'The Monk and the Gun' จาก 'สตูดิโอไทยN8' สร้างประวัติศาสตร์ชิง 'Oscar'

สตูดิโอไทย N8 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อผลิตภาพยนตร์เรื่อง The Monk and the Gun ได้รับเลือก Shortlist รางวัลออสการ์ ปี 2024 ถือเป็นครั้งแรกที่สตูดิโอจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับเกียรติเข้าชิงรางวัลหลักของวงการภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล

The Monk and the Gun เป็นผลงานสร้างโดย Pawo Chowning Dorji ผู้กำกับที่มีประวัติได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว ก่อนหน้านี้ผู้กำกับท่านนี้ได้นำเสนอ Lunana: Yak in the Classroom ในปี 2019 ซึ่งได้รับการตอบรับจากคณะกรรมการและผู้ชมอย่างล้นหลาม

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพยนตร์ The Scent of Green Papaya จากเวียดนามในปี 1993 และ Return to Seoul จากกัมพูชาในปี 2022 ซึ่งได้เข้ารอบและได้รับการเสนอชื่อมาแล้วเช่นกันผลิตโดย Studio จากฝรั่งเศส

การเข้ารอบของ The Monk and the Gun ถือเป็นเกียรติและเป็นเครื่องการันตียืนยันถึงคุณภาพของภาพยนตร์และสตูดีโอในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรื่องนี่นำเสนอเรื่องราวที่หลากหลายและมีความคิดใหม่ๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในทางศิลปะและวัฒนธรรมของภูมิภาคนี้

ในปี 2006 ภูฏานกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอันสำคัญ เมื่อระบบประชาธิปไตยเริ่มต้นที่จะแทรกแซงอำนาจของราชอาณาจักร ในช่วงเวลานี้ “Pawo Chowning Dorji” ได้รับโอกาสกำกับภาพยนตร์แนวดราม่าที่ตั้งใจจะสื่อถึงความเปลี่ยนแปลงนี้ ผ่านทางตัวละครที่เต็มไปด้วยนักแสดงมากมาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่เป็นผลงานที่สนุก ร่าเริง และน่าสนใจ แต่ยังสะท้อนถึงความท้าทายในการยอมรับความทันสมัย โดยไม่ต้องตระหนักรู้ถึงอดีตที่ผ่านมา “Pawo Chowning Dorji” เป็นผู้กำกับที่มีประสบการณ์มากมายในการนำนักแสดงทั้งหลายไปสู่โลกที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและท้าทาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องราวที่มีทั้งความสนุกสนานและน่าทึ่งไปพร้อมๆ กับการสะท้อนถึงช่วงเวลาที่ราชอาณาจักรกำลังเปลี่ยนแปลง ไม่เพียงแค่เป็นผลงานที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ แต่ยังเป็นกลไกที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงอารมณ์และประสบการณ์ในสมัยนั้น ด้วยนักแสดงจำนวนมากและการกำกับที่ชาญฉลาด ทำให้เป็นภาพยนตร์ดูน่าติดตามในปีนี้

The Monk and the Gun ทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงความลึกลับของการเติบโตและการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ผสมผสานกับเส้นเรื่องที่แปลกใหม่และแนวคิดที่อลเวง ภาพยนตร์นี้กลายเป็นเส้นทางที่น่าติดตามและท้าทายในโลกของศิลปะภาพยนตร์

กฤษฏิ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ (Kris Eiamsakulrat)

N8 นำโดย คริส-กฤษฏิ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ และ เรเชล วู บริษัทผลิตและกระจายหนังอิสระที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 ที่มีฐานที่กรุงเทพมหานคร และสำนักงานที่ตั้งอยู่ที่นิวยอร์กและลอสแองเจลิส N8 ได้มีส่วนร่วมในการผลิตภาพยนตร์ที่น่าสนใจอย่าง "Home for Rent" ร่วมกับ GDH เป็นเรื่องราวผีไทยที่ถูกเขียนและกำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ พร้อมทั้งสร้างสรรค์สารคดียาว "Heals" โดย Pailin Wedel ที่ได้เป็นผู้กำกับไทยคนแรกรับรางวัล Emmy Award®

N8 มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการเป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างทวีปเอเชียและอเมริกา โดยการสร้างเนื้อหาที่มีความท้าทายและมีนวัตกรรม ภายใต้ค่านิยมนี้ N8 ได้นำเสนอเรื่องราวที่ท้าทายความคิดและมุมมองใหม่ต่อวัฒนธรรม โดยเน้นที่ผลิตภาพยนตร์ที่มีผลกระทบต่อรุ่นถัดไป ด้วยการผลิตผลงานที่มีคุณภาพและนวัตกรรม N8 กำลังเติบโตเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรม

การเข้าชิงรางวัลออสการ์ของ “The Monk and the Gun” เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นและความสามารถของสตูดิโอไทย N8 ในการสร้างภาพยนตร์คุณภาพที่สามารถแข่งขันในระดับสากลได้ และเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับวงการภาพยนต์ไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'Phuket Dangerous' จัดรอบพิเศษ นักลงทุนจ่อซื้อลิขสิทธิ์ฉายในต่างแดน

ซุ่มถ่ายทำมานานกว่า 2 ปี ล่าสุด ภาพยนตร์ร่วมทุนไทย-จีน ฟอร์มยักษ์ อย่าง Phuket Dangerous (ภูเก็ตแดนเจอรัส) กำกับการแสดงโดย ธรรมรักษ์ กมุทมาโนชญ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการแผ่นฟิล์มมานานร่วม 30 ปี กับคอนเซปต์ “มวยไทย มีไว้เพื่อปกป้องไม่ได้มีไว้เพื่อทำลาย” ภายใต้ปีกของ ทีแอนด์วาย โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (T&Y GLOBAL GROUP CO., LTD.) ได้เวลาอวดโฉม

'ทรูวิชั่นส์-ทรูวิชั่นส์ นาว' พร้อมถ่ายทอดสด 'Critics Choice Awards' ครั้งที่ 29

ทรูวิชั่นส์ และ ทรูวิชั่นส์ นาว พร้อมเปิดศักราชใหม่ด้วยงานประกาศผลรางวัลขวัญใจนักวิจารณ์ ประจำปี 2024 หรือ Critics Choice Awards ครั้งที่ 29 เพื่อเชิดชูเกียรติ และเป็นกำลังใจให้แก่ผู้คนในแวดวงภาพยนตร์ฮอลลีวูดในการผลิตผลงานอันยอดเยี่ยมสืบเนื่องต่อไป

'อาเล็ก-มิ้นท์-มาร์ช' เปิดตัวหนัง 'ไชน่าทาวน์ ชะช่า' กับภารกิจสุดป่วน

เมเปิ้ล-พัชชุดาญ์ พันธุ์พิพัฒน์ ผู้บริหาร บริษัท เวลา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ร่วมด้วย ธัญญธร เกตุเลขา โปรดิวเซอร์หนัง และ จตุรงค์ พลบูรณ์ ผู้กำกับตลกชื่อดัง พร้อมกองทัพนักแสดงแถวหน้า อาเล็ก ธีรเดช, มิ้นท์ รัญชน์รวี, มาร์ช จุฑาวุฒิ, จิ้ม ชวนชื่น, ธงธง คัชฑาเทพ, นุ้ย เชิญยิ้ม, แอล กมลวรรณ จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวภาพยนตร์คอมเมดี้-แอคชั่น ฟอร์มยักษ์แห่งปี

'มอส-แบงค์' นำทีมเปิดตัว 'ตาโขน' (TA KHON) เผยแพร่ประเพณีไทยสู่ชาวโลก

แถลงข่าวเปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับ “ตาโขน” (TA KOHN) ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ สร้างโดย บริษัท สตาร์ ฮันเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานจังหวัดเลย