ศธ.เตรียมทำ'เสมาโพล' สำรวจมุมมองปชช.ครั้งแรก

นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นประธานการประชุมหารือกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารโรงเรียน เพื่อรับฟังและหารือแนวทางการจัดทำโพลด้านการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ซึ่งต้องการใช้เป็นเครื่องมือในการวางแผนงานนโยบาย ติดตามประเมินผลด้านการศึกษา และเก็บรวบรวมข้อมูลข่าวสาร (Information) จากครู นักเรียน ผู้ปกครองและประชาชน ที่สำคัญคือเพื่อสะท้อนผลการทำงานของ ศธ. ที่มีต่อประชาชน ในลักษณะ Outside in คือ มองจากมุมมองของนักเรียน นักศึกษา ครู บุคลากร ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป เพื่อนำไปสู่การวางแผน จัดการศึกษา และการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ตามตามความต้องการจำเป็นได้มากที่สุด

นายวีระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หน่วยงานหลักที่จะดำเนินการด้านเนื้อหาและเก็บรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) คือ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำหรับศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะดำเนินการออกแบบจัดทำเครื่องมือการเก็บข้อมูล ในขณะที่สำนักอำนวยการ จะดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ความเข้าใจต่อสังคม โดยมีผู้บริหาร นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาเสริมทีมเพื่อกำหนดประเด็น และการจัดทำโพลในแต่ละเรื่องให้มีความน่าเชื่อถือ ตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ ซึ่งผลจากการหารือครั้งนี้ จะเสนอนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณาต่อไป


“มีการกำหนดชื่อโพลที่เหมาะสม ในเบื้องต้น จะใช้ชื่อว่า “เสมาโพล” ไปก่อน เชื่อว่า สารสนเทศที่ได้จากการสำรวจความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ จะเป็น ข้อมูลสำคัญสำหรับการทำงานของคน ศธ.ในภาพรวมต่อไป เพราะในโลกยุคปัจจุบันกระแสต่างๆ อาจเกิดขึ้นตามปกติหรืออาจเกิดจากการปลุกกระแสจากกลุ่มต่างๆ หาก ศธ.มีเครื่องมือในการศึกษา มีข้อมูลสารสนเทศ เพื่อจะชี้แจงต่อสาธารณชน ย่อมสร้างความเข้าใจในประเด็นนั้นมากยิ่งขึ้น”รองปลัดศธ.กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมช.สุรศักดิ์” ลงพื้นที่เกาะติดการศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี รับฟังเสียงสะท้อนปัญหาอุปสรรค ลั่นเรื่องไหนขับเคลื่อนเร่งด่วนได้ทำทันที พ

เมื่อวันจันทร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดอาคารเรียนแบบพิเศษ

'คารม' ร่ายยาวโครงการยกระดับคุณภาพชีวิต 'นร.-ครู-บุคลากรทางการศึกษา'

'คารม' เผย ศธ.จัดทำโครงการ “ศึกษา Take care ดูแลใจ มอบความรักเติมเต็มความสุข” ยกระดับคุณภาพชีวิตของนักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา

รมว.ศธ. “เพิ่มพูน” ส่งความปรารถนาดี ถึงครูและนักเรียนทั่วประเทศ ด้วย 14+1 ของขวัญในโครงการ “ศึกษา Take care ดูแลใจ มอบความรักเติมเต็มความสุข”

12 กุมภาพันธ์ 2567 / พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าว “Take care ดูแลใจ มอบความรักเติมเต็มความสุข” พร้อมด้วยนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ

รองโฆษกฯย้ำ ครูไม่อยู่เวรโรงเรียนไม่มีความผิด ขอให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำถึงกรณี คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้หน่วยงานที่มีหน้าที่หลักในการดูแลความเดือดร้อนของประชาชนภายในประเทศ

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านพร้อมร่วมมือศธ.จัดเวรยามดูแลโรงเรียน แต่ควรมีน้ำใจหนุนงบฯบ้าง

สับยับ! หนังสือศธ.ขอความร่วมมือปกครองจัดเวรยามดูแลโรงเรียน ไม่มีทั้งศาสตร์และศิลป์ เผยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านพร้อมให้ความร่วมมือ แต่น่าจะมีงบฯสนับสนุน เพราะคนไปอยู่เวรมีปากท้อง อย่างน้อยเสาร์-อาทิตย์ เลี้ยงอาหารกลางวันยังดี

โฆษก ตร.ลั่นพร้อมดูแลความปลอดภัยโรงเรียนแต่ไม่ใช่นอนเวรแทนครู!

โฆษก ตร.เผย ตำรวจได้รับหนังสือขอความร่วมมือดูแลความปลอดภัยโรงเรียนแล้ว ยันไม่ใช่การไปเข้าเวรแทนครู รอความชัดเจนประชุมหารือหลายฝ่าย