อภัยภูเบศร เผยผลวิจัยอินเดียระบุชัด คนธาตุลม-ไฟ เสี่ยงโควิดมากกว่า พร้อมเปิดตัวคลินิกฟื้นฟูผู้ป่วยแพทย์แผนไทย

17 พ.ย.2564- พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากประสบการณ์ตลอดช่วงระยะเวลาที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทางโรงพยาบาลฯ ได้มีการปรับตัวและเร่งพัฒนา พร้อมสื่อสารข้อมูลต่อภาคประชาชนอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เตรียมพร้อมรับมือด้านสุขภาพ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย และการใช้สมุนไพรใกล้ตัว ลดความรุนแรง เพิ่มความแข็งแรงระบบภูมิคุ้มกัน ผ่านการทำคู่มืออาหารสมุนไพร และแนวทางดูแลสุขภาพ 4 ภาษา ตลอดจนการแจกเมล็ดพันธุ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อให้ประชาชนมียาติดบ้านใช้ยามจำเป็น

โรงพยาบาลฯ ยังได้เปิดคลินิกหลังโควิดฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยด้วยแพทย์แผนไทยเป็นที่แรก และได้ทำการสรุปผลการให้คำปรึกษาผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อแล้วเข้ามารับยาฟื้นฟูสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจและปอด มีการจ่ายยาต้มบำรุงปอดและยาสมุนไพรอื่นๆ ตามอาการ พบว่าผู้ป่วยเกือบทุกรายหลังรับประทานยาแล้วอาการดีขึ้น คือ หายใจสะดวกขึ้น หอบเหนื่อยน้อยลง เสมหะลดลง อาการไอหายไป และเมื่อเอ็กซเรย์ปอดพบว่ารอยฝ้าที่ปอดหายไปด้วย นอกจากนี้โรงพยาบาลยังจัดเตรียมแนวทางการดูแลรักษาฟื้นฟูภายหลังการรักษาหายแล้ว โดยใช้แนวคิด ความสมดุลของธาตุ มาประกอบด้วย

“จากการรวบรวมข้อมูล พบว่ามีการศึกษาของอินเดียได้มีการระบุถึงผู้ที่ติดเชื้อโควิด19 จำนวน 117 ราย พบว่าเป็น วาตะ-กผะ (ธาตุลมและน้ำ) สูงที่สุด 27% รองลงมาเป็น ปิตตะ-กผะ(ไฟและน้ำ) 21% เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ดังนั้นเราจะเห็นว่า ผู้ที่ติดเชื้อโดยมากจะเป็นกลุ่มคน วาตะ หรือธาตุลม และ ปิตตะ หรือธาตุไฟ ดังนั้นการใช้สมุนไพรหรือรสชาติอาหารก็แตกต่างกัน หากประชาชนมีองค์ความรู้พื้นฐานเหล่านี้ หรือได้รับการตรวจธาตุเจ้าเรือน และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายสมดุลและลดโอกาสเกิดการเจ็บป่วยได้” พญ.โศรยา กล่าว

ผอ. รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวต่อว่า ในระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคมนี้ กระทรวงสาธารณสุข จะจัดงานมหากรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 18 ขึ้น ซึ่ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็ได้เข้าร่วมเหมือนเช่นทุกปี โดยได้ยกกิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพอย่างองค์รวม การตรวจธาตุเจ้าเรือน เพื่อดูความเสี่ยงของการเป็นโรคต่าง ๆ หรือการจัดสมุนไพรในรูปของยา อาหาร เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ให้ตรงตามธาตุ นอกจากนี้ยังมีการแจกเมล็ดพันธุ์สมุนไพร หนังสือสมุนไพร รวมถึงการนำคลินิก Post-COVID หรือ คลินิกหลังโควิด ที่ดูแลด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและการใช้ยาสมุนไพรไปให้บริการด้วย ผู้สนใจด้วยสามารถเข้ารับคำปรึกษา หรือมาร่วมเรียนรู้ ร่วมกิจกรรมได้ที่ บูธอภัยภูเบศร งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 18 วันที่ 22-26 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00-20.00 น. ณ พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน กรุงเทพฯ” ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ชัดหยุดงานช่วงติดโควิดลดการแพร่เชื้อในสถานที่ทำงานถึง 44%

'หมอธีระ' อัปเดตความรู้เรื่องโควิด ชี้นโยบายให้หยุดงานเมื่อป่วยช่วยลดการแพร่เชื้อในที่ทำงานถึง 44% ย้ำ Long COVID สัมพันธ์กับการคงค้างของไวรัสหรือชิ้นส่วนของไวรัสในร่างกาย

'หมอหลวง' สุดปัง! 'มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่' ชวนร่วมงาน 'เปิดวัด จัดโรงหมอหลวง'

ยึดพื้นที่ทุกห้องหัวใจพ่อแม่พี่น้องแฟนละครช่อง 3 ไปเต็มๆ ตั้งแต่ออกอากาศ สำหรับละคร “หมอหลวง” เท่านั้นยังไม่พอ เพื่อตอบรับทุกกระแสที่มีให้กับหมอหลวง ช่อง 3 จับมือกับผู้จัดฯ คนเก่งที่พ่วงตำแหน่งผู้กำกับ ชุดาภา จันทเขตต์ และ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล จากค่าย โซนิกซ์ บูม 2013 จัดกิจกรรมดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพมาให้รื่นเริงกันอย่างต่อเนื่อง

'หมอธีระ' ยกตัวอย่างดินแดนมะกันจัดประชุมติดโควิดรวดเดียว 35 ราย!

'หมอธีระ' ยกตัวอย่างการประชุมของดินแดนมะกัน ทำติดโควิดรวดเดียว 35 ราย สะท้อนการรวมกลุ่มทำกิจกรรมด้วยกันนานๆ ยังมีความเสี่ยงแพร่เชื้อติดเชื้อจำนวนมากได้

โควิดทำยอดคนลางานเมืองผู้ดีพุ่งสูงสุดในรอบ 18 ปี!

นพ.ธีระเผยข้อมูลจากเมืองผู้ดี ตัวเลขการขาดและลางานในปี 2565 พุ่งสูงสุดในรอบ 18 ปี ซึ่งสัมพันธ์กบโรคโควิด19 ตอกย้ำงานวิจัย Long COVID ทำให้คนจำนวนมากไม่สามารถทำงานได้

'มาริโอ้' สุดภูมิใจในแพทย์แผนไทย 'คิมเบอร์ลี่' เผย 'หมอหลวง' ความรู้แน่น!

ต้องรับบทเป็นหมอหลวง มีการใช้วิชาแพทย์แผนไทย การใช้ยาสมุนไพรต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งอาหารที่มีคุณประโยชน์อีกมากมาย ในการรักษาของแพทย์แผนไทยยุค ร.3 ผ่านละครเรื่อง "หมอหลวง" แถมงานนี้ยังได้รับเกียรติจากอาจารย์แพทย์แผนไทย คมสัน ทินกร ณ อยุธยา มาเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญอีกด้วย ทำเอาพระเอกหนุ่ม มาริโอ้ เมาเร่อ ถึงกับออกปากว่าสุดภูมิใจแทนนักเรียนแพทย์แผนไทยจริงๆ