'ตรีนุช ' มองบางรร.อาจเปิดเรียน On Site ได้ ให้ดูเป็นรายกรณี เชื่อโควิดรอบนี้ อาจรุนแรงลดลง

4 ม.ค. 65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อาจยังมีต่อเนื่องภายหลังจากเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ 2565 ตนจึงได้สั่งการให้สถานศึกษาทุกสังกัด คุมเข้มเรื่องมาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ในสถานศึกษาอย่างเคร่ดคัด ขณะเดียวกันทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประสานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและ โรงเรียน ทั่วประเทศให้ช่วยกันคัดกรองนักเรียนหรือผู้ปกครองที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรคสูง ก่อนที่จะเปิดทำการเรียนการสอนแล้ว ส่วนการเปิดทำการเรียนการสอนยังสถานศึกษานั้นให้เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในการประเมินสถานการณ์เป็นรายพื้นที่
อย่างไรก็ตาม การดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19 ในสถานศึกษาครั้งนี้ ถือว่าทำได้ดีกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากมีการถอดบทเรียนจากครั้งที่ผ่านมา รวมถึง นักเรียนส่วนอายุ 11-18 ปีก็ได้รับวัคซีนเป็นจำนวนมากแล้ว ส่วนนักเรียนที่อายุระหว่าง 5-11 ปี กลุ่มแรกก็คาดว่าจะได้รับภายในเดือนมกราคมนี้ แต่ทั้งนี้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองด้วย และในส่วนของเรื่องคุณภาพการจัดการเรียนการสอนนั้น ศธ. มีการพัฒนาไปมากขึ้น ในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่หลากหลาย ทำให้นักเรียนเข้าถึงการศึกษามากขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

“การแพร่ระบาดครั้งนี้ เราถือว่ามีบทเรียนจากครั้งที่ผ่านๆ มา จากเดิมที่เราต้องมีการปิดสถานศึกษาทั้งหมด แต่ครั้งนี้ความรุนแรงอาจลดลง รวมถึงนักเรียนเราก็ได้รับวัคซีนกันเป็นจำนวนมากแล้ว ดังนั้นคงไม่ต้องมีการปิดสถานศึกษาทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมา โดยให้ดูเป็นรายกรณีไป เช่น โรงเรียนที่มีขนาดใหญ่ ที่มีจำนวนนักเรียนจำนวนมาก ก็อาจจะมีการสลับวันมาเรียน หรือปิด ส่วน โรงเรียนที่มีขนาดเล็กไม่ถึง 120 คน หรือ โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ที่สามารถบริหารจัดการได้ ก็ไม่จำเป็นต้องปิด”รมว.ศธ. กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวว่า สำหรับกรณีการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในรายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และบางจังหวัดได้มีการสั่งปิดสถานศึกษาไปบ้างแล้วนั้น เรื่องเป็นความกังวลเรื่องการแพร่กระจายของโรคและถือเป็นการควบคุมไม่ให้กระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น และเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดในการพิจารณา


ก่อนหน้านี้ น.ส.ตรีนุช ได้ออกประกาศศธ. เพิ่มเติมครั้งที่ 1 เรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 สกัดระบาดในสถานศึกษา โดยเน้นน้ำว่า ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม เป็นต้นไป หากมีนักเรียน หรือครูที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ให้สถานศึกษาสามารถพิจารณาปรับการเรียนการสอนเป็นระบบการศึกษาทางไกล คือ On air, Online, On hand และ On demand ได้ตามความเหมาะสม และประสานกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอย่างใกล้ชิด และให้สถานศึกษาประเมินมาตรการการเปิดเรียนของ Thai stop COVID plus และปฏิบัติตามข้อกำหนดของ 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC), 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) และแนวทาง 7 มาตรการเข้มสำหรับสถานศึกษาโดยเคร่งครัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา

'แกรนด์' โวยข่าวครูตัดผมเด็ก ด้าน 'หมิว สิริลภัส' ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง

หลังจากมีข่าวครูตัดผมนักเรียน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ของเด็กๆและผู้ใหญ่กันมากมาย นักร้องสาว แกรนด์-กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า หรือ แกรนด์ เดอะสตาร์ ก็ได้แสดงความคิดเห็นของตนเองผ่านทวิตเตอร์ว่าตนก็ซอยผมแต่การเรียนไม่เคยตก

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ