
25 พ.ย.2564-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี และได้มีการสุ่มตรวจโรงเรียนในพื้นที่ดังกล่าว 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านหนองเขิน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และโรงเรียนเทพศิรินทร์ชลบุรี (อุทก อุปถัมภ์) อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี โดยไม่ได้แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบ ซึ่งเมื่อมีการเปิดภาคเรียนที่ 2 เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนต้องการมาลงพื้นที่ให้เห็นด้วยตัวเองว่าการบริหารจัดการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โรงเรียนแต่ละแห่งเตรียมความพร้อมการเรียนการสอนไว้อย่างไรบ้าง โดยที่โรงเรียนบ้านหนองเขิน ถือได้ว่าจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์โควิดและเปิดเรียน On Site ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งได้รับรายงานข้อมูลจากโรงเรียนพบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน ได้รับวัคซีนครบหมดทุกคนแล้วจึงดำเนินการเปิดเรียนแบบ On Site เพราะโรงเรียนมองว่าการเรียนที่ดีที่สุดคือการได้มาเรียนที่โรงเรียนสัมผัสกับครูผู้สอนโดยตรง ทั้งนี้โรงเรียนมีการวางแผนเผชิญเหตุและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด เช่น การสลับวันมาเรียน จำกัดจำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 20 คน การเว้นระยะห่าง เป็นต้น ขณะเดียวกันยังรับทราบข้อมูลอีกว่าโรงเรียนหนองเขินเมื่อเปิดเรียน On Site ไปสักระยะหนึ่งพบนักเรียนอนุบาลติดเชื้อโควิด โดยโรงเรียนสั่งปิดสถานศึกษาแจ้งตรวจคัดกรองผู้เกี่ยวข้อง และดำเนินการพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อ ส่วนนักเรียนที่ติดเชื้อได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติและกลับมาเรียนได้ตามเดิมแล้ว

สำหรับโรงเรียนเทพศิรินทร์ชลบุรี (อุทก อุปถัมภ์) เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนทั้งหมดตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 90 คน ครู 1 คน อัตราจ้าง 2 คน ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทำให้ตนเห็นปัญหาคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียน Stand Alone นางสาวตรีนุชกล่าวว่า เมื่อตนะกลับไปคุยกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าจะดำเนินการยกระดับคุณภาพการควบรวมโรงเรียนลักษณะนี้ได้อย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่รับทราบข้อมูลโรงเรียนโดยรอบของโรงเรียนเทพศิรินทร์ชลบุรี มีโรงเรียนคุณภาพที่มีความพร้อมใกล้เคียงสามารถกระจายเด็กให้ไปเรียนโดยรอบได้ อีกทั้งผู้ปกครองก็เห็นด้วยและพร้อมที่อยากจะขยับให้ลูกหลานของตัวเองไปเรียนโรงเรียนอื่น
“ในประเด็นนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ดิฉันจะต้องคิดโจทย์ในการปักหมุดโรงเรียนคุณภาพระดับชุมชน แต่ทั้งนี้การดำเนินการจะต้องหารือกับคนในชุมชนด้วยว่าพื้นที่ไหนมีความพร้อมและสนับสนุนนโยบายนี้บ้าง”รมว.ศธ.กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ
ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม
'ตรีนุช' ย้ำ พปชร.หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ รับยังไม่คุยตำแหน่งรัฐมนตรี
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ยืนยันว่าต
เปิดเบื้องลึก! 'ภท.' ชิงเปิดตัว 'พรรคเล็ก' ร่วมรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ภูมิใจไทย ชิงเปิดตัวพรรคเล็ก" โดยระบุว่า

