'มาริโอ้' สุดภูมิใจในแพทย์แผนไทย 'คิมเบอร์ลี่' เผย 'หมอหลวง' ความรู้แน่น!

ต้องรับบทเป็นหมอหลวง มีการใช้วิชาแพทย์แผนไทย การใช้ยาสมุนไพรต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งอาหารที่มีคุณประโยชน์อีกมากมาย ในการรักษาของแพทย์แผนไทยยุค ร.3 ผ่านละครเรื่อง "หมอหลวง"

แถมงานนี้ยังได้รับเกียรติจากอาจารย์แพทย์แผนไทย คมสัน ทินกร ณ อยุธยา มาเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญอีกด้วย ทำเอาพระเอกหนุ่ม มาริโอ้ เมาเร่อ ถึงกับออกปากว่าสุดภูมิใจแทนนักเรียนแพทย์แผนไทยจริงๆ

มาริโอ้ เผยว่า "การแพทย์แผนไทยมันสุดยอดมากเลยครับ จริง ๆ ผมเรียนรู้ตั้งแต่เล่นละครทองเอกหมอยาท่าโฉลงมาแล้ว แต่เรื่องนั้นจะเป็นหมอบ้าน เรื่องนี้เป็นหมอในวังมีความเป๊ะกว่า ผมรู้สึกประทับใจและทึ่งในวิชาการแพทย์แผนไทย มันเจ๋งตรงที่เราได้เรียนรู้สมุนไพร เรียนรู้การชิมรสสมุนไพร แต่สิ่งที่ยากที่สุดของแพทย์แผนไทยคือการตั้งยา ในเรื่องนี้ผมก็มีการตั้งยาเหมือนกัน ผมขอส่งกำลังใจให้นักเรียนแพทย์แผนไทยและนักเรียนแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะตัวละครทองอ้นที่ผมเล่นเป็นเหมือนไทม์แมชชีนให้กับนักเรียนหมอได้รู้ว่านักเรียนหมอตอนยุคร.3 เขาเจออะไร เขาแก้ไขสถานการณ์ยังไง เพราะอุปกรณ์ไม่เหมือนทุกวันนี้ ผมเล่นเองยังรู้สึกภูมิใจในความเป็นหมอเลย และผมว่าการแพทย์แผนไทยควรสืบสานต่อไปเพราะเป็นมรดกของบรรพบุรุษเรา อยากให้น้อง ๆ นักเรียนแพทย์แผนไทยได้ภูมิใจ มันหายากมากเลยที่วัยรุ่นจะมาสนใจศาสตร์โบราณแบบนี้ ผมก็หวังว่าละครหมอหลวงจะทำให้ทุกคนได้ความรู้ควบคู่กับความสุขใจกันนะจ๊ะ"

ด้านนางเอกสาว คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ก็ยอมรับได้ความรู้จากการแสดงครั้งนี้มากเลยทีเดียว "เราได้ความรู้เรื่องการรักษาแพทย์แผนไทยจากหมอหลวงเยอะเลย ว้าวกับทุกฉากที่มีการรักษาของยุคนั้นมาก ๆ ไม่น่าเชื่อว่ามันจะทำได้ขนาดนี้ อย่างการผ่าต้อ คือในยุคนั้นทำได้แล้วเหรอ รวมไปถึงความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพร ซึ่งคิมไม่เคยรู้เลยว่ามันมีสรรพคุณในการรักษาที่ใช้ได้จริง ๆ ต้องขอบคุณหมอแพทย์แผนไทยมากเลยนะคะ ที่ตามมาประกบด้วยทุกฉากสอนเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยได้ละเอียดมาก คิมว่าความรู้ในละครเรื่องนี้มันสามารถนำมาใช้ได้จริงกับยุคสมัยนี้ด้วยนะคะ ก็อยากให้ติดตามหมอหลวงกันไปเรื่อย ๆ เพราะยังมีอีกหลายฉากที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาแพทย์แผนไทยค่ะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อั้ม-ติ๊ก-เข้ม' นำทีมนักแสดง ร่วมงานยิ่งใหญ่แห่งปี 'ลมพัดผ่านดาว Gala Event'

เปิดตัวยิ่งใหญ่! “ช่อง 7HD” จัดงาน “ลมพัดผ่านดาว Gala Event” เชิญสื่อมวลชน ผู้สนับสนุน และแฟนคลับผู้โชคดี ดูละครฉบับ Exclusive ก่อนใคร กับทัพนักแสดง “ลมพัดผ่านดาว” นำทีมโดย อั้ม พัชราภา, ติ๊ก เจษฏาภรณ์, เข้ม หัสวีร์ ร่วมสัมผัสความโรแมนติกสุดประทับใจ

'ปู ไปรยา' เผยคำพูดสุดซึ้งนาทีถูกขอแต่ง พร้อมขอบคุณ 'อิงฟ้า' ที่เห็นคุณค่า

"ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก" บุกเซอร์ไพร์ส "อิงฟ้า วราหะ" ในรายการ "HELLO ENGFA อิงฟ้ามาหานะเธอ" งานนี้ทำเอาเจ้าตัวถึงกับกรี๊ดลั่น และเขินอายสุดๆ เพราะแอบปลื้ม ปู ไปรยา มานานแล้ว โดยในรายการว่าที่เจ้าสาวสุดเซ็กซี่ ปู ไปรยา ได้เผยถึงวินาทีถูกขอแต่งงานว่า

'พี่หมี' รับบทสามีดีเด่น รับรางวัลแทน 'แพนเค้ก' ทูตอัตลักษณ์ไหมไทย

สมกับสโลแกนเรื่องราวดีดีมีทุกวัน นางเอกคนสวย "แพนเค้ก เขมนิจ" ยืนหนึ่งเรื่องผ้าไทย ที่ขยันหยิบผ้าไทยมาเดินรันเวย์ในชีวิตจริงอยู่บ่อยๆ เลยไม่แปลกใจที่หน่วยงานราชการจะแต่งตั้งควีนออฟผ้าไทยให้กับนางเอกสาว

แฟนคลับจี้ต้นสังกัด 'นนน' เคลื่อนไหว หลังโดนใส่ร้ายจนชวดงานต่างประเทศ!

ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไปทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลยทีเดียว สำหรับแฮสแท็ก #GMMTVออกมาปกป้องนนน และ "GMMTV PROTECT NANON" ที่เหล่าแฟนคลับและชาวโซเชียลออกมาเรียกร้องให้ต้นสังกัดของนักแสดงหนุ่ม "นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์" ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีที่ นนน ถูกแอนตี้แฟนป่วนและใส่ร้าย

'ช่อง3' เปิดตัว 'เก๋ไก๋ สไลเดอร์' เซ็นสัญญาขึ้นแท่นนางเอกใหม่!

ทำทุกคนฮือฮากับประเด็นฮอตฮิตที่สื่อบันเทิงทุกสำนักต่างกำลังจับตามอง เมื่ออินฟลูเอนเซอร์-ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" หรือ "เก๋ไก๋-ณัฐธิชา นามวงษ์" ได้ฝากเนื้อฝากตัวจับปากกาเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3 เป็นที่เรียบร้อย!