รองเลขา ทปอ.คาดเด็กสมัครGAT/PAT ปีนี้ลดลงกว่าปีก่อน การเข้าสอบแค่วัดอุณหภูมิ ไม่มีการตรวจATK

25 ม.ค.65- นางเพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รองเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และหัวหน้าทีมคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ของ ทปอ. กล่าวว่า สำหรับการสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวิชาความถนัดทางวิชาการ วิชาชีพ หรือ PAT ในวันที่ 12-15 มีนาคม ขณะนี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้วบ้าง เนื่องจากเปิดรับสมัครไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มกราคม และจะรับสมัครวันสุดท้ายในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งตนคาดว่าในปีนี้จำนวนผู้สมัครจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากที่ผ่านมาการเปิดรับสมัครสอบจะเปิดในช่วงก่อนที่จะมีการประกาศรอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน และรอบที่ 2 โควต้า ทำให้ที่ผ่านมามีผู้สมัคร 4-5 แสนคน และ ทปอ.เห็นว่าการเปิดรับสมัครก่อนที่จะประกาศผลรอบที่ 1 และ 2 นั้น จะทำให้ผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกรอบที่ 1 และ 2 เสียเงินค่าสมัครโดยเปล่าประโยชน์ จึงได้เปิดรับสมัครหลังจากการประกาศผล TCAS รอบที่ 1 และ 2 ดังนั้น จำนวนผู้ที่จะสมัครสอบ GAT/PAT ในปีนี้ ก็จะลดลง เพราะเด็กจำนวนหนึ่งได้ที่นั่งเรียนจากการประกาศผลในรอบที่ 1 และ 2 แล้ว ส่วนจำนวนผู้สมัครสอบ 9 วิชาสามัญระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคมนี้ คาดว่าจะมีผู้สมัครประมาณ 5-6 หมื่นคน เหมือนที่ผ่าน เพราะเป็นกลุ่มวิชาที่จะในการสมัครกลุ่มกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท)

“สำหรับระบบคัดกรองผู้เข้าสอบเรายังดำเนินการตามมาตรการของ สธ. โดยผู้ที่เข้าสอบจะต้องมีไข้ต่ำกว่า 37 องศา หากตรวจแล้วพบว่าผู้เข้าสอบมีอุณหภูมิสูงกว่าที่กำหนด ก็มีการจัดห้องสอบเป็นกรณีพิเศษ ส่วนเรื่องที่จะให้มีการแสดงผล Antigen test kit (ATK) คือ ชุดตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้าสอบนั้น เรามองว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ที่เข้าสอบ อย่างไรก็ตาม ทปอ.ขอความกรุณาน้องๆ ที่จะเข้าสอบให้รักษาตัว ตั้งใจอ่านหนังสือเตรียมการสอบอยู่ที่บ้านในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนจะเข้าสอบ เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 ด้วย”รองเลขาฯ ทปอ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราช ฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นได้ 30% ตั้งเป้าให้ถึง 80% เพราะเป็นเมืองใหญ่

โคราชพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลง 1,223 ราย พ่อเมืองตั้งการ์ดไม่ตก รณรงค์สวมหน้ากาก ย้ำจำเป็นต้องทำให้เป็นนิสัย ระบุโรคประจำถิ่นต้องฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 60 เมืองย่าโมจังหวัดใหญ่ขอร้อยละ 80

'สินมั่นคง' อ่วมพิษโควิดไตรมาสแรกขาดทุน 2.9 หมื่นล้าน เร่งวางกรอบฟื้นฟูกิจการ

บริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือแจ้งต่อ ก.ล.ต. ส่งงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2556 ซึ่งแสดงผลกำไร(ขาดทุน)สุทธิ สำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.2565 และ 2564 จำนวน (29,421.37) ล้านบาท

ไทยติดเชื้อใหม่ 4,099 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 29 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ รวม 4,099 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 4,097 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย

แจง 'บิ๊กตู่' ไม่ต้องกักตัว ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ มีผลตรวจยืนยันเป็นโควิด -19 และได้พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม