อาจารย์มหิดลเตือนนศ.อย่าริลงทุน'คริปโตเคอเรนซี่'

อาเงินค่าเทอม ลงทุนเงินดิจิทัล เพื่อเป็น”อายุน้อยร้อยล้าน” อาจเจ็บตัวได้ ชี้มีความเสี่ยงสูง ยิ่งกว่าเล่นหุ้น ผลตอบแทนไม่ได้ขึ้นกับผลประกอบการที่มีตัวตนจริงๆ  เป็นการเก็งกำไร ที่มีความผันผวนสูง  

ผศ. ดร.บุญยิ่ง คงอาชาภัทร หัวหน้าสาขาวิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล(CMMU) กล่าวถึงความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency ที่มีคนรุ่นใหม่สนใจเข้าไปลงทุนว่า รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องรูปแบบการใช้จ่าย จากเดิมที่เคยใช้เงินสด บัตรเครดิต เมื่อเข้าสู่ช่วงวิกฤติ COVID-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันไปใช้ระบบออนไลน์ ทั้งการเลือกซื้อสินค้าและบริการ ใช้สแกน QR Code และการโอนเงิน เพื่อการใช้จ่ายแบบไร้สัมผัสกันมากขึ้น เช่นเดียวกับการลงทุน พบว่าคนรุ่นใหม่สนใจใช้เงินสกุลดิจิทัล  หรือคริปโตเคอร์เรนซี่  กันมากขึ้นทั่วโลก และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในประเทศไทยพบว่าเริ่มมีใช้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กันบ้างแล้วแต่ที่น่าเป็นห่วง คือ คนไทยส่วนใหญ่ยังขาด “ทักษะทางการเงิน” หรือ “Financial Literacy” ที่เพียงพอรองรับเทคโนโลยีดังกล่าว โดยแม้ว่าในคนรุ่นใหม่จะเข้าถึงเทคโนโลยีในโลกยุคดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วและง่ายกว่าคนรุ่นอื่นๆ แต่ประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจอาจยังคงมีจำกัด

 นักวิชาการด้านการตลาดกล่าวอีกว่า  Cryptocurrency  เป็นการลงทุนที่มีการเก็งกำไรกันสูงแม้จะคล้ายกับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรือ “การเล่นหุ้น” แต่ การเล่นหุ้น ยังมี “ความน่าจะเป็น” บนพื้นฐานของ”ธุรกิจจริง” มีผลประกอบการที่ใช้พิจารณาประกอบ อาจจะผันผวนบ้างตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ในขณะที่ “Cryptocurrency” มีความเสี่ยงสูงกว่า ผันผวนได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลา อาจกลายเป็นเหมือน “แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ” ได้ หากผู้เล่นไม่รู้จักดีพอ บางสกุลมีการหลอกลวง บางสกุลมีการปล่อยข่าวสร้างภาพให้เกิดความหวังเกินจริง

“Cryptocurrency เป็นเงินสกุลดิจิทัล ที่เกิดจากเทคโนโลยีBlockchain ซึ่งใช้ระบบในการควบคุมการแลกเปลี่ยนซื้อขายโดยไม่ผ่านธนาคาร จึงไม่มีอะไรมารับประกันได้เลย แม้ธุรกิจประเภท Cryptocurrency” ในประเทศไทยจะมีผู้ประกอบการซึ่งเป็นคนไทย และควบคุมโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แต่การควบคุมการขึ้นสูงของราคา ยังไม่มีกลไกที่ดีเท่ากับตลาดหลักทรัพย์ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ซื้อขาย สกุลเงินคริปโต สามารถใช้เแอปพลิเคชันของต่างประเทศซื้อขายกันได้โดยง่ายไร้ข้อจำกัด ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนหน้าใหม่ในประเทศไทยเช่นกัน”

ผศ.ดร.บุญยิ่ง  กล่าวอีกว่า  ไม่แนะนำในกรณีที่เป็นนักเรียนนักศึกษาซึ่งต้องถึงกับเอาเงินที่ผู้ปกครองส่งมาให้เป็นค่าเทอมไปลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงจนเกิดความเสียหายกลายเป็นหนี้นอกระบบ แม้ทุกคนมีสิทธิที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในโลกอนาคต โดยอาจลงทุนด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่  เก็บไว้ได้บ้างหากเงินลงทุนนั้นไม่กระทบต่อภาระที่ต้องใช้จ่ายในชีวิตปัจจุบัน
” ถึงในวันนี้จะโชคดีได้เป็นเศรษฐี “อายุน้อยร้อยล้าน” แต่เพียงไม่กี่วันอาจ “พลิกฝ่ามือ” กลายเป็นสถานะตรงกันข้ามได้  จึงอยากให้มีการศึกษาข้อมูลเพื่อเรียนรู้ทำความเข้าใจให้ดีก่อนการลงทุน โดยที่จะต้องไม่ลืมเก็บออม แม้จะยังไม่ถึงวัยเกษียณ แต่การคิดเผื่อไว้ในวันที่ไม่มีรายได้จากการทำงานและการเก็บออมจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไรให้ยั่งยืนก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง”ผศ.ดร.บุญยิ่งกล่าวเตือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตรมว.คลังยุคยิ่งลักษณ์ ฟันธงเงินดิจิทัลเพื่อไทยไปต่อไม่ได้

โครงการออกแบบให้ส่งเหรียญเข้าไปในกระเป๋าดิจิทัล โดยระบุว่าเป็นแนวคิดเหมือนกันกับการใช้คูปอง ให้ประชาชนนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการ

สะพัดป่วนทั้งคอก! แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทเขย่าเพื่อไทย

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เผยว่าจากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้งบประมาณนโยบายหาเสียงของพรรค ซึ่งยังขาดเรื่องข้อมูลการแจ้งที่มาของเงินและวงเงินที่จะ

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน สวนเดือด เลขาฯกกต. ปมเพื่อไทยแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท

ณหภูมิการเมืองร้อนฉ่า “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง สวนกลับ “แสวง บุญมี” เลขาธิการ กกต. กรณีแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เพื่อไทย

ดร.ณัฎฐ์-มือกฎหมายมหาชน ฟาด 'พวงเพ็ชร'​ ขู่ฟ้องปิดปากปชช.วิจารณ์เพื่อไทยแจกเงินดิจิทัล

“ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง ฟาดเดือด สอนมวย “พวงเพ็ชร” เพื่อไทย วิพากษ์วิจารณ์นโยบายแจกเงินดิจิทัล