'แกรมมี่ฯ' ปฏิเสธขายขาดลิขสิทธิ์เพลง 'ตั๊กแตน ชลดา'

ตามที่มีข่าวกรณีค่ายแกรมมี่ขายลิขสิทธิ์เพลงที่มี ตั๊กแตน ชลดา เป็นผู้ขับร้อง ให้กับ เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร จึงเกิดคำถามว่างานนี้เป็นการซื้อขายขาดหรือแค่เช่าลิขสิทธิ์ โดยล่าสุดทาง สินอนันต์  รัตนตระกูลชัย  กรรมการผู้จัดการ บริษัท  จีเอ็มเอ็ม  มิวสิค  พับลิชชิ่งอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ได้มาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว่า

“มีการติดต่อซื้อลิขสิทธิ์เพลงของคุณตั๊กแตน ชลดา โดยเป็นการเช่าลิขสิทธิ์เผยแพร่งานดนตรีกรรม (คำร้องทำนองเพลง)   นำเพลงไปขับร้องและแสดงสด รวมถึงการเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์   ระยะเวลาปีต่อปี มิใช่เป็นการขายขาดแต่อย่างใด   เป็นการซื้อขายปกติตามหลักสากล    เนื่องจากการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงนั้น คืองานลิขสิทธิ์ที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่คุ้มครองการสร้างสรรค์งานที่ถ่ายทอดออกมา โดยรายได้ที่จัดเก็บจะนำไปจัดสรรให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นครูเพลง,  นักแต่งเพลง   ฯลฯ อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ซึ่งได้รับการยอมรับจากเจ้าของสิทธิ์    ผู้ใช้งาน   และสาธารณชนโดยรวมครับ”

ด้าน เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร  ซึ่งได้มีการเปิดเผยถึงเรื่องการเช่าลิขสิทธิ์เพลงของ ตั๊กแตน ชลดา ในงาน Clash de Cartier Party  “พี่เอเคยจ้างตั๊กแตนไปร้องเพลงให้คุณพ่อฟังในงานวันเกิด แต่ปรากฏว่าเขาไม่สามารถร้องเพลงของตัวเองได้แล้ว เพราะเขาไม่ได้ทำงานกับบริษัทเดิม หลังจากนั้นพี่เอก็ได้มีโอกาสเห็นคลิปที่เขาแชร์กันในติ๊กต๊อก ซึ่งเป็นคลิปที่เขาบอกว่าเขาร้องได้แค่ 7 คำ

ก็เลยรู้สึกว่า พี่เอรู้จักเขามา 4 ปีแล้ว เราสองคนโทรหากันพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่ทำไมเวลาที่เขามีความทุกข์พี่เอกลับอยู่เฉย ทำไมไม่ไปช่วย นี่คือสิ่งที่พี่เอคิดอยู่ในใจ กระทั่งล่าสุดพี่เอได้เข้าไปพูดคุยกับทางแกรมมี่ ซึ่งทางแกรมมี่ก็น่ารักมาก เขาได้ขายลิขสิทธิ์ให้กับพี่เอด้วยดี จนทำให้มีวันนี้อย่างที่ทุกคนทราบกัน

พี่เอซื้อทุกเพลงเลยค่ะ ทุกเพลงทั้งชีวิตของการเป็นนักร้อง ต่อไปนี้ตั๊กแตนจะร้องเพลงได้หมดทุกเพลงของแกรมมี่ ภายในระยะเวลา 1 ปี และแกรมมี่ก็น่ารักนะคะแถมเดือนให้ด้วย  ส่วนราคาพี่เอขอไม่พูดเรื่องตัวเลขดีกว่า พี่เอได้บอกตั๊กแตนไปแล้วว่า  พี่รักหนู พี่ก็เลยรู้สึกว่าถ้าพี่ซื้อให้หนู จะมีคนแก่ เด็กๆ วัยรุ่น รวมถึงแฟนๆ ที่เขารอฟังเพลงหนูอยู่ ทุกคนเขาจะได้ฟังเพลงของตั๊กแตน ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวแล้วนะคะพี่เอซื้อให้ตั๊กแตนได้ร้องแล้ว"

โดยการเซอร์ไพรส์ครั้งนี้ที่ เอ ศุภชัย ยอมทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อเช่าลิขสิทธิ์เพลงทุกเพลงชองตั๊กแตน ชลดา ทำให้อีกฝ่ายสามารถนำเพลงของตัวเอง ที่เคยทำกับไว้ค่ายแกรมมี่ฯ ออกมาร้องได้แล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “แม่เอซื้อลิขสิทธิ์ให้แตนแล้วนะคะ ต่อไปนี้ไม่ต้องร้อง7คำแล้วนะคะ!”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไมค์ ภิรมย์พร' ตื่นเต้นขึ้นรถไฟไทยครั้งแรกในรอบ 30 ปี!

ไม่ได้ขึ้นรถไฟมาหลายสิบปี ล่าสุดทางเพจนักร้องหนุ่ม “ไมค์ ภิรมย์พร” ได้มีการอัดคลิปพูดถึงการขึ้นรถไฟไทยครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่เจ้าตัวบอกว่าตื่นเต้นแบบสุดๆ ถึงขั้นต้องอัดคลิปวิดีโอมาฝากให้ลูกเพจและแฟนคลับได้ชมกัน

'เงาะเกี้ยวสาว' เพลงบอกรักหวานละมุนสไตล์ 'เบียร์ พร้อมพงษ์'

ติดเทรนด์ #เพลงมาแรง เป็นที่เรียบร้อยสำหรับเพลงแอบรักหวานๆ ของ "เบียร์ พร้อมพงษ์" ที่เพิ่งปล่อยให้แฟนๆได้รับชมมิวสิกวีดีโอกับเพลง "เงาะเกี้ยวสาว" ที่เจ้าตัวเล่นเองโดยรับบทเป็นหนุ่มไทบ้านที่แอบรักและเฝ้าอยากเทคแคร์สาวที่ตัวเองชื่นชอบ

'GMM SHOW' ขนทัพ 16 ศิลปิน ส่ง Music Festival ใหม่ ใหญ่ที่สุดในภาคใต้!

GMM SHOW ชวนชาวใต้ทุกคนมาร่วมเฉลิมฉลองในวันสำคัญวันที่เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคใต้จะเกิดขึ้น วันที่ทุกคนจะพร้อมใจกัน “พุ่ง” มุ่งตรงไปยังภาคใต้ 1 ปี จะมีปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นแค่ 1 ครั้งเท่านั้น กับ Chang Music Connection presents “พุ่งใต้เฟส” (ช้าง มิวสิค คอนเนคชั่น พรีเซนต์ “พุ่งใต้เฟส”) จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม นี้

'เปาวลี' เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ 'พ่อเนื้อทอง' พร้อมร่ายมนต์ 12 ม.ค.นี้

“เปาวลี พริพิมล” จะมาร่ายมนต์สะกดใจหนุ่มๆ และคนฟังให้ตกอยู่ในภวังค์ไปด้วยกันผ่านบทเพลง “พ่อเนื้อทอง” ที่มีความละเมียดละไมของดนตรีไทย รวมถึงภาษาและคำร้องต่างๆ ที่จะมากัดกินหัวใจคนฟัง เพราะได้ “กานต์ ทศน” เจ้าของเพลงคาถาขุนแผน (หลวงพ่อกวย) และ “อ.เอ็ม นาโนน” นักเรียบเรียงมือทองที่ทำดนตรีให้เพลงนี้ทะลุ 100 ล้านวิว

'เปาวลี' ทำบุญวันเกิดร้องเพลงใหม่ให้ 'แม่ผึ้ง' ฟัง ก่อนปล่อย MV

ลองวันเกิดพร้อมปีใหม่กันเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา สำหรับ เปาวลี พรพิมล ที่ปีนี้มีอายุครบ 31 ปี สาวเปาชวนคุณพ่อคุณแม่ ไปทำบุญไหว้พระ ที่วัดทับกระดาน เพื่อเป็นศิริมงคลในวันเกิดและในวันปีใหม่ งานนี้เปายังไปไหว้ขอพร “แม่ผึ้ง” พร้อมร้องเพลงใหม่ “พ่อเนื้อทอง” ให้แม่ผึ้งฟังgหมือนทุกครั้งที่มีผลงานใหม่

'ฮาย อาภาพร' เผยทั้งน้ำตา กว่าจะสร้างทุกอย่างเพื่อแม่และครอบครัวสบาย

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ในวันอาทิตย์นี้ (1 ม.ค.) พิธีกร “ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ” พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จของ ฮาย-อาภาพร นครสวรรค์ ศิลปินลูกทุ่งและนักแสดงมากฝีมือ เผยทั้งน้ำตากว่าจะมีวันนี้เริ่มต้นจากศูนย์ ก่อนจะมีทุกอย่าง ไม่ง่ายอย่างที่เห็น