'เฟม BNK48' ปลุกกระแสภาษามือ

กลายเป็นกระแสในโลกโซเชี่ยลอย่างรวดเร็ว เมื่อไอดอลผู้ปลุกกระแสภาษามืออย่าง เฟม-นันทภัค กิตติรัตนวิวัฒน์ หรือ เฟม  BNK48 รุ่น 3 จากค่าย iAM ซึ่งกำลังมีผลงานซิงเกิลที่ 14 เพลง สัญญานะ โดยหลังจากที่ไปเจอแฟนคลับผู้บกพร่องทางการได้ยินเข้ามาในงานจับมือและไม่ได้ยินเสียงที่พูด ทำให้เกิดแรงบันดาลใจไปฝึกเรียนภาษามืออย่างจริงจังเพื่อต้องการที่จะสื่อสารกับแฟนคลับกลุ่มนี้ และได้ทำคลิปสอนภาษามือขึ้นมาจนทำให้เกิดการแชร์ต่อกันมากมาย

ซึ่ง เฟม BNK48 เล่าว่า “เริ่มจากมีแฟนคลับกลุ่มนึงเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน และพูดไม่ได้ เค้ามาหาในงานซึ่งเป็นช่วงโควิดเฟมก็ใส่แมส และมีพี่ทีมงานมาบอกว่า ขอน้องเฟมถอดแมสได้ไหมเพราะเค้าจะอ่านจากปากเรา ซึ่งเค้าเขียนความรู้สึกเค้าผ่านจากมือถือเป็นข้อความว่า วันนี้ดีใจมากเป็นครั้งแรกที่ได้เจอกันนะ แต่วันนั้นเราพูดไม่ได้ และเค้ากับเราอายุเท่ากันด้วยก็เลยคิดว่าเค้าเป็นเหมือนเพื่อนค่ะ รู้สึกดีใจมากๆ ที่เค้ามาติดตามเรา

หลังจากนั้นเราก็กลับมาคิดว่าภาษามือมันสำคัญในการใช้ชีวิตเหมือนกัน ถ้าเราเรียนรู้ได้จริงก็จะสามารถใช้ได้กับคนทั่วโลก และเฟมก็คิดว่าคนกลุ่มนี้เค้าสู้ชีวิตกันมากเลย ทำไมเราจะไม่สู้บ้าง เห็นเค้าพยายามที่จะปรับตัวให้อยู่กับสังคมเราทำให้เรารู้สึกว่าอยากจะปรับตัวเข้าหาเค้าบ้าง เข้าใจในมุมมองของเค้าบ้าง ไม่ใช่แค่อ่านจากปากเราอย่างเดียว ก็เลยตัดสินใจที่จะเรียนภาษามือเพื่อที่จะสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ให้มากขึ้น และอยากเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงในการนำเสนอว่ามีคนกลุ่มนี้อยู่ในประเทศเรานะ ออกไปข้างนอกถ้าเราเจอคนหูหนวกเราก็สามารถทักทายเค้าได้ คุยกับเค้าได้ค่ะ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือด! 'PROXIE' ปะทะ 'BNK48' เปิดตัว Nintendo Switch

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้าน IT Ecosystem และนัมเบอร์วันไอทีเกมมิ่งดิสทริบิวเตอร์ จัดอีเวนท์ใหญ่ หลังคว้าดีลยักษ์ใหญ่แห่งวงการวิดีโอเกมจากญี่ปุ่น Nintendo ปักธงบุกตลาดในไทยแบบครบวงจร จัดงานเปิดตัว Nintendo Switch by Synnex อย่างเป็นทางการครั้งแรกกลางลานสยามสแควร์ นำโดย นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซินเน็คฯ พร้อมเหล่าผู้บริหาร ร่วมด้วยศิลปินกลุ่มวัยรุ่นชื่อดัง PROXIE และ สาวๆ ไอดอล BNK48 มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ กับ Nintendo Switch พร้อมกับเพิ่มสีสันด้วยการเล่นเกมร่วมกัน ก่อนปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตให้แฟนๆ ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด

'ทรูวิชั่นส์' ชวนค้นหาความหมายของคำว่า 'ครู' ใน 'Thank You Teacher'

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งอาชีพในฝัน และมีความหมายของใครหลาย ๆ คน สำหรับ "ครู" อาชีพที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ เพื่อที่จะเป็นครูที่ดี แต่เบื้องลึกของอาชีพนี้ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในทางกลับกัน เรือจ้างเหล่านี้ยังคงมีเรื่องราวมากมายที่ต้องผ่านไปให้ได้

'BNK48' เปิดตัว 'สัญญานะ' ซิงเกิลส่งท้ายของ 'เฌอปราง'

หลังจาก เฌอปราง อารีย์กุล ประกาศจบการศึกษา ในงาน BNK48 JANKEN TOURNAMENT 2023 โดยจะสิ้นสุดการทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกวงกับ BNK48 ในเดือนตุลาคม 2566 แต่จะยังคงทำหน้าที่ในฐานะชิไฮนิน (ผู้จัดการวง) ต่อไป

'เฌอปราง' ขึ้นแท่นผู้จัดการวง BNK48

สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนคลับไม่น้อย เมื่อทางต้นสังกัดวงไอดอลสาว BNK48 ได้ประกาศแต่งตั้ง เฌอปราง อารีย์กุล หัวหน้าวง ขึ้นแท่นเป็นผู้จัดการวงคนใหม่ โดยล่าสุด สาวเฌอปราง ได้มาเปิดใจในรายการโต๊ะหนูแหม่ม เผยความรู้สึกถึงการถูกแต่งตั้งได้รับบทบาทหน้าที่ใหม่ครั้งนี้

'iAM' จับมือ 'SCA' พัฒนาศิลปินสู่ตลาดสากล

ค่าย iAM จับมือ วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง SCA (Superstar College of Arts) พลิกโฉมวงการเพลงไทยส่ง ไอดอลหญิงวง BNK48 รุ่น 4 เตรียมเทรนนิ่งทักษะดนตรีศิลปะการแสดงเร่งเครื่องเข้าสู่ตลาดสากล โดย ณัฐพล บวรวัฒนะ ประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) เผยว่า

แฟนคลับใจหาย 'โมบายล์ BNK48' ประกาศจบการศึกษา!

ทำเอาแฟนๆใจหายไปหลายคน เมื่อสาว โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค หรือ "โมบายล์ BNK48" ได้ประกาศจบการศึกษา ที่เธียร์เตอร์ในวันนี้ (1 ตุลาคม ที่ผ่านมา) และทางเพจของ BNK48 ก็ได้มีการโพสต์แจ้งว่า