ทีมละคร 'หมอหลวง' สุดปลื้ม ถูกยกให้เป็น 'ซอฟต์พาวเวอร์'

ถ้าพูดถึงละครยืนหนึ่งคุณภาพดี อัดแน่นด้วยสาระประโยชน์มากมาย ต้องยกให้ หมอหลวง ทางช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ถือได้ว่าเป็นละครในจักรวาลเดียวกันกับ ทองเอกหมอยาท่าโฉลง ที่ส่งเสริมเรื่องของการแพทย์แผนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ซึ่งแต่ละฉากของละครทั้งสองเรื่องที่ถ่ายทอดวิธีการรักษาแบบแพทย์แผนไทยจัดทำออกมาอย่างละเอียดและถูกต้องจนทำคนดูทึ่งไปตาม ๆ กัน

งานนี้จึงต้องขอยกความดีความชอบให้กับผู้จัดฯผู้กำกับ ชุ-ชุดาภา จันทเขตต์ และผู้จัดฯ ก้อง-ปิยะ  เศวตพิกุล ที่ผลิตละครทั้งสองเรื่องขึ้นมาเปิดมุมมองใหม่ให้แก่ละครไทย นำเสนอการแพทย์โบราณที่หาชมได้ยากจากละครเรื่องอื่น ๆ หรือแทบจะไม่มีใครทำเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นจุดแข็งของละครที่แฟน ๆ ทั่วประเทศจับตามอง พร้อมกวาดเรตติ้งและคำชมไปมหาศาล 

สำหรับละคร หมอหลวง ล่าสุด ดร.ชนิญญา ชัยสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย ก็ได้ออกมาเผยความรู้สึกต่อละครเรื่องนี้ ว่า “จากเสียงตอบรับจากละครเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าปลื้มปิติมาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้ที่เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่พ่ายแพ้กับแพทย์แผนใดในโลกนี้ และพอรู้ว่ารุ่นลูกรุ่นหลานรุ่นเหลนดูละครเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าการแพทย์แผนไทยไม่ว้าเหว่แล้ว ซึ่งจริง ๆ เรากลัวว่าแพทย์แผนไทยจะสูญหายไปด้วยซ้ำ แต่พอเห็น หมอหลวง ฟีดแบคดีแบบนี้ก็แสดงว่ามีคนรับรู้ คนไทยที่จะต้องใช้ภูมิปัญญาไทยดูแล เราได้มีคนสืบทอดแล้ว

ละครเรื่องนี้สอดแทรกความรู้การแพทย์แผนไทยไว้ดีมากทั้งการทำยา การรักษา และนักแสดงทุกคนในเรื่องแสดงได้ดีมาก สิ่งหนึ่งที่เราชื่นชมคือความหมายเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณ การที่หมอจะรู้สึกกับผู้ป่วยแม้ว่าเขาจะมีโทษอาญาหนีมาแต่หมอก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็นหมอที่จะดูแลเขาให้หายป่วย ตรงนี้แหละที่อยากให้อยู่ในใจคนเป็นหมอทุกคน จริง ๆ แพทย์แผนไทยเรามีหลายมิติ ในละครเรื่องนี้พูดแม้กระทั่งเรื่องอาหารเป็นยา การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ก็อยากให้ทุกคนได้ชมละครที่ส่งเสริมสอดแทรกสาระเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยอย่าง หมอหลวง กันเยอะ ๆ ค่ะ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่' ขอบน้ำใจ! แฟนๆ 'หมอหลวง' ครองอันดับ 1 จนโค้งสุดท้าย

ใกล้จะลาจอแล้ว กระแสและเรตติ้ง "หมอหลวง" ช่อง 3 ไม่เคยแผ่ว สองอีพีก่อนละครจบก็ทำเอาคนดูตื่นเต้นลุ้นสุดขีด บีบหัวใจเจ็บจี๊ด กับหลายเหตุการณ์ทั้ง หมอทองแท้ (มาสุ จรรยางค์ดีกุล) ติดโรคระบาดไข้ทรพิษ พี่จุ่นกับครูหาญสละชีวิตกลางสงคราม และไหนจะเรื่องความรักระหว่างแม่บัว (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส) กับ ทองอ้น (มาริโอ้ เมาเร่อ)

'ตีท้ายครัว' ตามกระแซะหัวใจ 'ปีเตอร์แพน -หลิงหลิง' คู่จิ้นทะลุจอ

ความเข้มข้นในละครก็ว่าร้อนแรงแล้ว เพราะละครหมอหลวงเข้าใกล้โค้งสุดท้ายแล้ว แต่ความสัมพันธ์ของ พระองค์ชาย ที่รับบทโดย ปีเตอร์แพน ทัศน์พล วิวิธวรรธ์ กับ แม่แม้น ซึ่งรับบทโดย หลิงหลิง-ศิริลักษณ์ คอง ยิ่งดูยิ่งจิ้นแถมฟินจิกหมอนไปอีก

'หมอหลวง' สุดปัง! 'มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่' ชวนร่วมงาน 'เปิดวัด จัดโรงหมอหลวง'

ยึดพื้นที่ทุกห้องหัวใจพ่อแม่พี่น้องแฟนละครช่อง 3 ไปเต็มๆ ตั้งแต่ออกอากาศ สำหรับละคร “หมอหลวง” เท่านั้นยังไม่พอ เพื่อตอบรับทุกกระแสที่มีให้กับหมอหลวง ช่อง 3 จับมือกับผู้จัดฯ คนเก่งที่พ่วงตำแหน่งผู้กำกับ ชุดาภา จันทเขตต์ และ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล จากค่าย โซนิกซ์ บูม 2013 จัดกิจกรรมดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพมาให้รื่นเริงกันอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ เร่งดันซอฟต์พาวเวอร์ 'มวยไทย' สู่เวทีระดับโลกเหมือนเทศกาลหนังเมืองคานส์

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

'มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่' ยกขบวน 'หมอหลวง' โผล่กลางกรุง

ปรากฏการณ์ห้างแตกจริงไม่จกตา สำหรับกิจกรรม เปิดโรงหมอหลวง ทะลวงใจกลางกรุง ของผู้จัดฯผู้กำกับ ชุดาภา จันทเขตต์ และ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล จากค่าย โซนิกซ์ บูม 2013 นำทีมโดย 2 พระนางสุดฮอต มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส พร้อมชาวคณะ มาสุ จรรยางค์ดีกุล, ปีเตอร์แพน ทัศน์พล, ก็อต คณิศร, แก๊ป จักริน, ภาม ธนดล และ ป๊อปปี้ รัชพงศ์ ที่ยกขบวนมามอบความสุขและความสนุกจนล้นจิตล้นใจ

'มาริโอ้' สุดภูมิใจในแพทย์แผนไทย 'คิมเบอร์ลี่' เผย 'หมอหลวง' ความรู้แน่น!

ต้องรับบทเป็นหมอหลวง มีการใช้วิชาแพทย์แผนไทย การใช้ยาสมุนไพรต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งอาหารที่มีคุณประโยชน์อีกมากมาย ในการรักษาของแพทย์แผนไทยยุค ร.3 ผ่านละครเรื่อง "หมอหลวง" แถมงานนี้ยังได้รับเกียรติจากอาจารย์แพทย์แผนไทย คมสัน ทินกร ณ อยุธยา มาเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญอีกด้วย ทำเอาพระเอกหนุ่ม มาริโอ้ เมาเร่อ ถึงกับออกปากว่าสุดภูมิใจแทนนักเรียนแพทย์แผนไทยจริงๆ