สิ้นพระเอกนักบุญ 'เอก สรพงศ์' จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

สร้างความตกใจให้กับแฟนๆ เป็นอย่างมาก เมื่อทราบข่าวว่าพระเอกนักบุญอย่าง เอก-สรพงศ์ ชาตรี กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งร้าย รักษาตัวอยู่ท่ามกลางการดูแลอย่างใกล้ชิดจากครอบครัวและคนสนิทในวงการบันเทิง

ซึ่งล่าสุดวงการบันเทิงก็ต้องสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อ เอก สรพงศ์ ได้จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งที่ลุกลาม เมื่อเวลา 15.51 น ณ ห้องพักผู้ป่วยโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ สิริอายุ 73 ปี

สรพงศ์ เริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นตัวประกอบ และเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี ฉายทางช่อง 7 และเล่นเป็นตัวประกอบในละคร ห้องสีชมพู และ หมอผี ซึ่งหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นผู้กำกับหลังจากเดินทางกลับจากเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา

ชื่อ สรพงศ์ ชาตรี ที่ใช้ในการแสดง ผู้ตั้งให้คือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา โดยคำว่า "สร" มาจาก อนุสรมงคลการ, "พงศ์" มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี (ผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม) และ "ชาตรี" มาจาก ชาตรีเฉลิม

สรพงศ์ ชาตรี มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ. 2512 จากนั้นในภาพยนตร์เรื่องที่ 2 คือเรื่อง ต้อยติ่ง ในปีเดียวกัน สรพงศ์ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวในช่วงท้ายเรื่องและไม่มีบทพูดเช่นเคย และ ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 คือเรื่อง ฟ้าคะนอง เมื่อ พ.ศ. 2513 สรพงศ์ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวแต่เริ่มมีบทพูด

กระทั่งสรพงศ์ได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด (พ.ศ. 2514) ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม จากนั้นได้รับบทในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง ได้รางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ สองปีติดต่อกัน และมีชื่อเสียงในต่างประเทศจากเรื่อง แผลเก่า (พ.ศ. 2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุด

สรพงศ์ ได้รับรางวัลทางการแสดงจากหลายสถาบัน เช่น รางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ดารานำชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง สัตว์มนุษย์ ชีวิตบัดซบ มือปืน มือปืน 2 สาละวิน เสียดาย 2 รางวัลสุพรรณหงส์ ดารานำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก มือปืน และนักแสดงประกอบชายจากเรื่อง องค์บาก 2 ส่วนรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง มือปืน 2 สาละวิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุยสางคดี 'อดีตผกก.โจ้' เรียกแม่-น้องแจงยิบ ตั้งแต่ต้นถึงวันเสียชีวิต

มีรายงานข่าวภายในคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า วันนี้ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้มีการนัดหมายญาติของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้

สลด! ลูก ตชด. ป่วยจิตเวช พลาดลื่นจมน้ำโขง พ่อทำใจไม่ได้

ร.ต.อ.พยุง ศรีโฮง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีคนขับเรือสำราญพาราไดร์ครูซ 2 พบศพชายไม่ทราบสัญชาติ

วิกฤตตัวประกันบนรถไฟในปากีสถานจบลงที่ทหารเสียชีวิต 28 นาย

กองกำลังความมั่นคงในปากีสถานยุติการจับตัวประกันบนรถไฟในจังหวัดบาลูจิสถาน หลังใช้เวลานานกว่า 30 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพบอกกับสำนัก

'แทน จันทรวิโรจน์' ดาราดังยุค 80 เสียชีวิต

ดาราดังยุค 80 แทน จันทรวิโรจน์ อายุ 74 ปี ถูกพบเสียชีวิตในคอนโดหรูย่านสวนพลู ซึ่งเพจดาราภาพยนตร์ ได้แจ้งว่า นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีผลงานการแสดงภาพยนตร์ในยุค 80 อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง นางนวล, เขาชื่อกานต์ และน้ำเซาะทราย ได้เสียชีวิตลงแล้ว

‘อดีตพระยันตระ’ เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่วัดสุญญตาราม เอสคอนดิโด้ แคลิฟอร์เนีย  

เฟสบุ๊กเพจของวัดสุญญตาราม เอสคอนดิโด้ แคลิฟอร์เนีย ได้โพสต์รูปและข้อความเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2025 ว่าพระยันตระ หรือนายวินัย ละอองสุวรรณ ประธานสงฆ์ของทางวัด ได้เสียชีวิตแล้ว