ศธ.เตรียมทำ'เสมาโพล' สำรวจมุมมองปชช.ครั้งแรก

นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นประธานการประชุมหารือกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารโรงเรียน เพื่อรับฟังและหารือแนวทางการจัดทำโพลด้านการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ซึ่งต้องการใช้เป็นเครื่องมือในการวางแผนงานนโยบาย ติดตามประเมินผลด้านการศึกษา และเก็บรวบรวมข้อมูลข่าวสาร (Information) จากครู นักเรียน ผู้ปกครองและประชาชน ที่สำคัญคือเพื่อสะท้อนผลการทำงานของ ศธ. ที่มีต่อประชาชน ในลักษณะ Outside in คือ มองจากมุมมองของนักเรียน นักศึกษา ครู บุคลากร ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป เพื่อนำไปสู่การวางแผน จัดการศึกษา และการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ตามตามความต้องการจำเป็นได้มากที่สุด

นายวีระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หน่วยงานหลักที่จะดำเนินการด้านเนื้อหาและเก็บรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) คือ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำหรับศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะดำเนินการออกแบบจัดทำเครื่องมือการเก็บข้อมูล ในขณะที่สำนักอำนวยการ จะดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ความเข้าใจต่อสังคม โดยมีผู้บริหาร นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาเสริมทีมเพื่อกำหนดประเด็น และการจัดทำโพลในแต่ละเรื่องให้มีความน่าเชื่อถือ ตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ ซึ่งผลจากการหารือครั้งนี้ จะเสนอนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณาต่อไป


“มีการกำหนดชื่อโพลที่เหมาะสม ในเบื้องต้น จะใช้ชื่อว่า “เสมาโพล” ไปก่อน เชื่อว่า สารสนเทศที่ได้จากการสำรวจความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ จะเป็น ข้อมูลสำคัญสำหรับการทำงานของคน ศธ.ในภาพรวมต่อไป เพราะในโลกยุคปัจจุบันกระแสต่างๆ อาจเกิดขึ้นตามปกติหรืออาจเกิดจากการปลุกกระแสจากกลุ่มต่างๆ หาก ศธ.มีเครื่องมือในการศึกษา มีข้อมูลสารสนเทศ เพื่อจะชี้แจงต่อสาธารณชน ย่อมสร้างความเข้าใจในประเด็นนั้นมากยิ่งขึ้น”รองปลัดศธ.กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปิดงานวันเด็ก ย้ำ 'รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี' อย่าให้มีการบูลลี่ในโรงเรียน

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 โดยมี น.ส.ตรี

วันเด็ก 'นักเรียนเลว' เรียกร้องเสรีภาพแต่งกาย ต่อต้านอำนาจนิยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 07.40 น. ที่บริเวณทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

บุก ศธ. บี้ 'ตรีนุช' ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'ครูสาว' บูลลี่ 'ป๋าเปรม'

'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงศึกษาธิการ บี้ 'ตรีนุช' เอาผิดจริยธรรมร้ายแรงครูบลูลี่ 'ป๋าเปรม' เผยมีผู้ใหญ่ใจดีจ่อมอบทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท ให้นักเรียนที่กล้าอัดคลิปมาโพสต์