
21ธ.ค.2564- กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้เผยแพร่ ข้อความที่เป็นคำขวัญวันเด็กประจำปี2565 จาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อความดังนี้
“รู้คิด รอบคอบ รับผิดชอบต่อสังคม”
สำหรับ วันเด็กประจำปี2565 ตรงกับวันที่ 8 มกราคม ก่อนหน้านี้กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศว่าจะจัดงานวันเด็กทางออนไลน์ เพื่อความปลอดภัยจากการระบาดของไวรัสโควิด 19
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า วันเด็กประจำปี 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันเด็กปีนี้ ว่า รู้คิด รอบคอบ รับผิดชอบต่อสังคม โดยให้กระทรวงศึกษาธิการเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อเป็นแนวทางให้การส่งเสริมสนับสนุนเยาวชนให้มีความรู้ ทักษะชีวิต รู้จักคิด รู้จักเหตุผล วิเคราะห์อย่างเป็นระบบตระหนักในบทบาทหน้าที่ตนเอง พัฒนาตนเอง เป็นผู้ที่มีจิตอาสาและจิตสาธารณะ พร้อมจะปฏิบัติตนให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
สำหรับงานวันเด็กแห่งชาติถือว่ามีความสำคัญและจัดทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่ง ศธ.มีนโยบายให้จัดงานวันเด็กในสถานศึกษา ภายในการควบคุมดูแลจองคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ให้มีความเหมาะสม และกิจกรรมก็ขอให้มีความเหมาะสม หลากหลาย ให้เหมาะสมกับเด็ก ที่สำคัญต้องอยู่ภายใต้ความปลอดภัย ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีความเข้มข้นแตกต่าง โดย ศธ.มุ่งเน้นว่าการจัดงานวันเด็ก เป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กได้มีโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความรู้ การพัฒนาศักยภาพตนเอง เพื่อที่จะเติบโตและเป็นพลเมืองที่ดีต่อไป
นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า โดยในส่วนของกิจกรรมการนำเด็กและเยาวชนดีเด่น 564 ราย รวมทั้งเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ 225 ราย เข้าเยี่ยมคารวะพร้อมรับโอวาทจากนายกรัฐมนตรี และรับโล่จาก รมว.ศธ.นั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการพิจารณาคัดเลือก และตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งจะพยายามให้เด็กและเยาวชนทั้ง 789 ราย ได้เข้าร่วมกิจกรรมพบนายกรัฐมนตรี ภายใต้มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และสำหรับประเด็นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติให้กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปีได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีขนาดการใช้วัคซีนลดลงเหลือ 1 ใน 3 ของผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปโดยการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อจำนวน 2 เข็มห่างกัน 21 วันนั้น เรื่องดังกล่าวกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้หน่วยงานทีเกี่ยวข้องจำนวนนักเรียนให้พร้อม ซึ่งศธ.มีประสบการณ์การฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นอยู่แล้ว ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีอุปสรรคอะไร เพราะที่ผ่านมาศธ.ใช้ระยะเวลาดำเนินการฉีดวัคซีนให้นักเรียนใน 1 เดือนก็แล้วเสร็จ แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการฉีดวัคซีนต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' คุมเอง! จัดงานสโมสรสันนิบาตให้สมพระเกียรติ
นายกฯ เดินตรวจสถานที่จัดงานสโมสรสันนิบาต สั่งปรับปรุงหลังคาทางเดินเข้าตึกสันติไมตรีให้เรียบร้อย-สมพระเกียรติ
'โฆษกรัฐบาล' ปัดนายกฯ เบี้ยวตอบกระทู้สด แจงยิบเหตุไม่ไป
'โฆษกรัฐบาล' แจงยิบเหตุนายกฯ ไม่แจงกระทู้ถามสด มอบเจ้ากระทรวงคมนาคมไปแทน แถมคิวงานแน่นเอี๊ยด
นายกฯ ลุยตลาดบางใหญ่ เช็ก 'ไทยช่วยไทย' ขายของถูก
นายกฯ ลงพื้นที่ตลาดบางใหญ่ นนทบุรี ตรวจ 'ไทยช่วยไทย X Local Low Cost' ดันสินค้าราคาประหยัดทั่วประเทศ ลดสูงสุด 60%
นักวิชาการชี้ 'อนุทิน' เล่นเป็น!!! ใช้การทูตไม่เป็นทางการ ผนวก แลนด์บริดจ์ ดันไทยเนื้อหอม ท่ามกลางโลกผันผวน
ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น อาจารย์ภาควิชาการบริหารและจัดการเมือง วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หารือกับ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และ นายชาง ชุน ซิง รัฐมนตรีประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์
'ไทย'มีลุ้นจัดยูธอลป.2023 มีภาษีดีกว่าคู่แข่ง หลัง'ประธานโอซีเอ'บินมาพบนายกฯ
เชื่อมั่น "ประเทศไทย" ลุ้นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2023 มีภาษีดีกว่าคู่แข่ง หลัง "ประธานโอซีเอ" บินมาเข้าพบนายกรัฐมนตรีเอง พร้อมหนุนเต็มที่ ขณะที่ หลายชาติต่างยกมือสนับสนุน เพราะเชื่อมั่นในความพร้อม เผย ตอนนี้รอเพียงหนังสือรับรองจากรัฐบาล กับ หนังสือการันตีห้องพัก เท่านั้น ด้าน "คณะทำงานยูธโอลิมปิก" เข้าใจดี เพราะอยู่ช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "ไอโอซี" เตรียมประกาศผลคัดเลือกเจ้าภาพ อย่างเป็นทางการ 25 มิ.ย.นี้ ที่สวิตเซอร์แลนด์
'นายกฯ' หารือ 'รมต.สิงคโปร์' กระชับความร่วมมือ ด้าน 'กลาโหม-พลังงาน-อุตสาหกรรมการบิน'
นายกฯ หารือ รมต.ประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรมว.กห. สิงคโปร์ กระชับความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งด้านกลาโหม พลังงาน อุตสาหกรรมการบิน และความมั่นคงทางอาหาร

