'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย

ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว

โดยคุณหมอได้โพสต์ว่า " #ห้องทารกแรกคลอดในวันที่หมอกควันหนักหนาสาหัส อันนี้ รพ. แอดเองวันนี้…เด็กๆแรกเกิด ต้องมาพบเจอมลพิษแบบนี้ ปอดน้องๆก็เพิ่งเริ่มทำงานวันแรก ขนาดใช้เครื่องฟอกหลายตัว และยังมีเด็กๆในหอผู้ป่วยในอีก อย่างที่รู้เราใส่แมสก์ให้เด็กไม่ได้ แถมเรายังทำได้แค่บรรเทาด้วยเครื่องฟอกอากาศ แต่ภาวะแบบนี้ หมอก็ไม่รู้จะปกป้องดูแลเด็กๆยังไงแล้ว สงสารจังลูก #ฝนรีบมาช่วยเราด้วยนะ "

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเพจคุณหมอก็ได้โพสต์ภาพเครื่องกรองอากาศที่เหล่าคุณหมอในโรงพยาบาลช่วยกันหามาช่วยเด็กๆว่า "#อีกผลกระทบหนักหน่วง…เด็กน้อยในห้องคลอดโรงพยาบาลแอดเอง ที่เพิ่งลืมตาดูโลกท่ามกลางมลพิษ เครื่องฟอกอากาศตัวน้อยเอาไม่อยู่ เด็กทารกเพิ่งลืมตาดูโลก ใส่แมสก์ไม่ได้ ก็ต้องสูดดมมลพิษนี้ตั้งแต่เกิด อย่างที่เรารู้ pm2.5 มันแทรกซึมเข้าสู่กระเเสเลือดสร้างปัญหามากมาย ทั้งหมอเด็ก หมอสูติ หมอฟัน ก็ช่วยกันหาเครื่องฟอกมาช่วยเด็กๆได้เท่านี้ ทำไงได้ลูกเอ้ย เกิดมาท่ามกลางหมอกควัน มลพิษ ที่คนไม่รับผิดชอบเผาแบบไม่เกรงใจใคร ส่วนรัฐนั้นเกรงใจนายทุน ฝนตกมาเร็วๆนะ ลูกๆจะได้มีอากาศหายใจ หมอคิม หมอสูติสุดสวยฝากรูปในห้องคลอดมาฟ้องด้วยภาพ #มลพิษเชียงรายวันนี้…สถิติการตายของ รพ. แอดนะ มะเร็งปอดมาเต็งหนึ่ง"

ด้านสาวต้นหอมก็ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า "อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเราออกมาบอกว่า เริ่มแก้ปัญหาฝุ่นไปถึงไหนแล้ว ฝุ่นมาเป็นเดือนแล้วทำอะไรถึงขั้นตอนใหนบ้างควรชี้แจงให้ปชช.ในพื้นที่ได้ทราบและเตรียมรับมือหน่อยค่ะ เรามีการเจรจาร่วมกันแก้ปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านแล้วยังคะ ฝุ่น 3ร้อยกว่า ผู้ใหญ่ยังอยู่กันไม่ได้เลยค่ะ…เป็นกำลังใจให้พี่น้องภาคเหนือและให้กำลังใจทุกฝ่ายได้แก้ปัญหากันได้โดยเร็วนะคะ...คนทางนั้นเป็นยังไงบ้าง??"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัฐพล' ถกผู้บริหารโตโยต้าแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 วอนเร่งใช้ยูโร 6

"ณัฐพล" ถกผู้บริหารโตโยต้า แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เร่งบังคับใช้มาตรฐานมลพิษรถยนต์ยูโร 6 พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะฝั่งเอกชน ขอให้ทำมาตรการเสริมควบคู่กันไป ดันการใช้งานรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

'ทูตสหรัฐ' ลุยริมโขงเชียงราย ประกาศช่วยสกัดกั้นอาชญากรรมข้ามชาติ

ทูตสหรัฐลงพื้นที่เชียงรายลุยสนามแม่น้ำโขง ประกาศช่วยสกัดกั้นอาชญากรรมข้ามชาติ-ชี้หาแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม “ครูตี๋”แนะให้ส่งเสริมศักยภาพชุมชน-เยาวชน

'อนุชา' ลงเชียงราย เร่งสนับสนุนเลี้ยงโคไทยพัฒนาสู่โคเศรษฐกิจ ผ่านโครงการ 'โคล้านครอบครัว'

ณ คอกกลางเครือข่ายโคเนื้อล้านนา บ้านกล้วยใหม่ หมู่ที่ 14 ตำบลสันมะเค็ด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เป็