'มาร์ค วงศ์ศิลป์' แตะมือ 'พ่อวีระพงษ์' สืบสานตำนาน 'ศิลปินภูไท'

ถ้าพูดถึงวงหมอลำในตำนาน ต้องมีชื่อของวง "ศิลปินภูไท" ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 2547 โดย "วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์" ติดอันดับความขลัง ที่ ณ ปัจจุบัน ก็ยังคงสืบสานการลำภูไท และ เป็นวงหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน ที่ยังคงมีอยู่เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยในตอนนี้

ล่าสุดพ่อวี ก็ขอแตะมือส่งต่อให้กับ "มาร์ค วงศ์ศิลป์" ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน วัย 30 ปี อดีตครูที่ผันตัวมาเข้าสู่วงการหมอลำ ดูแลวงต่อจากพ่อในฐานะผู้บริหารเป็นที่เรียบร้อย งานนี้บอกเลยว่าถึงจะเป็นวงระดับตำนาน แต่ ปัจจุบันมีก็ความแปลกใหม่ เข้ากับยุคสมัย ทั้งร้องทั้งโชว์ และพระเอกนางเอกรุ่นใหม่เต็มวง พร้อมเสิร์ฟความม่วนฤดูกาลใหม่ 7 ตุลาคมนี้

มาร์ค เผยว่า "ผมเป็นหมอลำพร้อมตั้งวง ก็คือ ป. 5 แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ลำ แค่ขึ้นไปใส่ชุดเพชรไปฟ้อนช่วงลำเรื่อง เราอยากไปเล่นกับพี่ ๆ ในวง คือไม่ได้เรียนหมอลำเลยครับ ฝึกซ้อมเอง เหมือนครูพักลักจำครับ เป็นครูอยู่ประมาณนึง แต่ปัจจุบันนี้คือลาออกจากการเป็นครูแล้ว มาเป็นหมอลำเต็มตัว ซึ่งผมเป็นครูอยู่ประมาณ 4 -5 ปีครับ บางทีคิดหลาย ๆ แง่ก็เสียดาย แต่ถ้าไม่ออกมาเลย ก็ไม่มีใครมาช่วยพ่อ ตอนนี้เป็นหัวหน้าน้อย พ่ออยากให้เรียนรู้การทำงาน นอกจากลำและร้อง ผมก็ดูแลช่วงหมอลำครับ เป็นคนดูแลเรื่องรายรับรายจ่าย เรื่องคุมโชว์ในส่วนของลำเรื่องต่อกลอน ช่วงหลังจากเที่ยงคืนไป ก็มีผมเล่นอยู่ในนั้นด้วยครับ พอมาเป็นผู้บริหารด้วย บางทีก็กดดันครับ คือเราอยากให้ผลงานออกมาดี เราก็ไม่รู้ว่ามันจะถูกใจคนไหม ในวงเรามีลำภูไทอยู่แล้ว ซึ่งมีแค่วงเราวงเดียว มันเหมือนเป็นเพลงลำภูไท คือเราเป็นวงหมอลำที่มีทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน ตามจริงเหลือแค่เราคณะเดียวที่มีทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน นี้ แต่มีการลำภูไทอยู่ในคณะด้วย ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ของเราครับ นอกจากรุ่นใหญ่แล้ว ตอนนี้ในวงมีเด็กรุ่นใหม่เข้ามามากมาย มีพระเอกคือ นุ๊กเกอร์ วงศ์ศิลป์, ณุ พงศรัณย์ และมีอีกหลายคน ส่วนนางเอกก็มี แก้ว ณัฐกานต์, แพรวดาว และ พราวเดือน

ตอนนี้ พ่อครูวีระพงษ์ เปิดสอนเรียนลำภูไทด้วย เปิดที่บ้านให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ครับ ของมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เกี่ยวกับหมอลำทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน เรียนฟรีเข้ามาศึกษา มาซ้อมเป็นแดนเซอร์ไปด้วย เราเริ่มเปิดวงวันที่ 7 ตุลาคมนี้ครับ ที่ได้ยินมาก็ร้อยกว่าคิวแล้วครับ ก็ขอฝากผลงานของศิลปินภูไทด้วยครับ ปีนี้ทุ่มทุนสร้างผลงาน เพื่อให้แฟนเพลงมาสนุกสนานหน้าเวที และสืบสานวัฒนธรรมของภาคอีสานร่วมกัน สำหรับทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน ที่กลัวว่ามันจะเลือนหายไปนั้น มาร์คจะขอเป็นคนสืบสาน เพื่อให้ทำนองกาฬสินธุ์ กาเต้นก้อน นี้คงอยู่ต่อไปครับ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนไทย 'ดัว ลิปา' สุดเจ๋งร่วมเนรมิต 'Houdini Room' สุดลึกลับน่าค้นหา

หลังจากเจ้าแม่แดนซ์ฟลอร์ Dua Lipa (ดัว ลิปา) เปิดศักราชใหม่ด้วยการปล่อยซิงเกิลล่าสุดในรอบ 3 ปี “Houdini” เพลงแนว Psychedelic-Pop พร้อมกลับมากับลุคใหม่ผมแดงสุดแซ่บ แฟน ๆ ชาวไทยก็ไม่รอช้า ต้อนรับซิงเกิล Houdini ด้วยแคมเปญ “ #ไม่แดงไม่มีแรงเดิน (ดัวลิป้าไม่ได้กล่าว)”

“เสริมศักดิ์” รมว.วัฒนธรรม เปิดนิทรรศการผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “เมือง นคร บุรี” ชูอัตลักษณ์พื้นถิ่นสร้างเศรษฐกิจสู่ชุมชน

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ Creative Lab ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ

'ทิกเกอร์' หยิบเพลง 'ทำไมเป็นคนแบบนี้' ของ 'นิโคล' มาตีความใหม่

ทำไมเป็นคนแบบนี้ ทำไมยังทำแบบนี้ ใจเราเหลือแค่นี้ ให้เขาไปทำไม..." ท่อนฮุคติดหูจากเพลง "ทำไมเป็นคนแบบนี้" เพลงดังของนักร้องยุค 90 อย่าง "นิโคล เทริโอ" กับโปรเจกต์พิเศษ "ซนซน 40 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ที่ได้ลูกไม้ใต้ต้น "ทิกเกอร์-อชิระ เทริโอ" ลูกชายสุดที่รักพ่วงตำแหน่งศิลปินเดี่ยวรุ่นใหม่ของตึกแกรมมี่จากค่าย G’NEST (จีเนส)

'เจฟ ซาเตอร์' สู่การเป็นศิลปินอินเตอร์เต็มตัวด้วยคอนเสิร์ตเดี่ยวเอเชียทัวร์ครั้งแรก!

ด้วยประสบการณ์การทำงานในวงการบันเทิงยาวนานกว่า 10 ปี ที่มีผลงานหลากหลาย และแน่นอน… ในฐานะนักร้อง-นักแต่งเพลง (Singer-Songwriter) เจฟ ซาเตอร์ (Jeff Satur) หรือ วรกมล ซาเตอร์ ศิลปินมากเสน่ห์ที่สร้างความสนใจให้ใครต่อใครได้ตั้งแต่แรกเห็น และเต็มไปด้วยพรสวรรค์

'ฉันลา เธอไป' บทสรุปความรักที่ไม่สมหวังของ 'แบงค์ ปรีติ' ทำแฟนคลับเสียน้ำตา

ปิดท้ายปฐมบทเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “เพียงความทรงจำ (Last Light in Kumamoto) ภาพยนตร์ที่ตีแผ่ชีวิตรักของชายที่ชื่อ “แบงค์-ปรีติ บารมีอนันต์” ที่เราไม่เคยรู้ ด้วยเพลงช้าสุดช้ำ “ฉันลา เธอไป” บทสรุปเมื่อหัวใจไม่ได้ไปต่อ