ำหนักของเพื่อไทยมากที่สุด หัวใจคือตำแหน่งประธานสภาที่

'ก้าวไกล' ส่อชวดเก้าอี้ประธานสภาฯ 'พิธา' มีทางออก-ต้องให้เกียรติ 7 พรรค

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า คิดว่าทั้ง 8 พรรคที่

'จตุพร' ยกวาทะ 'โจรเมื่อปล้นจะสามัคคีกัน แต่จะแตกแยกกันตอนแบ่งสมบัติ' เปรียบตั้งรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "พังก่อน?" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การตั้งรัฐบาล 8 พรร

'แด๊ดดี้ศิธา' ปั่นหนักมาก! ยินดีลาออกจากไทยสร้างไทย หากการร่วมรัฐบาลติดขัดที่ตัวผม

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #พรรคไทยสร้างไทย พูดชัดเจนมาโดยตลอด ว่าเรายินดียกมือสนับสนุน ให้พรรคเพื่อไทย และ พรรคก้าวไกล

นั่นไง! 'พิธา' พริ้วไม่ปรับขึ้นค่าแรง 450 บาทแบบทันที อ้างเป็นรัฐบาลผสม

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวภายหลังนำทีมพรรคก้าวไกล หารือรวมกับ นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานส.อ.ท. ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ว่า สัปดาห์นี้จะเน้นเรื่องเศรษฐกิจ