'คุณหญิงกัลยา' เตรียมยกระดับ 47วิทยาลัยเกษตร เป็น'แหล่งสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ '

ภายใต้โครงการ “MCAT FARM และ K FARM Koffee” หวังเป็นหัวหอกทางเศรษฐกิจ คอนเซ็ปต์”เกษตรนำ ท่องเที่ยว”ตามมา

11พ.ย.2564-ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) มหาสารคาม – คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นประธานเปิดงานโครงการ “MCAT FARM และ K FARM Koffee” พร้อมทั้งกล่าวตอนหนึ่งว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีความมุ่งมั่น ที่จะยกระดับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) ทั้ง 47 แห่งทั่วประเทศ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ สร้างโอกาส และผลิตผู้ประกอบการ โดยการเชื่อมโยงองค์ความรู้ด้านการเกษตรและแต่ละพื้นที่ ผนวกกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อให้ผู้เรียนเกิดทักษะและเสริมสร้างความมั่นคงในการประกอบอาชีพ โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับผู้เรียนอาชีวศึกษาเกษตรให้มีอาชีพที่มั่นคง สร้างผู้ผลิต สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ รวมถึงจะผลักดันให้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเป็นแหล่งการเรียนรู้ด้านการเกษตรรูปแบบใหม่ ไม่เฉพาะแต่ภายในประเทศเท่านั้น แต่จะเปิดโอกาสให้ต่างประเทศที่สนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่องการเกษตรครบวงจร ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงเชิงพาณิชย์ พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในรูปแบบของธุรกิจท่องเที่ยว โดยใช้ “เกษตรนำ ท่องเที่ยวตาม” ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในวิทยาลัยเกษตรฯ มาผนวกกับการท่องเที่ยวเกษตรผสมผสานด้วยระบบการบริหารจัดการที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของบุคลากร นักเรียน นักศึกษา

“สำหรับโครงการ MCAT FARM และ K FARM Koffee ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคามนี้ถือเป็นโมเดลต้นแบบให้กับวิทยาลัยเกษตรฯ ทั้งหมด ในการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ด้วยห้องเรียนมีชีวิต พัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะ เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อการเปลี่ยนแปลงในยุค Disruption ให้กับผู้เรียนอาชีวศึกษาเกษตรก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี สามารถพัฒนาไปสู่ผู้ประกอบการมืออาชีพ มั่นใจว่าเรียนเกษตรจบมามีงานทำทุกคน และอาชีพเกษตรต่อไปจากนี้เชื่อว่าจะเป็นหัวหอกสำคัญที่จะนำพาประเทศก้าวฝ่าวิกฤตทุกเรื่องไปได้ หลังจากมีการลงนาม MOU ความร่วมมือกันแล้วก็ใช้ระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้นก็สามารถทำให้เกิดเป็นรูปธรรม นับเป็นโมเดลต้นแบบในการยกระดับการเรียนการสอน พัฒนาศักยภาพ คุณภาพให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาเกษตร สามารถออกไปเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพได้”รมช.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช” คว้ารางวัลศิษย์เก่าดีเด่นปี 2026 จาก Imperial College London

อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (Imperial College London) สถาบันการศึกษาชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศมอบรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น Distinguished Alumni Award ประจำปี 2026 ให้กับ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เพื่อเชิดชูความสำเร็จที่ต่อเนื่อง ของการทำงานที่ได้ใช้ความรู้ทาง

'ดร.เอ้' ปราศรัยใหญ่ เปรียบการเมืองเก่าเหมือน 'สะพานเหล็กเป็นสนิม' วอนเลือกคนทำงานจริงเปลี่ยนอนาคตไทย

'ดร.เอ้' นำทัพผู้สมัคร สส.กทม.พรรคไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่พระราม 8 เปรียบการเมืองเก่าเหมือน 'สะพานเหล็กเป็นสนิม' ชูการศึกษาแก้จน-แก้น้ำท่วมซ้ำซาก วอนเลือกคนทำงานจริงเปลี่ยนอนาคตไทย

'ไทยก้าวใหม่' ชู 'ดร.เอ้ - คุณหญิงกัลยา' เป็นแคนดิเดตนายกฯ เปิดตัวผู้สมัครสส.ทั่วประเทศ

'ไทยก้าวใหม่'ประกาศ 'ดร.เอ้ - คุณหญิงกัลยา' เป็นแคนดิเดตนายกฯ พร้อมเปิดตัวผู้สมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-ระบบเขตทั่วประเทศ ‘สุชัชวีร์’ ย้ำนโยบาย ‘เลิกทน-เลิกจน-เลิกจม’ หนุนผู้ว่าฯกทม.จากทุกพรรคแต่ต้องเลือก‘ไทยก้าวใหม่’ แก้น้ำท่วมกทม.ได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ลั่นปลดหนี้กยศ.

ไทยก้าวใหม่เปิดตัว 'ตั๊น จิตภัสร์' ลงปาร์ตี้ลิสต์ นั่งหัวหน้าทีมเสมอภาค

'ดร.เอ้' เปิดบ้านไทยก้าวใหม่ ต้อนรับ 'ตั๊น จิตภัสร์' ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมเสมอภาคและความมั่นคงของมนุษย์ ขอบคุณ 'คุณหญิงกัลยา' ให้โอกาส หวังทำงานเพื่อประโยชน์แผ่นดิน

'ไทยก้าวใหม่' เปิดตัว 15 ผู้ประสงค์ลงสมัคร สส.กทม. ผุดไอเดียแก้น้ำท่วม 'แก้มลิงเจ้าพระยา'

'ไทยก้าวใหม่' เปิดตัว 15 ผู้ประสงค์ลงสมัคร สส. กทม. ขณะ 'สุชัชวีร์' ชูคนรุ่นใหม่ แก้ปัญหาแบบใหม่ ไม่วนอยู่ในหลุมดำ ผุดไอเดียแก้น้ำท่วม 'แก้มลิงเจ้าพระยา' ร่วมมือวิศวกรระดับโลก ป้องกัน กทม. จมทะเล

'คุณหญิงกัลยา-ดร.เอ้'  ลุยน้ำท่วมเสนา ฟังปัญหาชาวบ้าน เศร้าทุ่งนากลายเป็นทุ่งน้ำ

พรรคไทยก้าวใหม่ และคณะกรรมการบริหารพรรค ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาน้ำท่วมจากชาวบ้าน ต.สามตุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา