'ตรีนุช' ประกาศต้านทุจริตใน ศธ. ลั่นจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด รับมีคดีทุจริตอีกจำนวนหนึ่งที่ยังสางไม่หมด

15 ธ.ค.2564- ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) – มีการจัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์การต่อต้านการทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล (ประเทศไทย)ภายใต้แนวคิด “กระทรวงศึกษาธิการโปร่งใส ไม่ทนต่อการทุจริต (MOE TRUST & Zero Tolerance)” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

โดยนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 9 ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล” ศธ.จึงได้ร่วมรณรงค์ผ่านการจัดงานวันต่อต้านการทุจริตศธ.ขึ้นภายใต้แนวคิด “กระทรวงศึกษาธิการโปร่งใส ไม่ทนต่อการทุจริต (MOE TRUST & Zero Tolerance)” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 เพื่อแสดงให้ประชาคมโลกได้เห็นถึงพลังความร่วมมือในการรณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชันอย่างจริงจัง โดยที่ผ่านมาการอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อการเอื้อประโยชน์ และการขาดจิตสำนึกในการแยกแยะระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและผลประโยชน์ส่วนรวม ถือเป็นปัญหาการทุจริตที่มีความยุ่งยากและซับซ้อนในการตรวจสอบ ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศ ต้องสูญเสียงบประมาณแผ่นดินไปเป็นจำนวนมาก

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในส่วนของ ศธ.เราคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของ ศธ.อยู่แล้ว ซึ่ง รมว.ศธ.จะต้องเป็นประธานโดยตำแหน่ง และเมื่อตนได้รับตำแหน่ง รมว.ศธ.ก็ได้เห็นข้อมูลการสะสางคดีทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ศธ.ไปแล้วหลายคดี แต่ก็ยังมีคดีทุจริตอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการสะสาง ซึ่งตนได้มีคณะทำงานตรวจสอบเรื่องการทุจริตของ ศธ.แล้ว

นอกจากนี้ยังได้รับทราบเช่นกันว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบการการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่งเอกสารขอข้อมูลเพิ่มเติมในโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลาวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งประเด็นอควาเรียมเป็นโครงการที่ซับซ้อนและมีผู้เกี่ยวข้องหลายคน เพราะในส่วนของการสอบสวนทางวินัยได้ยุติเสร็จสิ้นแล้ว แต่ในส่วนของ ป.ป.ช.ยังไม่ได้ยุติการสอบสวน

ขณะเดียวกัน ยังมีโครงการจ้างปรับปรุงสถานทีโทรทัศน์เพื่อการศึกษาและพัฒนาอาชีพพร้อมระบบห้องเรียนอัจฉริยะ 77 จังหวัดที่ป.ป.ช.สอบถามขอข้อมูลเพิ่มเติมมาด้วยเช่นกัน โดยตนได้เรียกนายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาฯกอศ. มาชี้แจงถึงที่มาที่ไปในเรื่องนี้แล้ว
“ดิฉันขอยืนยันว่าหากพบข้าราชการหรือผู้บริหารคนใดมีเรื่องทุจริตเกิดขึ้นจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดอย่างแน่นอน เพราะ ศธ.เป็นกระทรวงที่ผลิตต้นทุนมนุษย์ที่สมบูรณ์ ต้องเป็นแบบอย่างของการสร้างวัฒนธรรมสุจริตแก่เยาวชน “นางสาวตรีนุชกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก.แรงงาน เปิดบ้าน! ต้อนรับวันเด็ก 2569 ชวน ‘เด็กไทย โตไปต้องมีงานทำ’ พบกับกิจกรรมสนุก - เรียนรู้ สัมผัสโลกอาชีพ หุ่นยนต์ AI และรางวัลมากมาย แล้วพบกันเสาร์ที่ 10 ม.ค.นี้ ที่กระทรวงแรงงาน

กระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชน ซึ่งถือเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในอนาคต โดยกล่าวว่า “เด็กและเยาวชนคือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคตของชาติ การให้โอกาสทางการศึกษา การเรียนรู้ทักษะในทุกด้าน และการสร้างประสบการณ์ที่หลากหลาย จะช่วยให้เด็กไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ พร้อมเผชิญโลกด้วยความมั่นใจ และสามารถสร้างสรรค์อนาคตของตนเองและสังคมได้อย่างยั่งยืน”

'ตรีนุช' นำ พปชร. ชู 12 นโยบายเรือธง สู้ศึกเลือกตั้ง

'ตรีนุช–กรกสิวัฒน์' นำพลังประชารัฐ สู้ศึกเลือกตั้ง เปิด 3 เสาหลัก ชู 12 นโยบายเรือธง แก้ปากท้อง–เสริมความมั่นคง ยันทุกนโยบายทำได้จริง

พปชร. ชูนโยบายแก้จน เพิ่มวงเงินบัตรประชารัฐ เอ็กซ์ตร้า เป็น 700 บาทต่อเดือน

พปชร. ชูนโยบาย “บัตรประชารัฐ เอ็กซ์ตร้า” เพิ่มวงเงินเป็น 700 บาทต่อเดือน มุ่งแก้ปัญหาความยากจนและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

'ตรีนุช' ไม่ถอดใจ แม้ พปชร. เจอคลื่นพายุ ลั่นเป้าหมายอยากทำงานเพื่อประเทศชาติ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่ายังทำงานยึดมั่นให้ประชาชนในนามพรรค พปชร.ต่อไป

‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’

‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้