'แกรมมี่ฯ' ปฏิเสธขายขาดลิขสิทธิ์เพลง 'ตั๊กแตน ชลดา'

ตามที่มีข่าวกรณีค่ายแกรมมี่ขายลิขสิทธิ์เพลงที่มี ตั๊กแตน ชลดา เป็นผู้ขับร้อง ให้กับ เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร จึงเกิดคำถามว่างานนี้เป็นการซื้อขายขาดหรือแค่เช่าลิขสิทธิ์ โดยล่าสุดทาง สินอนันต์  รัตนตระกูลชัย  กรรมการผู้จัดการ บริษัท  จีเอ็มเอ็ม  มิวสิค  พับลิชชิ่งอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ได้มาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว่า

“มีการติดต่อซื้อลิขสิทธิ์เพลงของคุณตั๊กแตน ชลดา โดยเป็นการเช่าลิขสิทธิ์เผยแพร่งานดนตรีกรรม (คำร้องทำนองเพลง)   นำเพลงไปขับร้องและแสดงสด รวมถึงการเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์   ระยะเวลาปีต่อปี มิใช่เป็นการขายขาดแต่อย่างใด   เป็นการซื้อขายปกติตามหลักสากล    เนื่องจากการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงนั้น คืองานลิขสิทธิ์ที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่คุ้มครองการสร้างสรรค์งานที่ถ่ายทอดออกมา โดยรายได้ที่จัดเก็บจะนำไปจัดสรรให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นครูเพลง,  นักแต่งเพลง   ฯลฯ อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ซึ่งได้รับการยอมรับจากเจ้าของสิทธิ์    ผู้ใช้งาน   และสาธารณชนโดยรวมครับ”

ด้าน เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร  ซึ่งได้มีการเปิดเผยถึงเรื่องการเช่าลิขสิทธิ์เพลงของ ตั๊กแตน ชลดา ในงาน Clash de Cartier Party  “พี่เอเคยจ้างตั๊กแตนไปร้องเพลงให้คุณพ่อฟังในงานวันเกิด แต่ปรากฏว่าเขาไม่สามารถร้องเพลงของตัวเองได้แล้ว เพราะเขาไม่ได้ทำงานกับบริษัทเดิม หลังจากนั้นพี่เอก็ได้มีโอกาสเห็นคลิปที่เขาแชร์กันในติ๊กต๊อก ซึ่งเป็นคลิปที่เขาบอกว่าเขาร้องได้แค่ 7 คำ

ก็เลยรู้สึกว่า พี่เอรู้จักเขามา 4 ปีแล้ว เราสองคนโทรหากันพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่ทำไมเวลาที่เขามีความทุกข์พี่เอกลับอยู่เฉย ทำไมไม่ไปช่วย นี่คือสิ่งที่พี่เอคิดอยู่ในใจ กระทั่งล่าสุดพี่เอได้เข้าไปพูดคุยกับทางแกรมมี่ ซึ่งทางแกรมมี่ก็น่ารักมาก เขาได้ขายลิขสิทธิ์ให้กับพี่เอด้วยดี จนทำให้มีวันนี้อย่างที่ทุกคนทราบกัน

พี่เอซื้อทุกเพลงเลยค่ะ ทุกเพลงทั้งชีวิตของการเป็นนักร้อง ต่อไปนี้ตั๊กแตนจะร้องเพลงได้หมดทุกเพลงของแกรมมี่ ภายในระยะเวลา 1 ปี และแกรมมี่ก็น่ารักนะคะแถมเดือนให้ด้วย  ส่วนราคาพี่เอขอไม่พูดเรื่องตัวเลขดีกว่า พี่เอได้บอกตั๊กแตนไปแล้วว่า  พี่รักหนู พี่ก็เลยรู้สึกว่าถ้าพี่ซื้อให้หนู จะมีคนแก่ เด็กๆ วัยรุ่น รวมถึงแฟนๆ ที่เขารอฟังเพลงหนูอยู่ ทุกคนเขาจะได้ฟังเพลงของตั๊กแตน ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวแล้วนะคะพี่เอซื้อให้ตั๊กแตนได้ร้องแล้ว"

โดยการเซอร์ไพรส์ครั้งนี้ที่ เอ ศุภชัย ยอมทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อเช่าลิขสิทธิ์เพลงทุกเพลงชองตั๊กแตน ชลดา ทำให้อีกฝ่ายสามารถนำเพลงของตัวเอง ที่เคยทำกับไว้ค่ายแกรมมี่ฯ ออกมาร้องได้แล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “แม่เอซื้อลิขสิทธิ์ให้แตนแล้วนะคะ ต่อไปนี้ไม่ต้องร้อง7คำแล้วนะคะ!”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดราม่าถาโถม 'ยุ้ย ญาติเยอะ' เปิดใจเคลียร์ทุกคำครหา

ตั้งแต่ก้าวเข้าวงการมาก็เจอมรสุมดราม่าถาโถมมากมาย สำหรับนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ยุ้ย ญาติเยอะ ล่าสุดควงสามี เล็ก ชูชาติ มาออกรายการโต๊ะหนูแม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา เพื่อเคลียร์คำครหาทำงานหนักเลี้ยงสามี รวมถึงถูกมองเป็นนักร้องตกอับจนต้องมีเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีกับตลกชื่อดัง

'ธัญญ่า' ประกาศสะบั้นรัก 'อ๊อฟ ศุภณัฐ' พร้อมขอโทษแฟนคลับ

จบควาสัมพันธ์อีกคู่สำหรับ อ๊อฟ-ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ หรือ อ๊อฟ AF2 และนักร้องลูกทุ่งสาว ธัญญ่า-ดาราภัช ทวินันท์ หรือ ธัญญ่า อาร์สยาม ที่ล่าสุดฝ่ายหญิงได้โพสต์ประยุติความสัมพันธ์เนื่องจากการผิดสัญญาและผิดสัจจะที่เคยได้ให้ไว้ต่อกัน

'แกรมมี่ โกลด์' ส่งศิลปินให้กำลังใจผู้ต้องขัง เรือนจำกาญจนบุรี

นับเป็นโครงการดีๆ ที่แกรมมี่ โกลด์ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ทำมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรม “ส่งกำลังให้ผู้ต้องขัง” ครั้งนี้ จัดที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีกิจกรรมที่ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ จะเข้าไปร้องเพลง เล่นเกม และพูดให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ ในครั้งนี้ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ นำโดย อิสร์ อิสรพงศ์, แสน นากา, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน และ มิ้วส์ อรภัสญาน์ โดยได้รับเกียรติจาก นายประมวล พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและดูแลความเรียบร้อย

'จ๊ะ นงผณี' เจอพิษลองโควิด!

ทำเอาแฟนๆ อดเป็นห่วงไม่ได้ เมื่อนักร้องลูกทุ่งสุดแซ่บ จ๊ะ-นงผณี มหาดไทย ได้โพสต์ภาพของตัวเองในขณะกำลังนอนอยู่บนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาล พร้อมกับระบุข้อความว่าการป่วยครั้งนี้เกิดจากอาการลองโควิด

โมเมนต์สุดซึ้ง 'มีนตรา อินทิรา' กลับบ้านเกิดร้องเพลงให้คุณย่าทวด

เป็นอีกครั้งที่นักร้องลูกทุ่งสาวรุ่นใหม่อย่าง “มีนตรา อินทิรา” ต้องเสียน้ำตาให้แฟนๆได้เห็น จาก VLOG มีนตรา in อุดรซิตี้ EP2 ซึ่งการร้องไห้ของเธอในครั้งนี้นั้นมีอิทธิพลทางความรู้สึกมาจากคุณย่าทวด หนึ่งในบุคคลที่เป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุดในชีวิต

'ศิรินทรา' ย้อนเล่าอดีตเคยถูกเหยียดเรื่องการศึกษา

ห่างหายไปนานสำหรับอดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ศิรินทรา นิยากร ที่ล่าสุดได้มาเปิดใจกับ หนูแหม่ม สุริวิภา ผ่านทางรายการโต๊ะหนูแหม่ม ถึงชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร เคยถูกเหยียดเรื่องการศึกษาช่วงเข้าวงการใหม่ๆ อีกทั้งเป็นคนที่ไม่สมหวังเรื่องความรักเคยโดนของเกือบหวิดตาย