'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย

ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว

โดยคุณหมอได้โพสต์ว่า " #ห้องทารกแรกคลอดในวันที่หมอกควันหนักหนาสาหัส อันนี้ รพ. แอดเองวันนี้…เด็กๆแรกเกิด ต้องมาพบเจอมลพิษแบบนี้ ปอดน้องๆก็เพิ่งเริ่มทำงานวันแรก ขนาดใช้เครื่องฟอกหลายตัว และยังมีเด็กๆในหอผู้ป่วยในอีก อย่างที่รู้เราใส่แมสก์ให้เด็กไม่ได้ แถมเรายังทำได้แค่บรรเทาด้วยเครื่องฟอกอากาศ แต่ภาวะแบบนี้ หมอก็ไม่รู้จะปกป้องดูแลเด็กๆยังไงแล้ว สงสารจังลูก #ฝนรีบมาช่วยเราด้วยนะ "

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเพจคุณหมอก็ได้โพสต์ภาพเครื่องกรองอากาศที่เหล่าคุณหมอในโรงพยาบาลช่วยกันหามาช่วยเด็กๆว่า "#อีกผลกระทบหนักหน่วง…เด็กน้อยในห้องคลอดโรงพยาบาลแอดเอง ที่เพิ่งลืมตาดูโลกท่ามกลางมลพิษ เครื่องฟอกอากาศตัวน้อยเอาไม่อยู่ เด็กทารกเพิ่งลืมตาดูโลก ใส่แมสก์ไม่ได้ ก็ต้องสูดดมมลพิษนี้ตั้งแต่เกิด อย่างที่เรารู้ pm2.5 มันแทรกซึมเข้าสู่กระเเสเลือดสร้างปัญหามากมาย ทั้งหมอเด็ก หมอสูติ หมอฟัน ก็ช่วยกันหาเครื่องฟอกมาช่วยเด็กๆได้เท่านี้ ทำไงได้ลูกเอ้ย เกิดมาท่ามกลางหมอกควัน มลพิษ ที่คนไม่รับผิดชอบเผาแบบไม่เกรงใจใคร ส่วนรัฐนั้นเกรงใจนายทุน ฝนตกมาเร็วๆนะ ลูกๆจะได้มีอากาศหายใจ หมอคิม หมอสูติสุดสวยฝากรูปในห้องคลอดมาฟ้องด้วยภาพ #มลพิษเชียงรายวันนี้…สถิติการตายของ รพ. แอดนะ มะเร็งปอดมาเต็งหนึ่ง"

ด้านสาวต้นหอมก็ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า "อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเราออกมาบอกว่า เริ่มแก้ปัญหาฝุ่นไปถึงไหนแล้ว ฝุ่นมาเป็นเดือนแล้วทำอะไรถึงขั้นตอนใหนบ้างควรชี้แจงให้ปชช.ในพื้นที่ได้ทราบและเตรียมรับมือหน่อยค่ะ เรามีการเจรจาร่วมกันแก้ปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านแล้วยังคะ ฝุ่น 3ร้อยกว่า ผู้ใหญ่ยังอยู่กันไม่ได้เลยค่ะ…เป็นกำลังใจให้พี่น้องภาคเหนือและให้กำลังใจทุกฝ่ายได้แก้ปัญหากันได้โดยเร็วนะคะ...คนทางนั้นเป็นยังไงบ้าง??"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแล้ว 9,770 ราย ตรวจวัดควันดำทั่วประเทศ ในช่วง 2 เดือน ลดฝุ่น PM 2.5

พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศจร.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร./ผอ.ศจร.ตร. มีความห่วงใยประชาชนในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปีในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว

เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต

เปิดผลตรวจ 'สารหนู' ในแม่น้ำสาย-รวก-โขง เกินมาตรฐานทุกจุดตรวจวัด

ผลตรวจเดือน พย.พบสารหนูเกินมาตรฐานในแม่น้ำสาย-รวก-โขงทุกจุดตรวจวัด ขณะที่แม่น้ำกกหนักอยู่ที่ ต.ท่าตอนส่วนจุดอื่นเบาบางลง นักวิชาการชี้รัฐยังเฉื่อยไร้แผนตรวจในคน-พืช-สัตว์ แนะเร่งสังเคราะห์ข้อมูลใช้ขับเคลื่อนเวทีระหว่างประเทศ