สพฐ.ห่วงรร.อีสานน้ำท่วมเปิดเรียน 1พ.ย.มีปัญหา สั่งการดูแล ฝากเด็กที่ต้องอพยพหนีน้ำ เรียนกับโรงเรียนในพื้นที่แห่งนั้นไปพลางๆก่อน

19 ต.ค.2565- นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งส่งผลให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมกนักจนทำให้ต้องปิดเรียนหลายแห่ง โดยคาดว่าโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีจะได้รับความเสียหายอย่างหนักและจะเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ไม่ทัน อีกทั้งที่อยู่อาศัยของนักเรียนก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกันจึงทำให้ไม่สามารถเดินทางมาเรียนหนังสือได้ และเท่าที่รับรายงานมีครอบครัวนักเรียนได้ย้ายไปพำนักอาศัยกับบ้านญาติพี่น้องในจังหวัดอื่นแล้ว ดังนั้นตนจึงมีนโยบายสั่งการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในภาคอีสานว่า เปิดภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พ.ย.นี้ขอให้ดูแลนักเรียนกลุ่มที่ย้ายไปอยู่อาศัยกับญาติพี่น้องในพื้นที่อื่นให้ฝากเรียนในโรงเรียนพื้นที่นั้นๆไปพลางก่อนได้ระหว่างสถานการณ์น้ำท่วมจะลดเป็นปกติ ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้มีการประชุมระหว่างศึกษาธิการจังหวัดภาคอีสาน และเขตพื้นที่ เพื่อประสานการทำงานส่งต่อนักเรียนไม่ให้ขาดการเรียน และได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้หลังสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสานคลี่คลายลงได้กำชับสถานศึกษาตรวจสอบสภาพอาคารเรียนให้เรียบร้อยก่อนเปิดเรียนตามปกติ โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า เพื่อป้องกันปัญหาไฟรั่วภายหลัง เพราะอาจทำให้นักเรียนได้รับอันตรายได้ ซึ่งสพฐ.ได้เตรียมงบประมาณส่วนหนึ่งไว้สำหรับซ่อมแซมอาคารเรียนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยไว้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ลมฝ่ายตะวันออกพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง

นครพนมอ่วม! ลำน้ำสาขาทะลักท่วมพื้นที่เกษตร วัวควายนับหมื่นขาดแคลนอาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ จ.นครพนม หลังได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังนานเกือบ 3 เดือน นับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้างในพื้นที่ 12 อำเภอ

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง เตือนภาคใต้เตรียมรับมือหย่อมความกดอากาศต่ำ

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 20-22 ก.ย. 66 ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้

กรมอุตุฯ เปิดพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

แม่น้ำวังทองล้นตลิ่งท่วมนาข้าว 600 ไร่ ระดับน้ำจ่อวิกฤติทะลักเข้าตัวอำเภอ

เฝ้าระวังแม่น้ำวังทอง ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เศรษฐกิจตลาดวังทอง หากมีฝนตกบนทุ่งแสลงหลวงมาอีก ขณะที่แม่น้ำวังทองได้เอ่อล้นพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ตำบล อ.วังทอง น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรแล้ว 600 ไร่