คุณหญิงกัลยาชี้ช่องลดเหลื่อมล้ำการศึกษา! ต้องให้ผู้เรียนเลือกที่ไหนก็ได้

คุณหญิงกัลยาแนะระบบการศึกษาไทย หากจะลดความเหลื่อมล้ำได้ต้องเปลี่ยน โดยให้ผู้เรียนเลือกเรียนที่ไหนก็ได้ที่ได้ทั้งความรู้ทั้งวิชาการและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

16 พ.ย.2565 - ที่โรงแรมอวานีขอนแก่นโฮเต็ล แอนด์ คอนเวนชั่นเซนเตอร์ จ.ขอนแก่น คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการประชุมโครงการจัดการศึกษาเชิงพื้นที่เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยมีบุคลากรภาคการศึกษาในพื้นที่รวมถึงผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น ผู้บริหารจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่และเครือข่ายทางการศึกษาร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล อย่างพร้อมเพรียง

คุณหญิงกัลยากล่าวว่า ขอชื่นชมการจัดการศึกษาของขอนแก่นที่มีการก่อตั้งทีมงานพัฒนาระบบการคิดนอกกรอบ และมีนโยบายต่อการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งการจะแก้ไขปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ให้ยึดหลัก 3 ข้อคือ ทำงานโดยใช้หลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงแก้ไขปัญหาประชาชนทุกด้านอย่างประหยัด การสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนและการใช้ธรรมชาติของแต่ละพื้นที่แก้ไขปัญหา ซึ่งจากกิจกรรมต่าง ๆ ในการประชุมครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการเสวนาการการเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาและสถานการณ์เด็กและเยาวชนรวมถึงการระดมวามคิดเห็นจะเป็นข้อมูลสำคัญนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเชิงพื้นที่ต่อไป

ขณะที่นายสัญญา มัครินทร์ ผู้ริเริ่มมหาวิทยาลัยไทบ้าน กล่าวว่า มองว่าปัญหาเป็นเรื่องเชิงโครงสร้างที่รัฐอาจจะไม่ได้ซับพอร์ตหรือการเติมเต็มได้แบบเต็มที่ อย่างอำเภอสีชมพูที่อยู่นั้นก็ไกลจากในเมืองมีความเหลื่อมล้ำด้านสถานที่เพราะห่างจากตัวอำเภอเมือง 130 กม.การเข้าโอกาสการเข้าถึงการศึกษาที่ดีหรือการเข้าถึงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานมีการเลื่อมล้ำ ถ้าจะทำได้ดีรัฐต้องดูแลเรื่องพื้นฐานก่อนถ้าบอกว่าอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญในยุคนี้ในพื้นที่ที่อยู่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึง

"ในแง่ของรัฐบาลการช่วยเหลือคือต้องช่วยจริงๆ ได้เรียนฟรีคือต้องฟรีจริงๆ การเดินทาง อาหารการกิน รัฐต้องดูแลแบบไม่มีเงื่อนไขใดๆคิดว่ารัฐสามารถทำได้ การเรียนนอกระบบน่าจะเป็นคำตอบที่ดีอย่างนึง เดิมทีการศึกษาถูกผูกขาดด้วยรัฐแต่ถ้ามีพื้นที่หรือมีโอกาสให้ชาวบ้านให้คนในชุมชนลุกขึ้นมาจัดการศึกษาที่ตอบโจทย์ที่สอดคล้องกับบริบทของคนในชุมชนได้แต่รัฐต้องสนับสนุนด้วยมีทุนสร้างทักษะให้คนเหล่านั้นจัดการศึกษาและรับรองด้วยว่าการศึกษาแบบนี้ช่วยลดความเลื่อมล้ำได้จริง"นายสัญญาระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณตาอายุ 52 คว้าปืนยิงหลานอาการสาหัส ตำรวจคุมตัวแจ้งข้อหาพยายามฆ่า

พ.ต.อ.ประศาสตร์ แน่นอุดร ผกก.สภ.กระนวนพร้อมด้วย ร.ต.อ.นิคม สะตะ รองสว.(สอบสวน)สภ.กระนวน ร่วมกับสอบสวน นายสุพัฒน์ ศรีจรัส อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่316 ม.7 บ้านนามูล ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ใช้อาวุธไทยประดิษฐยิง นายณัฐภัทร การประเสริฐ อายุ 17 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นเหลนของตนเอง ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ภายในบ้านพัก

รัฐบาลโอ่ผลงานร่วมประชุม FAO ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

'รัดเกล้า' เผย ไทยร่วมประชุม FAO ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก แสดงศักยภาพการเกษตรไทยในเวทีโลก พร้อมเดินหน้าความร่วมมือเพื่อพลิกโฉมระบบเกษตรและอาหารเพื่อการผลิตที่ยั่งยืน

ข่าวดี? มนพรจัดรถเมล์ร้อนบริการฟรี 3 เส้นทางไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่สนามหลวง

'มนพร' มอบ ขสมก. จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 3 เส้นทาง ให้กับประชาชนเดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ ณ ท้องสนามหลวง เริ่ม 24 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2567

ผัวหึงโหด คว้ามีดปาดคอเมียดับคาห้องนอน

ร.ต.อ.เสกสรรค์ อุดมทรัพย์ รองสว.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า เกิดเหตุ สามีภรรยา ทะเลาะกัน ก่อนที่ สามีจะทำร้ายร่างกายภรรยา และใช้อาวุธมีดจ่อคอภรรยา เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 77 บ.หนองดู่ ม.3 ต.ป่าปอ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับ

ผอ.สำนักพุทธฯขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายกว่า 1 ล้านบาท เผยคิดฆ่าตัวตาย

ผอ.สำนักพุทธขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายไปจากบัญชี สูญเงินกว่า 1.19 ล้านบาท หลังกดลิ้งก์สมัครบัตรการบินไทย เจ้าตัวเผยเคยคิดฆ่าตัวตายแต่ได้รับธรรมมะจากหลวงพ่อจึงทำใจสู้ พร้อมเตรียมตั้งทนายฟ้องธนาคารที่ไม่มีความปลอดภัย