อายุเป็นเพียงตัวเลข 'แม่เม้า สุดา' ยังไฉไล! 79 ปี ไม่มีเฉาใช้ชีวิตคุ้มค่า

รายการ DNA TALK บุกคนต้นแบบ ในวันอาทิตย์นี้ (13 ส.ค.) พิธีกร ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จของผู้เป็นแม่ในฐานะศิลปินแห่งชาติ แม่เม้า-สุดา ชื่นบาน  ดีว่าระดับตำนานจากผลงานการขับร้องและผลงานการแสดงมากมาย ซึ่งปัจจุบันแม่เม้ามีอายุ 79 ปี เจ้าตัวเผยความคิดสุดสตรองถึงเส้นทางชีวิตให้ฟังว่า 

“ทุกวันนี้ถ้าวันไหนไม่ได้ไปทำงานอยู่บ้านก็แต่งหน้าค่ะ เราต้องสวยอยู่ตลอดเพราะชีวิตจะได้ดูสดใสมีความสุข ถ้าไม่ได้แต่งหน้าอาจจะดูเหมือนยายแก่คนหนึ่ง เราทำแบบนี้ทุกวันไม่เคยหยุด เพราะการเป็นผู้หญิงที่อายุกำลังจะ 80 ปี บางครั้งมันก็เหงา ดิฉันไม่มีสามีเพราะเขาทนดิฉันไม่ไหวไปกันหมด ฉะนั้นชีวิตเป็นของเรา เราอยากจะไปไหนทำอะไรก็ได้โดยไม่มีข้อแม้ไม่ต้องพะวงหลัง แม่ว่าชีวิตประจำวันของเราไม่ต้องอยู่แบบคนแก่ก็ได้ ไม่งั้นมันจะเหงาเฉาได้ นัดพบปะเจอเพื่อนฝูงพูดคุยสนุกสนานด้วยกันแบบสมัยตอนอายุ 17 ปีก็ได้ ทุกคนเล่นโทรศัพท์เป็น มีโลกโซเชียล ไม่ได้เก่งมากแต่ส่งไลน์หากันโอเคแล้ว

ทุกวันนี้ชีวิตแม่ค่อนข้างมันในทุกช่วงไม่มีหยุด บางครั้งลูกเรา แหม่ม กับ เม เขายังบอกจะหาซื้อยามาลดความคึกคะนองให้เรากิน ถามว่าทุกข์มั้ยก็มีนะ แค่เราอย่าไปเสียใจอย่าไปโกรธคนนั้นคนนี้ เราต้องหาทางออกด้วยตัวเองให้ได้ แล้วโลกนี้ก็จะสวยงาม เราอาจจะเป็นคนแก่ที่โชคดีด้วย เพราะว่าทุกเรื่องที่เจอสามารถแก้ไขได้ เราก็ได้ส่งต่อความสตรองนี้ไปให้ลูก ๆ เช่นกัน เพราะถ้าหลังจากที่เราตายไปไม่อยู่บนโลกไปนี้ เราอยากให้เขาเอาชีวิตให้รอดได้  โลกสมัยนี้มันน่ากลัวกว่าโลกสมัยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว คุณต้องทันคน ต้องเข้าใจความเป็นมนุษย์  ไม่มีใครเก่งทุกอย่างอยู่ที่เราจะปรับปรุงแก้ไขอย่างไร แข็งแกร่งได้แต่อย่างแข็งเกินไป อ่อนแอได้แต่อย่าอ่อนเกิน การเป็นผู้หญิงควรเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวแล้วเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ คนเก่งกว่าเรายังมีอีกเยอะ นี่แหละชีวิตธรรมดา ๆ ของสุดา ชื่นบาน”

ติดตามเรื่องราวเต็ม ๆ ของ แม่เม้า สุดา  สุภาพสตรีที่มีหัวใจของความเป็นคุณแม่สุดสตรอง ได้ในรายการ DNA TALK บุกคนต้นแบบ  วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 17.30 น. ทางช่อง MONO29

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกสามีแล้ว ถึงเวลาใช้เงิน! 'เป็กกี้' เปย์ 20 ล้านซื้อความสุข

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยความสดใสกับสามพิธีกร พชร์ อานนท์, เป็กกี้ ศรีธัญญา และ นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์ ในรายการ "ทัวร์มาลง" ทางช่อง MONO29 โดยเปิดประเด็นที่พิธีกรสาว เป็กกี้ ศรีธัญญา ใช้เงินก้อนใหญ่ทุ่มซื้อรถสปอร์ตหรูรุ่นลิมิเต็ดสีเหลืองรับวันวาเลนไทน์เปย์ตัวเองหลังเลิกสามี

'ศิลปินแห่งชาติ' เปิดภาพ ยายทองอยู่จูบพระหัตถ์ 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'

นายเอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ภาพชื่อ "ยายทองอยู่จูบพระหัตถ์" โดยมีเนื้อหาดังนี้ คนที่อยู่ใกล้แล้วอบอุ่นสบายใจน่าจะมีพลังพิเศษอะไรบางอย่างในตัว

'วินทร์ เลียววาริณ' เผยความในใจ ถูกพวกน้ำเต็มแก้วยัดข้อหาสาวกเผด็จการ

นายวินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า หลายปีมานี้ ผมได้รับเกียรติแต่งตั้งเป็น 'สาวกเผด็จการ' อยู่บ่อยๆ ผมไม่รู้ว่าจุดเริ่มต้นอยู่ที่ใคร พูดเองเออเอง

'แม็ค ณัฐพัชร์' หวนร่วมงาน 'อ๊อฟ พงษ์พัฒน์' ในรอบสิบปี!

โตเป็นหนุ่มหล่อขวัญใจวัยกรี๊ด สำหรับ “แม็ค-ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์” ที่โด่งดังกับบท “วันเฉลิม” จากละคร “ทองเนื้อเก้า” ล่าสุดหวนร่วมงาน “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” ในรอบสิบปีกับซีรีส์สะท้อนปัญหาชีวิตคู่เรื่อง “เปลือกรักปมลวง HANGOUT” ภายใต้การผลิตของ “บริษัทแอค อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด” ออกอากาศทาง MONOMAX (โมโนแมกซ์)

เมืองไทยประกันภัยมอบของขวัญปีใหม่ให้ศิลปินแห่งชาติ คุ้มครองประกันอุบัติเหตุ สานต่อพลังเคลื่อนงานวัฒนธรรม

3 ม.ค.2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

'MONO29 PATTAYA COUNTDOWN 2024' ศิลปินล้นเวทีสะเทือนหาดพัทยา!

ผู้คนล้นทะลักชายหาดพัทยากับเทศกาลส่งความสุขในช่วงปีใหม่นี้ถึงสองวันแล้ว กับความมันส์ที่มอบให้อย่างจุใจของไลน์อัพศิลปินตัวตึงในงาน "MONO29 PATTAYA COUNTDOWN 2024 THE FANTASTIC BEACH” ดำเนินการจัดโดย เมืองพัทยา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา, สถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29 และ E29 Music& Showbiz Company ที่จัดขึ้นตลอดสามวัน ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคมนี้ ณ ริมชายหาดพัทยา