'แซน' ลั่นถึงเวลาทวงคืนความยุติธรรมให้คนบนเรือบ้าง!

รายการโหนกระแส วันนี้ (1 มิ.ย.) หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย สัมภาษณ์ แซน วิศาพัช กรณีที่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ มั่นใจว่า แตงโม นิดา ไม่ได้ตกท้ายเรือ สวนทางกับสิ่งที่แซนพูด โดยวันนี้แซนมาพร้อม พรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความ

ยังยืนยันใช่มั้ย ว่าแตงโมตกท้ายเรือ?
แซน : ยังยืนยันค่ะ

ยืนยันว่าเขาจับขาแซนแล้วเสียหลักตกลงไป?
แซน : รายละเอียดพวกนั้นแซนขอไม่พูดถึงดีกว่า เพราะมีคนจับจ้องจะเอาไปเป็นประเด็นได้ตลอดเวลา ขอพูดแค่ว่าเขาตกท้ายเรือจริงๆ ค่ะ แน่ๆ ค่ะ ส่วนบาดแผลต้องเป็นหน้าที่นิติเวชที่เขาพิสูจน์ว่าเกิดขึ้นจากตรงไหน แต่เขาตกท้ายเรือแบบที่แซนได้บอกไปแล้วค่ะ

ได้ดูที่คุณหญิงหมอมาออกรายการมั้ย?
แซน : ได้ดูค่ะ

คุณหญิงหมอบอกว่าต้องหาจุดตกชัดๆ ให้ได้เสียก่อน ท่านบอกว่าแผลเหมือนก้างปลา ฉะนั้นจุดตกน่าจะเป็นหน้าเรือ เพราะถ้าจุดตกหลังเรือมันต้องดีดออก จะไปเถียงเรื่องหลักนิติวิทยาศาสตร์ยังไง?
แซน : ทำไมไม่คิดในแง่มุมอื่น ว่าตอนที่เขาตกลงไปแล้วเกิดอะไรขึ้น ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ที่เขาจะพิสูจน์หลักฐานออกไป เพราะตอนอยู่บนเรือ ไม่มีใครทะเลาะ ไม่มีใครทำร้ายกัน แล้วเขาก็ตกท้ายเรืออย่างที่แซนแจ้งไปแล้ว แล้วเขามีบาดแผลแบบนั้น เขาควรต้องโฟกัสไปตรงจุดที่ว่าเกิดขึ้นจากอะไร แทนที่จะมาบอกว่าคนบนเรือทะเลาะกัน เพราะถ้าจะบอกว่าไม่ชอบหน้ากัน ทะเลาะกัน ไม่ไปลงเรือลำเดียวกันให้เสียเวลา อึดอัด

ไม่ได้คุยมาสามเดือน มีข่าวพาดพิงถึงขั้นที่ว่าคนบนเรือหลอกแตงโมขึ้นเรือไปรับงานต่างๆ นานา เป็นจุดที่แตงโมไม่ยอม พลาดพลั้งหรือเปล่า แซนมองยังไงเรื่องนี้?
แซน : พี่หนุ่มว่าแตงโมหลอกง่ายมั้ยคะ เขาอายุขนาดนั้น ไม่โดนหลอกง่ายๆ หรอกค่ะ คือเพื่อนนัดกันไปทานข้าว เป็นเรื่องที่ได้เล่าไปหมดแล้ว ไม่มีอะไรที่โกหกเลย มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เพื่อนนัดกันทานข้าว ไม่ควรต้องมาเป็นประเด็นว่าคนบนเรือทำอะไรที่โหดร้ายขนาดนั้นเลย ไม่ถูกต้อง

ทนาย จุดนี้จะขยายความที่แซนพูดได้ยังไงบ้าง?
ทนาย : จริงๆ คุณแซนเขามองในแง่ที่ว่า ในเมื่อเขาบอกไปแล้วว่าตกแบบไหน หลักฐานทางวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นยังไง เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันว่าเกิดได้จากกรณีไหน ส่วนกรณีตกหัวเรือ ผมก็ยังตั้งคำถามอยู่ว่าถ้าตกหัวเรือแล้วจะบอกอะไรได้ เป็นประมาทก็ได้นี่ครับ ถ้าตกจากหัวเรือ ได้หลายกรณี เป็นประมาทก็ได้ เรืออาจมีคลื่นแรงน้องเลยตกไปเอง มันไม่ได้บอกว่าเป็นกรณีอื่น นี่ความเห็นผมนะครับ

คุณอัจแจ้งความแซน เรื่องให้การเท็จ แจ้งความเท็จต่างๆ นานา เพราะแซนบอกว่าเห็นว่าตกท้ายเรือ แต่เขาบอกไม่ใช่ น่าจะเป็นจุดอื่น ตรงนี้จะทำยังไง?
ทนาย : เรื่องนี้พอไปอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ในขั้นตอนจริงๆ คุยกับน้องแซนแล้วว่าเราฟ้องกลับข้อหานี้แน่นอน สาเหตุที่ช้าเนื่องจากเรารอกระบวนการให้ทางพนักงานสอบสวนเขายุติในเรื่องข้อเท็จจริงก่อนว่าสิ่งที่คุณอัจฉริยะไปแจ้งความแบบนี้ เราจะฟ้องกลับ โดยให้เขายุติก่อนว่าคำให้การของแซนไม่ได้เป็นเท็จ สอดคล้องกับคดีที่แซนให้การเอาไว้ในคดีหลัก หลังจากพนักงานสอบสวนลงความเห็นแล้วยื่นฟ้องไปที่อัยการ นั่นแหละครับข้อเท็จจริงจะยุติว่าแซนให้การตามความเป็นจริง ผมรอเวลาที่จะฟ้องกลับ

หมายถึงว่าวันใดที่อัยการนนทบุรี สั่งฟ้อง 5 คนบนเรือฐานประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย วันนั้นเมื่อไหร่ ทนายกับแซนสวนทันทีงี้เหรอ?
ทนาย : ใช่ครับ จะยื่นฟ้องกลับในหลายๆ ข้อหาที่เขาแจ้งความไว้ ทั้งหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทั้งแจ้งความเท็จและอีกกรณีอื่นที่กำลังดูอยู่

ใครบ้าง?
ทนาย : หลักๆ ก็จะมีคุณอัจฉริยะ แต่ของท่านอื่นดูอยู่ กำลังแกะเทปดูอยู่ว่าท่านอื่นพาดพิงถึงตรงไหนบ้าง แต่ถ้าอัยการสั่งฟ้องเมื่อไหร่ ทันทีครับ

ไม่สามารถคุยกันได้?
ทนาย : เขาเดินมาขนาดนี้จะคุยกันได้หรือเปล่าผมยังไม่ทราบเลย
แซน : แซนขอไม่คุยแล้วกัน เพราะเขาควรได้รับผลจากการกระทำของเขา ไม่ขอคุยเลยค่ะ จะเคลียร์ก็ไม่ค่ะ ไม่ยอมค่ะ เพราะตอนนี้ที่เขาทำ เจตนาเขาคืออะไรยังไม่ทราบเลยนะคะ แซนคิดว่าเขาทำคนบนเรือเดือดร้อนจากหลายๆ อย่างที่เขาพาประชาชนออกสู่ทะเลไปแล้ว แล้วไม่พากลับเข้ามา หลักฐานก็ไม่มี เพราะถ้ามีเขาเปิดไปแล้ว ถ้าเขาเปิด 5 คนบนเรือติดคุกเลยนะคะ จบเลยนะคะ แล้วเขารออะไรเหรอคะ

อยากให้เปิด?
แซน : อยากให้เปิดค่ะ

กระติกก็พูดแบบนี้?
แซน : ค่ะ คือเอาเขาไปทิ้งไว้ทะเลแล้วไม่พากลับเข้ามา ประชาชนคนไทยทั้งประเทศเขารอคุณอัจคนเดียวเลยค่ะ จะได้จบๆ สักที แซนค่อนข้างรำคาญมากเลยค่ะ เขาเป็นผู้ใหญ่แล้ว ควรต้องแยกแยะอะไรควรไม่ควรได้มากกว่าแซนค่ะ

มีดอยู่บนเรือ คุณอัจไปตามหา เขาบอกว่ามีคนถือมีดอยู่บนเรือ?
แซน : มีดอะไรคะ

เคทู?
แซน : โอ้โห เอาไปทำอะไรกันคะ ไม่มีใครทำอาหารบนเรือค่ะ ขวดไวน์เขามีที่เปิดขวดค่ะ มีดเคทูเอาไว้ทำอะไรยังไม่ทราบเลยค่ะ คุณอัจอยู่ตรงไหนบนเรือคะ

มีคลิปบางอันคุณอัจบอกว่าเขาเห็นคนบนเรือมีมีด เขาเห็นจากภาพ?
แซน : แล้วภาพนั้นอยู่ที่ไหนคะ อยากให้เอาทุกภาพ ภาพกรีดขาเลือดไหล อยากดูมากค่ะ จินตนาการเขาสูงมาก

ล่าสุดคุณอัจบอกว่ามีเสื้อคนๆ นึงที่อยู่บนเรือ มีคราบเลือดสองจุด?
แซน : ประเด็นนี้ให้กระติกออกมาพูดเองดีกว่าค่ะ

คุณอัจไม่ได้เปิดว่าเป็นใคร คุณเปิดเลยเหรอ?
แซน : เปิดได้ค่ะ

คุณอัจไม่ได้บอกว่าชายหรือหญิง เขาบอกแค่ว่าคนที่พูดเก่งๆ แต่คุณบอกว่าเป็นกระติกเลย?
แซน : ก็ให้พี่กระติกมาชี้แจงได้เลย เขาให้ปากคำไปหมดแล้ว ไม่มีอะไรเลย

มีคราบเลือดจริงเหรอ?
แซน : ก็ให้พี่กระติกมาพูดดีกว่าค่ะ ไม่ใช่เรื่องของแซน
ทนาย : จริงๆ แล้วคุณกระติกให้การในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนท่านทราบและสอบถามประเด็นนี้ไว้แล้ว

เรื่องคราบเลือดแตงโมที่ไปอยู่บนเสื้อคนๆ นึงเนี่ยนะ?
ทนาย : ใช่ครับ

คุณชี้ไปที่กระติกเลยนะ โดยที่เขายังไม่ได้พูด?
แซน : ค่ะ เพราะว่ารายละเอียดมันไม่มีอะไรเลยค่ะ เดี๋ยวพอทราบกันก็จะเข้าใจค่ะ ถามพี่กระติกดีกว่า อันนี้เป็นเรื่องพี่กระติก
ทนาย : มันไม่ใช่คราบเลือดจากการทำร้ายร่างกายนี่ครับ

ทนายกับคุณแซน พูดขนาดนี้ ยืนยันว่ามีคราบเลือดจริงๆ?
ทนาย : เราพูดตามหลักฐานทางนิติเวช ถ้านิติเวชบอกว่ามีคราบเลือด แล้วเขายืนยันว่าเป็นคราบเลือดอะไร เราคงปฏิเสธไม่ได้ แต่ผมกำลังจะพูดว่าการมีคราบเลือดบนเสื้อผ้าหรือหลักฐานอะไรก็ตามแต่ ไม่ได้บอกนี่ครับว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย เท่าที่ทราบมามีคราบเลือดจริง แต่ไม่รู้ของใคร

มีคราบเลือดบนเสื้อกระติกจริง แล้วยืนยันว่าเป็นคราบเลือดแตงโม?
แซน : ถามพี่กระติกดีกว่าค่ะ

เรื่องโทรศัพท์ที่อยู่กับบังแจ็ค คิดว่ามีนัยยะอะไรมั้ย แม้แต่ผ้าที่ส่งมาที่นิติวิทยาศาสตร์?
แซน : แซนไม่ได้ให้ค่า ไม่ได้สนใจกลุ่มคนกลุ่มนี้เลย เพราะเขาออกมาเพื่ออะไรแซนยังไม่ทราบเลย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องของเขา แต่เขามาใส่ความกล่าวหาคนบนเรือว่าเป็นแบบโน้นแบบนี้ ซึ่งพวกเราได้รับความเสียหายทุกคน ส่วนเขาได้อะไร ต้องการให้คนฉายแสงไปที่เขาเหรอคะ คนกลุ่มนี้ที่พาคนไทยทั้งประเทศไปทะเล แล้วไม่พากลับเข้ามา ไปทิ้งเขาไว้กลางทางอย่างนั้นได้ยังไง หลักฐานก็ไม่เปิดสักที

ที่เปิดขวดไวน์มีมั้ย?
แซน : แซนไม่สังเกตค่ะ มาถึงก็เปิดอยู่แล้วค่ะ
ทนาย : เมื่อคุณแซนไม่เห็น ผมก็ไม่รู้ว่าเขาเห็นจากไหน หาเจอหรือไม่เจอ มันจะมีหรือเปล่า

เป็นประเด็นถกเถียงว่าที่เปิดขวดไวน์อยู่ที่ไหน?
แซน : อันนี้พี่หนุ่มต้องลองถามจ๊อบดู เพราะจ๊อบเป็นคนดูแลด้านนี้ เราก็เป็นคนนั่งถือแก้ว

คนเปิดขวดไวน์คือจ๊อบ ต้องไปถามจ๊อบ เอาไปทิ้งที่ไหนก็ไม่รู้?
แซน : อันนี้ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ
ทนาย : เดี๋ยวนี้ไวน์บางยี่ห้อก็เป็นเกลียว ไม่ต้องมีที่เปิดนี่ครับ เยอะแยะไป นี่ความคิดเห็นผมเฉยๆ นะ

เคยคุยกับบังแจ็คมั้ย?
แซน : แซนรับขึ้นมาแล้วเขาบอกว่าเขาเป็นบังแจ็ค เขาโทรมาหลายรอบมากจนรับรอบนึง อยากรู้ว่าใคร แซนถอนหายใจหนึ่งทีแล้วก็วาง ไม่คุยต่อ ไม่เคยรู้จักเขาค่ะ เขาเอาเบอร์มาจากไหนแซนก็ไม่ทราบค่ะ

เขาได้โทรศัพท์แตงโมที่คุณแม่ส่งไป และพยายามเปิดข้อมูลบางอันที่อยู่ในนั้น เขาบอกเห็นแล้วจะตกใจ จะช็อกหมดเลย?
แซน : ตกใจว่าเขาทำอย่างนั้นได้ไง เป็นเรื่องส่วนตัวของคนอื่นเขา ที่ตกใจนะ อย่างอื่นไม่ตกใจค่ะ

เขาบอกมีหลักฐาน?
แซน : งั้นรีบเอาออกมาค่ะ ไม่ต้องรอค่ะ อยากเข้าคุกเลยค่ะ ถ้ามีหลักฐานฆ่าคน พร้อมเดินเข้าให้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่มี พวกคุณก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำของพวกคุณนะคะ

พี่รู้จักบังแจ็คมั้ย?
ทนาย : ไม่รู้จักครับ แต่ผมมีคลิปเสียง เขาโทรมาคุยเกี่ยวกับเรื่องคุณอัจฉริยะ เขาบอกว่าเขาจะให้ผมไปเปิดโปงอะไรคุณอัจฉริยะ ประมาณนี้ เรื่องเขาอยากเรียกร้องสิ่งที่เขาทำเพื่ออะไร

พี่มีหลักฐาน?
ทนาย : มีครับ เป็นคลิปเสียงคุยกับเขา

เปิดได้มั้ย?
ทนาย : ได้ครับ เพราะเขาก็พาดพิงหลายคน เท่าที่จำได้ มีคุณกฤษณะ ส.ส.เต้ อัจฉริยะ เขามีพาดพิงถึงคุณสิระด้วยซ้ำ เปิดได้ครับ จะได้รู้ว่าน่าเชื่อถือเขามั้ย คนจากอเมริกา
แซน : ประเด็นที่เปิดขวด ขวดแชมเปญใช้มือเปิดได้ค่ะ ที่ดื่มกันบนเรือ คุณปอเป็นคนส่งมาบอกเลยค่ะ

คุณปอดูอยู่?
แซน : คุณปอบอกว่าแชมเปญที่เราดื่มกันบนเรือ ใช้มือเปิดได้ค่ะ เพราะฉะนั้นไม่มีนะคะ มีดเคทู

ขออนุญาตเปิดคลิปเสียงบังแจ็ค?
ทนาย : จริงๆ ยาวกว่านี้ ประมาณ 10 นาที เขาพยายามบอกว่าคนที่เอ่ยชื่อพยายามจะเรียกร้องผลประโยชน์ เขาพูดแนวๆ จะให้ไปเปิดโปง ซึ่งผมมองดูแล้วเหมือนการไปกล่าวหาเขา เขารู้ได้ไงว่าสี่คนนี้ต้องการอะไร ผมยังไม่ทราบเลย แต่เขามาพูดแบบนี้ ผมแค่กังวลว่า 3-4 คนนี้จะเดือดร้อน

คุณอัจ ส.ส.เต้ กฤษณะเขาทำหน้าที่ของเขาอยู่ในบริบทของเขา การที่มีคนโทรมาบอกว่าจะเปิดโปงพวกนี้ก็ไม่ได้มีหลักฐานอะไรเลย?
ทนาย : ครับ แล้วอยู่ดีๆ ไปกล่าวหาเขา ผมก็มองว่าไม่ถูกต้อง ให้เป็นไปตามกระบวนการ ผิดถูกว่ากันไปตามกฎหมาย

เห็นบอกว่ามีการส่งข้อความอะไรมาอีก?
แซน : ส่งข้อความมาหาแซน (ให้กรรชัยอ่าน)

ส่งมาว่าเป็นเรื่องด่วน รบกวนรับสายหน่อย มีข้อมูลลุงอัจเล่นมันได้หนักเลย เป็นเบอร์ของใคร คุณสร้างมาเองหรือเปล่า?
แซน : แซนทำไม่เป็นค่ะ แค่นี้ก็เรื่องเยอะพอแล้วค่ะ ไม่สร้างค่ะ

เขาโทรมาจากไหน?
แซน : ก็พอแซนรับเขาก็บอกว่าเขาชื่อบังแจ็ค ก็เป็นเบอร์เดียวกันที่ส่งเข้ามา เดือนที่แล้วค่ะ

โทรหา “กระติก” เมื่อกี้สัมภาษณ์แซน แซนพูดพาดพิงถึงกระติกพอดี พี่ถามว่าคุณอัจฉริยะเจอเรื่องราวคราบเลือดบนเสื้อตัวนึง ซึ่งไม่รู้เป็นของใคร ใครใส่ก็ไม่ได้บอก ไม่ได้บอกว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงแต่เป็นคนพูดเก่ง แซนบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องพี่กระติก ตกลงคราบเลือดไปอยู่บนเสื้อกระติกจริงเหรอ มีคราบเลือดจริงมั้ย?
กระติก : มีจริงค่ะ คราบเลือดนั้นเท่าเข็มหมุดค่ะ

เป็นเลือดของใคร?
กระติก : ดีเอ็นเอตรวจออกมาเจอของสองคน ต้องอธิบายก่อนว่าติกกับแตงโมใส่เสื้อผ้าด้วยกันอยู่แล้ว ถ้าไปดูในไอจีหรือหลักฐาน มีส่วนนึงติกจำได้เหมือนเคยส่งให้พี่หนุ่มดู พี่หนุ่มอาจมีแต่ไม่ได้สังเกต เหมือนเป็นการแลกเสื้อผ้ากัน แล้วชุดนี้เป็นชุดของแตงโม ซึ่งแตงโมใส่ถ่ายรายการเมื่อวันที่ 19 ใส่ถ่ายรายการคลับฟรายเดย์ หลักฐานพวกนี้หนูส่งให้พนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว ไม่ค่อยเซอร์ไพรส์เท่าไหร่ประเด็นนี้ เพราะรู้อยู่แล้ว

กระติกจะบอกว่ามีคราบเลือดแตงโม อยู่บนเสื้อที่กระติกใส่จริงๆ ?
กระติก : ไม่ทราบนะคะ ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นของใคร เพราะว่าจากดีเอ็นเอเจอสองคน

ตร.เจอดีเอ็นเอของแตงโม ซึ่งอาจมาจากคราบเลือดอยู่บนเสื้อที่กระติกใส่ถูกมั้ย?
กระติก : ถูกต้อง เพราะเขาใส่มาก่อนหน้านี้

หลังจากนั้นกระติกกำลังบอกสังคมว่าเสื้อที่กระติกใส่เป็นตัวเดียวกับที่แตงโมใส่?
กระติก : ถูกต้องค่ะ

มีหลักฐานยืนยัน?
กระติก : มีค่ะ เป็นแชตการยืม คือพฤติกรรมเราแลกกันใส่อยู่แล้ว หลักฐานคือในแชตหนูกับโมที่คุยกันก่อนเกิดเหตุ หนูส่งรูปชุดที่เขาเคยใส่แล้วถามว่ามึงขายไปหรือยังชุดตัวนี้ เขาบอกว่ายัง

อันไหนที่บอกว่าส่งมาให้พี่ก่อนหน้านี้?
กระติก : อันนี้แหละ แชตที่พูดคุยกัน เพราะพี่หนุ่มเคยขอว่าประเด็นที่มีโทรศัพท์ลึกลับโทรมา หนูก็ส่งแชตให้พี่ดูข้างบนก่อน แต่พี่ไม่ได้สนใจตรงนั้นค่ะ มันมีอยู่ค่ะ

มีหลักฐานอื่นอีกมั้ย?
กระติก : ก็ในคลับฟรายเดย์เขาก็ใส่มาก่อนหน้าหนูค่ะ น่าจะเป็นวันที่ 19 เพราะหนูโดนสอบเรื่องนี้เหมือนกัน

ถ้าไปดูในคลับฟรายเดย์ที่แตงโมออกอากาศ ในนั้นจะเห็นแตงโมใส่เสื้อชุดเดียวกับที่คุณใส่ คุณยืนยันว่าเสื้อตัวนั้นเป็นเสื้อของแตงโมที่เคยใส่มาก่อน เป็นไปได้ว่าคราบเลือดแตงโมอาจติดอยู่ในนั้นก็ได้ เพราะแตงโมไม่ได้ซักเสื้อผ้า แล้วขายงี้เหรอ?
กระติก : ถ้าคนเคยซื้อของเขา เขาจะไม่ซักค่ะ เป็นงานป้าย เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่เขามีพฤติกรรมแบบนี้

เรื่องนี้อยู่ในสำนวนตร.?
กระติก : หนูให้การไปแล้ว เรื่องนี้หนูโดนสอบสวน เขาอาจได้ข้อมูลมาถึงมือแล้วดำๆ ต่อ เขาไม่ได้รู้ทั้งหมด วันนี้เขาอาจรู้ทั้งหมดจากที่หนูพูด บางทีหนูก็ไม่ได้อธิบาย
แซน : (หัวเราะ)
กระติก : ให้เขาทำของเขาไป ถึงเวลาก็ซัดกลับไปเลย กลายเป็นว่าวันนี้หนูใจดีนะ อธิบายให้ฟัง

คดีระหว่างรออัยการสั่งฟ้อง 30 วันข้างหน้า แต่ล่าสุดคุณอัจบอกว่าวันทื่ 18 มิ.ย. จะมีการฟ้องไปเลย ฟ้องเองไปเลย โดยฟ้องเรื่อง 290 289 และแม่ต้องเป็นคนฟ้อง ทนายมองยังไง?
ทนาย : เขาใช้สิทธิ์ฟ้องได้ ยื่นฟ้องต่อศาล แต่กระบวนการเขาต้องไต่สวนต่อศาล จริงๆ ไม่ต้องรอศาลไม่รับฟ้องหรอกครับ ยื่นไปแล้ว เขาก็ฟ้องเท็จทันที หรือการยื่นฟ้อง ความผิดเกิดขึ้นเลย กฎหมายบอกแบบนั้น แม้แต่การฟ้องแกล้งให้ได้รับโทษให้หนักขึ้น ก็อยู่ในการฟ้องเท็จ ผมฟ้องกลับได้เลยทันทีเหมือนกัน ตอนนี้คดีอยู่ในระหว่างพิจารณา แต่เขายื่นฟ้องเองต่อศาล โดยใช้ข้อหานี้ ส่วนตัวถ้าผมเป็นทนายผมก็ต้องดูว่าเขาใช้สิทธิ์ฟ้องสุจริตมั้ย มีหลักฐานอะไร ถ้าเป็นการฟ้องเท็จหรือการแกล้งฟ้องให้ได้รับโทษหนักขึ้น ความผิดก็เกิดขึ้นทันที

ถ้าวันไหนที่มีการฟ้องเรื่องนี้ขึ้นมา ฟ้องเมื่อไหร่ วันรุ่งขึ้นคุณฟ้องกลับได้ทันที?
ทนาย : ใช่ครับ นี้เฉพาะข้อหาเดียวนะครับถ้าไต่สวนเบิกความศาล ก็เข้าข่ายเบิกความเท็จอีก ถ้าเป็นส่วนสำคัญในคดี ก็ผิดอีก ต่างกรรมต่างวาระ

ตร.ทำสำนวนไป ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อัยการก็เล็งประเด็นนี้ และสอบเพิ่ม สุดท้ายถ้าอัยการยืนตามตร.ว่าประมาทเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย แต่แม่ไม่ได้มองประเด็นนี้ แม่มองทางเดียวกับส.ส.เต้และอัจฉริยะว่าเป็นเรื่องฆาตกรรมหรือทำร้ายผู้อื่นให้ได้รับบาดเจ็บถึงแก่ความตายต่างๆ นานา มันไปกันไม่ได้ ข้อนี้ตัดทิ้ง?
ทนาย : จริงๆ การกระทำความผิดครั้งเดียว จะมีทั้งกระทำโดยประมาท และเจตนามันไม่ได้ มันคนละทางกัน

ถ้าแม่ฟ้องร่วมกับอัยการไม่น่าจะได้?
ทนาย : จะได้ก็ต่อเมื่อแม่มองทางเดียวกับอัยการ

อีกข้อคือการฟ้องเอง ตั้งทนายฟ้องเอง ตั้งข้อหาไป คุณอัจมองสองข้อ ฝั่งทนายชนบทก็มองเหมือนกันคือ 290 289?
แซน : แซนกลัวมากเลยค่ะ กลัวสุดๆ เลยค่ะ พร้อมเดินเข้าคุกเลยค่ะ ขอให้เปิดคลิปเลยค่ะ ขอให้มีหลักฐาน รออยู่ค่ะ รอมานานแล้ว และประชาชนทั้งประเทศก็รอค่ะ รอหลักฐานที่เขามี ทุกคนบนเรือจะเดินเข้าคุกให้ได้เลย

ถ้าเขาฟ้องปุ๊บอาจมองเป็นการฟ้องเท็จได้เลย เพราะอะไร?
ทนาย : เนื่องจากพยานหลักฐานถูกตรวจพิสูจน์โดยเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้ว ชัดเจนแล้ว แล้วคนกลุ่มนั้นที่ทำหน้าที่ ปฏิบัติราชการ เป็นคนกลางไม่มีส่วนได้เสีย น้ำหนักมันน่าเชื่อถือ ตร.เขาสรุปสำนวนมาเป็นแบบนั้น สำนวนมาพนักงานอัยการ ท่านสอบสวนก็เห็นตามนั้น ทีนี้กรณีก่อนหน้านี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม ถ้ามองเป็นเรื่องอื่น ข้อหาต้องไม่เป็นแบบนี้

ช่วงระหว่างรอสั่งฟ้อง เขายังไม่ได้สั่งฟ้องมันก็พลิกได้หลายหน้า แต่ถ้าเกิดว่าฝั่งคุณอัจฟ้องสองข้อนี้เข้าไป อัยการไม่มีการสั่งมันก็น่าจะได้?
ทนาย : ไม่ใช่ว่าคุณอัจฉริยะฟ้องแล้วศาลจะไต่สวนเลยนะครับ ต้องมีการนัดไต่สวนอีก ถ้ามีคำสั่งอัยการก็จะฟ้องวันที่ 23 คดีก็จะไปคู่กัน แต่เมื่อฟ้องแล้วการกระทำความผิดเกิดขึ้น ผมฟ้องกลับได้เลย พยานหลักฐานที่มีพิสูจน์ต้องไม่เท็จ ต้องเชื่อถือได้ด้วย

ทนายกำลังบอกว่าฟ้องได้ แต่มีช่วงเวลาช่วงนึง คือการไต่สวนมูลฟ้อง ไม่ใช่ไปยื่นปุ๊บแล้วไต่สวนเลย ต้องใช้เวลา กว่าจะถึงวันไต่สวนมูลฟ้อง อัยการน่าจะมีการสั่งแล้ว ถ้าวันนั้นสั่งว่าฝั่งแซนหรือเพื่อนอีก 4 คนประมาท พอยื่นไประหว่างรอไต่สวน มันเท็จทันที?
ทนาย : มันเท็จตั้งแต่วันแรกที่ยื่นอยู่แล้ว ข้อหาคือแกล้งให้เขาได้รับโทษหนักขึ้น มาตรา 157

คนฟ้องได้คือใคร?
ทนาย : คุณแม่แน่นอน เพราะเป็นผู้เสียหายหลัก คนลงชื่อท้ายคำฟ้องอาญาต้องเป็นผู้เสียหาย คือคุณแม่ ถ้าฟ้องกลับจำเลยที่หนึ่งคือคุณแม่ เพราะเป็นผู้ลงลายมือชื่อ ถ้าคุณแม่ไม่ได้ลงลายมือชื่อ อาจรับมอบอำนาจให้ใครมาดำเนินคดี ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร คนนั้นอาจเป็นจำเลยที่สอง สามพยานที่เบิกความ ใครก็ตามแต่ในคดี ถ้ามองว่าเบิกความเท็จหรือเบิกความสอดคล้องไปกับหลักฐานที่ไม่น่าเชื่อถือ แม้กระทั่งผู้เชี่ยวชาญที่มาให้การเป็นพยานก็ไม่มีกฎหมายคุ้มครองนะว่าไม่ผิด

กำลังพูดถึง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเรือ ด้านเงา ด้านนิติวิทยาศาสตร์ หรือผู้เชี่ยวชาญอะไรก็แล้วแต่ ถ้ามาเป็นพยานแล้วมันไม่ใช่?
ทนาย : ไม่สอดคล้องกับสำนวนหลักที่พนักงานสอบสวนเขาทำ ซึ่งเป็นคนกลางชัดเจน มีกฎหมายรองรับ ก็โดนครับ เอาแน่ครับ ลูกความผมเสียหาย ผมจะปล่อยไว้ทำไม

ผู้เชี่ยวชาญในนั้น มีคุณหญิงหมอพรทิพย์ด้วยเหรอ?
ทนาย : ผมไม่รู้ว่าเขาจะให้ใครเป็นผู้เชี่ยวชาญมาเบิกความเป็นพยานเพื่อสนับสนุนหลักฐานที่เขามีให้ศาลท่านรับคดี ท่านไหนก็ได้ ถ้าหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ

วันนี้มีโอกาสคุยกับกระติก ปอ โรเบิร์ต จ๊อบมั้ย?
แซน : คุยกับพี่ปอ พี่กระติกบ้างค่ะ

วันก่อนโทรคุยกับปอ ถามว่าจะเอายังไงต่อไป เขาบอกว่าเหมือนได้ยินว่าโมตกเรือ เขาหันไปชีวิตเปลี่ยนแล้ว เหมือนคุณนอนเล่นโทรศัพท์ แค่ลดโทรศัพท์แล้วชีวิตเปลี่ยนทันที ถึงวันนี้มองยังไง?
แซน : มองว่าถึงเวลาทวงคืนความยุติธรรมให้คนบนเรือบ้างค่ะ ขอโอกาสนิดนึงค่ะ ขอโอกาสให้คนไทยคิดดูบ้าง คนบนเรือไปกินข้าวกัน ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะทำร้ายกัน ทุกคนบนเรือก็เป็นเพื่อนกัน รู้จักกัน ถึงแม้ว่าจ๊อบกับพี่โรเบิร์ตเพิ่งมาเจอวันนั้น ก็คุยกันสนุกสนานดี ไม่มีปัญหาอะไร แล้วคิดว่าสังคมทีแซนอยู่ ถึงทะเลาะกัน ทุกคนน่าจะมีอีคิวพอไม่ใช้อารมณ์ หรือใช้อะไรอย่างนั้น เรื่องที่เขาพูดค่อนข้างโหดร้าย ไม่รู้เติบโตมาแบบไหน แต่สังคมที่แซนเจอไม่มีการกระทำแบบนั้นค่ะ มันไม่เป็นธรรมกับตัวเองมากๆ ที่ถูกกล่าวหา

คุณโดนกี่คดี?
ทนาย : แจ้งความเท็จกับประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ล่าสุดมีประเด็นเรื่องเรือ และมีเสียงตะโกนให้ช่วยด้วย มีเหตุการณ์ทะเลาะกันมั้ย?
แซน : ไม่มีทะเลาะกันพี่หนุ่มเอ้ย จะทะเลาะกันทำไม แล้วทุกคนบนเรือไม่ใช่ว่าไม่มีอนาคตกันสักคนนะ เราทำแบบนั้นได้อะไรขึ้นมา ไม่มีเหตุผลเลย แล้วแซนคงไม่เสียสละขนาดนั้นที่จะบอกว่าแซนเป็นคนสุดท้ายที่เห็นเขาอยู่ท้ายเรือ เชื่อแซนเถอะ ถ้าไม่เห็นแซนจะบอกว่าแซนเห็นเพื่ออะไรคะ

เขาว่าบ้านคุณรวยพันล้าน?
แซน : ไม่จริงค่ะ

อยากบอกอะไร?
ทนาย : วันนี้ออกมาพูด อยากให้ฟังผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นยังไง การพูดวันนี้อย่ามานั่งจับผิดเลย เป็นแค่ความรู้สึกที่อยากบอกให้ฟัง ว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนคดีความทุกคนมีสิทธิ์ปกป้องตัวเอง เมื่อถูกผลกระทบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ต้องตอบโต้

เมื่อไหร่อัยการนนทบุรี มีการสั่งฟ้องคนบนเรือกับกูรูในฐานประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย วันรุ่งขึ้นสวนกลับทันที?
ทนาย : ในเมื่อข้อยุติเป็นแบบนั้น สามารถดำเนินการได้ทันที

ถ้าแม่ฟ้องสวนมาช่วงนี้ ระหว่างรออัยการ ก็สวนเหมือนกัน?
ทนาย : สวนกลับเหมือนกัน สามารถทำได้เลย
แซน : ประเด็นคุณแม่ แซนเข้าใจว่าเขาเสียใจ เดี๋ยวแซนขอคิดดูก่อนแล้วกัน เขาเสียลูก เสียใจ มีใครมาพูดอะไรให้เขาฟัง เขาอาจหลงเชื่อได้ ตรงนี้ต้องดูว่าเขาคิดอะไรมากกว่า แต่สำหรับคนอื่นนี่เต็มเหนี่ยว

ถ้าทำให้ลูกความเสียหายสวนแน่?
ทนาย : ไม่รอครับ พยานมาให้ปากคำก็โดนด้วยเหมือนกัน ลองดูครับว่าคนที่เขารับหน้าที่ กล้าเป็นผู้รับมอบมั้ย ผมก็ไม่อยากเอ่ยชื่อ แต่ที่ทราบๆ กันอยู่ กล้าเป็นผู้รับมอบให้คุณแม่เขาด้วย จะได้เป็นการยืนยันร่วมทุกข์ร่วมสุข

ทั้งส.ส.เต้ อัจฉริยะ กฤษณะหรือใครก็ตามแต่ อยากให้มารับมอบอำนาจจากคุณแม่ในการฟ้องคดีนี้?
ทนาย : ครับ ผมจะได้ดำเนินการกับเขาได้ ไม่งั้นแม่จะโดนคนเดียว
แซน : มันทำให้เราลำบากใจ คนที่เราอยากดำเนินการคือคนที่ไปปั่นมั้ยคะ
ทนาย : เรื่องคดีแยกกันกับเรื่องคุณแม่

เรื่องบังแจ็ค ?
ทนาย : ผมว่าปล่อยเขาไปเถอะ ขนาดเขาอยู่ฝั่งเดียวกัน เขายังทำแบบนี้เลย น่ากังวลใจมั้ยล่ะครับ ขนาดอยู่ฝั่งเดียวกัน ยังโทรมาแล้วพูดแบบนี้ ผมเป็นห่วงเขานะ ดูดีๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอสอง' เปิดใจหลังถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ที่ประเทศมาลี!

กลายเป็นประเด็นใหญ่ กรณีที่ “หมอสอง นพ.นพรัตน์ รัตนวราห” ศัลยแพทย์ชื่อดังของเมืองไทย ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศมาลี แต่ในที่สุดใช้เทคนิคเจรจา และจ่ายเงิน 5.7 ล้าน ทำให้รอดปลอดภัยกลับเมืองไทย ล่าสุดเจ้าตัวได้เปิดใจในรายการโหนกระแส วันนี้ (27 ต.ค. 65) ที่ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โดยหมอสองมาพร้อมหวานใจ “เฟร้นฟราย-รินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล” นักข่าวช่อง โมโน29

เพจสรยุทธ เปิดวิวาทะเดือด 'แซน' ฉะ 'ษิทรา' ลอกเพื่อนถึงได้จบทนาย!

เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว โพสต์ข้อความว่า วิวาทะ...นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “ความยุติธรรมถูกพรากไปเพราะเงิน 9.2 ล้าน คนนอกอย่างพวกเราก็ได้แต่เบ้ปาก

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน ฟาดคนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่น

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่นว่าอายหมา แบบคุณน่ะ เปรียบเทียบกับหมายังสงสารหมา

จบข่าว 'แม่แตงโม' พอใจก๊วนสปีดโบ๊ท วางเงินเยียวยา 2 ล้าน สัญญาให้เดือนละ 3 หมื่น 20 ปี

นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ ,นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต , นายนิทัศน์ หรือ จ๊อบ , นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก , นายวิศาพัชร มโนมัยรัตน์ หรือ แซน และนายภีม หรือ เอ็ม เดินทางมาศาลตามกำหนดนัดสอบคำให้การจำเลย คดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม

'เบิร์ด' แฟน 'แตงโม' ฟาดกลับชาวเน็ต เอาสมองหรือ...คิด!

ทำเอาหนุ่มเบิร์ด เทคนิค แฟนหนุ่มของนางเอกสาวผู้ล่วงลับ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ถึงกับฉุน เมื่อมีเพจเพจหนึ่งในเฟซบุ๊กโพสต์ต่อว่าหนุ่มเบิร์ดว่าสักรูปแตงโมเพื่อยืนยันรักแท้หรือแค่สร้างภาพ

'กระทิง' ยืนยันไม่มีการชวนใครเล่น ยินดีให้ DSI ตรวจสอบ

หลังจากที่เพจ "รวบรวมคนโกงจาก Forex3D" เผยรายชื่อพ่อข่ายและลูกข่ายและมีชื่อพระเอกหนุ่ม กระทิง-ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ เป็นพ่อทีม Forex3D ซึ่งมีลูกข่ายถึง 14 คน และมีชื่อของเพื่อนร่วมช่อง บอล-กัมมัญญ์ กลมแก้ว อยู่ด้วย วันนี้ทั้งคู่ได้เข้าให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระแสถึงกรณีดังกล่าว