'โหนกระแส' เปิดใจ 'เปิ้ล นาคร' และทีมค้นหา 'แตงโม' เผยยากจะมีปาฏิหาริย์

จากกรณีที่นักแสดงสาว "แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์" พลัดตกจากเรือลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงท่าน้ำพิบูลสงคราม ช่วงเวลา 4 ทุ่มกว่าๆ ของเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) จนถึงตอนนี้ยังหาตัวไม่เจอ ขณะนี้ทีมงานนักประดาน้ำ กู้ภัย ตร. เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานยังระดมกำลังช่วยกันค้นหา ล่าสุดรายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย" ได้สัมภาษณ์ เปิ้ล นาคร, จอม, อ้น ทีมที่ลงไปค้นหานักแสดงสาวตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้า

พี่เปิ้ลรู้เรื่องแตงโมเมื่อไหร่?

เปิ้ล : ตอนประมาณ 4 ทุ่ม เกือบ 5 ทุ่ม พอดีแม่จูน (ภรรยา) กลับมาจากที่ทำงาน กำลังจะเข้าบ้านนอน เพื่อนแม่จูน น้องโบ-สุรัตนาวี สุวิพร (โบ ไทรอัมพ์คิงดอม) โทรมาว่ารู้หรือยัง พี่โมตกเรือ ให้พี่เปิ้ลไปช่วยได้มั้ย ตอนนี้นึกอะไรไม่ออกแล้ว ต้องเจ็ตสกีแล้ว ถ้าเรือใหญ่กว่าจะขึ้นลงมันลำบาก เราก็ตายห่าแล้ว ยังไงดี จูนบอกว่าไม่ได้ ต้องไปด่วนเลย ไปทั้งชุดนอนนั่นเลย ระหว่างทางก็พยายามติดต่อเพื่อนที่อยู่ในสายเจ็ตสกีอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ช่วยกันเอาเรือลง ช่วยกันค้นหา

พอไปถึงจุดนั้น ตรงนั้นคุ้งน้ำเป็นยังไง?

เปิ้ล : ตรงนั้นเป็นช่วงปราบเซียน ช่วงระหว่างสะพานพระราม 7 กับพระราม 5 พระราม 7 ใครก็รู้อยู่ ใครอยากฆ่าตัวตายประสบความสำเร็จทุกคน เพราะช่วงนี้ถ้าลงไปปุ๊บ ข้างล่างน้ำวนแรงมาก ไปตกช่วงตรงนี้พอดี ตรงนี้ที่เรารู้สึกว่าเป็นเรื่องใหญ่แล้ว บวกกับพอเรามาถึง เพื่อนๆ เจ็ตสกีก็สแตนบายอยู่แล้ว เพื่อนๆ นักแข่ง ไม่ว่าจะทีมคุ้มพระลอ หรือเพื่อนที่อยู่แถบท่าน้ำนนท์ก็ออกมาช่วยกันค้นหา

คุ้งน้ำตรงนั้นค่อนข้างกว้างมาก บอลเองเป็นคนเรืออยู่แถวนั้น เป็นยังไง?

บอล : มันเป็นโค้งที่เรือลอดผ่านพระราม 7 มา จะเจอโค้งพิบูลสงคราม เป็นโค้งขวา แล้วมาตกหัวโค้งนั้นพอดี กระแสน้ำพาไปซ้ายก็ได้ ขวาก็ได้ เพราะมีช่วงโค้งน้ำพอดี การค้นหาจะยากนิดนึง

จุดที่คิดว่าแตงโมตกไป ที่บอกว่าไม่รู้เลยกระแสน้ำพัดไปทางไหนเพราะอะไร?

บอล : ช่วงระหว่างที่ตก ถ้าดูจากเวลาที่เขาโทรบอกผม ประมาณ 22.20 น. คนริมน้ำจะบอกว่าเป็นช่วงกระแสน้ำตาย น้ำหยุดสนิทก่อนหน้านี้คือน้ำลง พัดจากพระราม 5 มาพระราม 7 ช่วงน้ำตายคือทุกอย่างหยุดนิ่งสนิท ข้างบนน้ำไม่ขยับแล้ว แต่ใต้น้ำ น้ำยังไหลเวียนอยู่

 

ช่วงสี่ทุ่ม ตรงจุดนี้เรียกว่ากระแสน้ำตาย คือผิวน้ำด้านบน จะนิ่ง เรียบไม่มีอะไร แต่ข้างล่างมันดูดและวิ่งเร็วมาก จากนั้นยังไง?

บอล : ผมไปถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 5 ทุ่ม เป็นน้ำขยับพอดี จากพระราม 7 ไปหาพระราม 5 เขาเรียกน้ำขึ้น แค่ชม.กว่าๆ เท่านั้น ทิศทางน้ำเปลี่ยนย้อนกลับมาพระราม 5 ทำให้ประเมินไม่ได้ว่าจะไปทางไหน ทีมค้นหาก็ค้นหาระหว่างพระราม 7 ไปถึงจุดตกก่อนหน้า แล้วช่วงกว้าง ไปซ้ายก็ได้ ไปขวาก็ได้ ก็เลยค้นหาลำบาก

 

อ้น พอไปถึงทำยังไง?

อ้น : ขับเรือค้นหาตามไปกับพี่เปิ้ล ดูริมๆ ฝั่งเพราะมันเป็นทางโค้ง เผื่อว่ายไปอยู่บริเวณริมๆ ก็ขับเจ็ตสกีค้นหากับพี่เปิ้ล 2 คน

เปิ้ล : การค้นหามี 2 แบบ แบบนึงเป็นเขื่อนที่ตั้งมาสูงๆ ถ้าว่ายไปจะไต่เขื่อนก็ลำบาก ถ้าว่ายแข็งเป็น ว่ายแข็งก็ต้องเอามือเกาะเขื่อน มันไม่มีที่เกาะอะไรทั้งสิ้น กับอีกแบบเป็นไต้ถุนบ้านชาวบ้าน ชุมชนเลยที่มีตอๆ ถ้าว่ายไปจับตอ ตะโกนเรียกช่วยด้วย ก็ยังมีโอกาสรอดได้

 

แต่นี่ไม่มี?

เปิ้ล : ก็เลยไม่รู้ว่าน้องไปเกาะตรงนี้แล้วรอคนมาช่วย หรือมีคนไปช่วยแล้ว แล้วเพลีย อาจหลับไปเลยไม่ได้ติดต่อกลับหรือยังไง เราก็ภาวนาให้เป็นแบบนั้น

ปาเข้าไปหลายสิบชม.แล้ว แต่เราก็ยังหวังปาฏิหาริย์ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีการติดต่อจากน้องมา ถ้าเราพูดภาษาชาวบ้าน คนตกไปตรงนั้น โอกาสคนว่ายน้ำเป็นจะว่ายเข้าฝั่ง มันมีโอกาสมั้ย?

จอม : โอกาสน้อย เพราะมันไกล มีกระแสน้ำ ก็จะยากหน่อย ต้องคนออกกำลังกาย คนออกกำลังกายยังเหนื่อยเลย

 

แม่แตงโมบอกว่าแตงโมว่ายน้ำเก่ง?

บอล : ก็เป็นไปได้ แต่คนตกจากเรือ โอกาสบาดเจ็บก็มี จุก กระแทก ที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้

เปิ้ล : เรือเป็นใบพัดอยู่ข้างนอก ผมกลัวว่าถ้าตามข่าวที่บอกว่าน้องลงไปนั่งปัสสาวะ ถ้าตกไป แล้วขาเกิดไม่พ้นแล้วไปโดนใบพัด ถึงตรงนั้นแหละถึงมีชูชีพหรือไม่มีชูชีพก็ลำบาก ต่างกับเจ็ตสกี ใบพัดอยู่ในตัวเรือ ตกลงไปก็ไม่เป็นไร แต่ใบพัดเรือลำนี้อยู่ข้างนอกเลย

 

เรือลำนี้เวลาวิ่งรับคน เวลาจอด เขาเอาไปจอดที่อู่ของบอล คุณจะเห็นเรือลำนี้ที่แตงโมนั่งอยู่ตลอด ลักษณะเรือเป็นยังไง?

บอล : เป็นเรือสปีดโบ๊ต ขนาด 25 ฟุต เครื่องอยู่ข้างหลัง ใบพัดอย่างที่พี่เปิ้ลบอก จะอยู่ตรงท้ายเรือ

 

ถ้าแตงโมไปด้านหลัง แล้วบังเอิญตกลงไป เป็นไปได้มั้ยที่จะโดนใบพัด?

บอล : ก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ยากนิดนึง เพราะเรือเคลื่อนที่อยู่ พอตกปุ๊บเรือเขาจะหนีออกไป โอกาสโดนก็มี ไม่ใช่ไม่มี แต่ก็ยาก เหมือนแรงกระแทก พอตกเจ็ตสกี พอกลิ้งปุ๊บก็กระเด้งกระดอน เจ็บพอสมควร

เห็นบอกว่าหลังคนขับเรือลำนี้ หลังแตงโมตกไปแล้ว เรือลำนี้วนหาแล้วไม่เจอ เขาขับเรือลำนี้ กลับไปหาคุณ?

บอล : ไม่ครับ เขาวนช่วยหา ตั้งแต่พระราม 5 พระราม 7 จนสะพานเจษฎา เขาก็วนหาเพื่อนเขาตลอด จนญาติของคุณแตงโมไปที่อู่ มีการพูดคุยกัน เขาถึงได้กลับเข้าฝั่ง เกือบๆ ตีสามที่เรือไปจอดที่อู่ ตอนเขาเข้าไปก็มีแค่พ่อบ้านอยู่คนเดียว เพราะทีมผมอยู่ในน้ำกันหมดแล้วตอนนั้น พ่อบ้านบอกว่ามีญาติเขามาเยอะ 20-30 ท่าน เขาเหมือนมาพูดคุยกัน ต่างคนต่างแยกย้าย คนนั้นไปแจ้งความนะ เพราะผมไปถึงอู่เกือบๆ ตีห้าไม่มีใครอยู่แล้ว

 

ได้คุยกับคนขับเรือมั้ย?

บอล : ยังติดต่อไม่ได้ คุยกันตอนเกิดเหตุ ค้นหาอยู่ด้วยกัน เขาก็เล่าว่าคุณแตงโมไปฉี่ท้ายเรือ แต่ปกติคนเล่นเรือ เรื่องไปฉี่ท้ายเรือเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่มีห้องน้ำในเรือ ไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องท้ายเรือ แต่ผู้ชายจะยืนง่ายๆ หน่อย มันมีที่ยืนได้ ก็กว้างพอสมควร

 

ข้างหลังเป็นเบาะ หลังเบาะเป็นบอร์ดยื่นลงไปในน้ำ เวลาฉี่จะไปยืนตรงนั้นผู้ชายยืนฉี่ ผู้หญิงล่ะ?

บอล : นั่งครับ แล้วมีที่จับให้ จะนั่งจับบริเวณนั่นและนั่งหย่อนลงไป

ตอนนั้นคนเรือบอกว่าไปลื่นท่าไหน?

บอล : ธรรมชาติคนฉี่ต้องบอกคนขับก่อนว่าจะไปทำกิจหลังเรือ ให้เบาคันเร่งหน่อย แต่อันนี้ไม่ทราบสาเหตุ อยู่ดีๆ เขาก็เดินไปฉี่ ที่เขาเล่าให้ผมฟัง ตรงนั้นเวลาเรือวิ่งจะมีน้ำกระเด็น ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลื่นได้ และรองเท้าส้นสูงด้วย

     

ถ้าถามตรงไปตรงมา มีโอกาสลอยคอได้มั้ย?

บอล : ใจจริงอยากให้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น อยากให้เขารอด แต่เป็นไปได้ยากมาก ถ้าเจอก็เจอแล้ว คนตกน้ำ 5-10 นาทีต้องขึ้นฝั่งได้แล้ว ถ้านานกว่านี้จะยากแล้ว

 

คิดเหมือนกันมั้ย?

จอม : คิดเหมือนกัน เพราะตอนน้องหล่นเรือ อาจจุกหรืออะไร อาจช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ประมาณนั้น

บอล : ถึงว่ายน้ำเก่งแต่จุก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

จอม : แล้วน้องไม่ได้ใส่ชูชีพ

 

เป็นแชมป์เจ็ตสกีโลก คิดว่าลอยคอได้มั้ย?

อ้น : คิดว่าอาจจะยาก เขาอาจตกใจ จุก คงเป็นไปไม่ได้

พี่เปิ้ลเคยเจอสถานการณ์แบบนี้มั้ย?

เปิ้ล : พี่เปิ้ลเคยตกเรือ เรือดับ น้ำมันหมด ลอยคออยู่อย่างนี้ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืนในแม่น้ำ น้ำจะไหลไปเรื่อยๆ ผ่านไป 3 จังหวัดเลย กว่าคนจะมาเจอ พี่เปิ้ลก็เคยเจอแบบนี้มาแล้ว แต่มีเสื้อชูชีพ ถ้ามีชูชีพบอกเลยว่ารอดล้านเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าไม่มีชูชีพ ตกเรือยังไงก็จุก ขนาดเราเป็นนักแข่ง ยังจุก พี่เปิ้ลตกทีซี่โครงหัก 3 ซี่นะ เวลาเรือวิ่งเร็วๆ มากๆ แต่ถ้าเกิดเขานั่งอยู่หลังเรือในขณะเรือวิ่ง นั่งฉี่แล้วหงายท้องไป เกิดจุกมันก็จะทำอะไรไม่ได้ ค่อยๆ จม แต่ถ้ามีชูชีพ จุกแล้วก็จะลอย แต่ถ้าไม่มีชูชีพ มือก็ลอยไม่ได้เพราะจุก หายใจก็ไม่ได้แล้ว ตรงนี้ผมว่าชูชีพสำคัญเลย

 

ในเรือมีชูชีพมั้ย ตามกฎต้องใส่มั้ย?

บอล : ในเรือมีทุกลำ ตามกฎเขาให้ใส่ แต่พอลงเรือถ่ายรูป

เปิ้ล : ส่วนมากเรือส่วนตัวเขาจะไม่ค่อยใส่กัน

 

ดูสถานที่กับ “คุณโบ๊ต ชญตร์” ลงพื้นที่ ติดตามการค้นหา?

โบ๊ต : ณ ขณะนี้มีการค้นหา 14 ชม.แล้ว  ล่าสุดบรรยากาศท่าเรือพิบูลสงคราม มูลนิธิร่วมกตัญญู กองทัพเรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังอยู่ระหว่างระดมค้นหาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้มีการขอความร่วมมือปิดน่านน้ำตั้งแต่บริเวณสะพานพระราม 7 ไล่ไปถึงสะพานพระราม 5 เพื่อให้ปูพรมค้นหาครั้งสุดท้าย เพราะขณะนี้กระแสน้ำไหลไปทางสะพานพระราม 5 ปูพรมเป็นหน้ากระดาน ค้นหากันครั้งสุดท้าย ก่อนที่บ่ายสองวันนี้กระแสน้ำจะเปลี่ยนไหลไปทางทิศใต้ ช่วงบ่ายจะปรับเปลี่ยนแผนค้นหา นอกจากบริเวณใต้ผิวน้ำที่ลึกแล้ว จะขยายรัศมีเพิ่มเติมในการหา ตอนนี้ระดมกำลังค้นหาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ประตูระบายน้ำ อาจเลยไปถึงท่าน้ำนนท์ด้วย ถ้าเกินจาก 12 ชม. ร่างกายมนุษย์จะเหมือนก้อนหิน พออิ่มน้ำจะลอยขึ้น มีแรงเคลื่อนไปกับกระแสน้ำ ต้องค้นหาไล่ไปตามเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ ณ ขณะนี้เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่พบคุณแตงโมแต่อย่างใด แต่ก็ยังหวังปาฏิหาริย์ขอให้คุณแตงโมปลอดภัย

คุ้งน้ำตรงนั้นกว้างมาก กว้างที่สุดมั้ย?

บอล : ยังมีจุดที่กว้างกว่านั้นอีก แต่ก็ถือว่ากว้างสุด พอเลยมาก็แคบลง

 

จุดกึ่งกลางเรือแล่น แล้วน้องตกลงไป จะว่ายไปจากจุดกึ่งกลางแม่น้ำ จะใช้เวลาเท่าไหร่?

บอล : กะด้วยสายตาน่าจะ 100 เมตร

เปิ้ล : ผมว่าเกินนะ  เพราะเวลาแข่งตรงไป 300-400 เมตร น่าจะ 250 เมตร ประมาณนั้นดีกว่า แต่ดูกะจากสายตาแล้ว คนธรรมดาไม่มีชูชีพว่าย 200-300 เมตรนี่ก็ยากเหมือนกันนะ

จอม : กลางคืนอากาศเย็นมาก ตะคริวกิน จุกก็เรียบร้อย

เปิ้ล : ไม่ใช่ว่าต้องตายตอนนั้นนะ จุกทีมันทำอะไรไม่ได้ แล้วค่อยๆ จม

 

มุมบอล ณ วันนี้ ถ้าให้ประเมินจริงๆ คิดว่าน้องน่าจะไปช่วงไหน?

บอล : คิดว่าน่าจะอยู่ระหว่างจุดค้นหา มาสะพานพระราม 5 ไม่น่าไปพระราม 7 ครับ เพราะพอน้ำเริ่มเดินเขาแรงขึ้นเรื่อยๆ

อยู่ในสายกับ “ดายศ เดชจบ” พี่ชายแตงโม ตอนนี้อยู่ที่ไหน?

ดายศ : ตอนนี้กลับมาพักที่บ้านครับ คุณแม่ไปแจ้งความเรียบร้อยแล้วครับ

 

ตกลงแตงโมว่ายน้ำเป็นมั้ย?

ดายศ : คุณแม่แจ้งว่าว่ายเป็น แต่เก่งหรือไม่เก่ง ไม่สามารถแจ้งได้ ผมไม่มั่นใจว่าเก่งระดับไหน

 

เพื่อนๆ แตงโมที่ลงเรือลำเดียวกัน ติดต่อมาบ้างมั้ย?

ดายศ : สำหรับผมไม่ได้มีการติดต่อครับ เขาเงียบหายไปเลยครับ ผู้จัดการก็ไม่ได้ติดต่อมา ผมแยกกับคุณแม่น่าจะ 8 โมง ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาติดต่อไปทางคุณแม่หรือเปล่า แต่ทางผมเขาไม่ได้ติดต่อครับ หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ครับ

 

จะลงพื้นที่อีกมั้ย?

เปิ้ล : เดี๋ยวถ้ามีโอกาสคงไปกับอ้น เพราะทีมนี้เขาสแตนบายเจ็ตสกี้ไว้ช่วยเหลือ ผมว่าสะพานพระราม 7 สะพานพระราม 5 แค่ตรงนี้ คิดเองว่าไม่น่าเจอแถวๆ นี้ น่าจะเจอห่างออกไปอีก 2-3 กิโลหรือเปล่า

บอล : น่าจะต้องขยายวง ต้องมี 2 กิโล บวกลบ ระยะเวลา 10 ชม. ต้องขยายพื้นที่แล้ว

 

อยากให้กลับมา แม้จะมีแสงปลายทางอุโมงค์ก็ยังหวัง ถามคนอยู่กับเรือ คนอยู่กับน้ำ แข่งเจ็ตสกี เป็นเจ้าของอู่เรือ คิดว่ายังไง?

อ้น : คิดว่าเป็นไปได้ยากที่จะมีปาฏิหาริย์

บอล : เหมือนกัน อย่างที่บอกหล่นจากเรือไปอาจจะจุก แล้วระยะเวลานาน หล่นน้ำภายใน 5 นาทีต้องเห็นและช่วยเหลือ

จอม : อยากให้เกิดปาฏิหาริย์

เปิ้ล : (อึ้งไป) ก็อยากให้คิดเหมือนคนไทยทั้งประเทศ ไม่อยากให้มีการสูญเสียเกิดขึ้น มัน... (พูดไม่ออก) จะบอกว่าปาฏิหาริย์ ก็อยากให้ทุกคนป้องกันตัวเองในกฎกติกาที่เขาวางไว้ทุกอย่าง ขับรถก็ใส่หมวกกันน็อก ใส่ชูชีพ ใส่ถุงมือ ใส่สนับแข้ง เล่นกีฬาทั้งหลายแหล่ง ทำตามกฎกติกาที่วางไว้   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาติสมาชิกอาเซี่ยนเป็นห่วง 'เจ็ตสกี'จะไม่ได้บรรจุ แข่งซีเกมส์ปี2025ที่ไทย

การประชุมสมาคมเจ็ตสกีอาเซี่ยนในการแข่งขัน WGP#1 เจ็ตสกีชิงแชมป์แห่งเอเชีย 2024 ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย เป็นแกนหลักในการจัดประชุมครั้งที่ 2 ในการก่อตั้งสหพันธ์กีฬาศูนย์กลางแห่งทวีปเอเชียที่ประเทศไทย หรือ สหพันธ์เจ็ตสกีเอเชีย หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ประเทศสมาชิกแสดงความห่วงใย คือ การเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง “บิ๊กบอย” ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร แจ้งที่ประชุมถึงความคืบหน้าว่าตอนนี้ทุกฝ่ายกำลังพิจารณาสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะที่ด้านทัพนักเจ็ตสกีไทยพร้อมรับใช้ชาติ

'ช่อง3' และ 'BEC STUDIO' ปล่อยรายการเด็ด 'รู้ข่าวรู้เรา' เอาใจชาวโซเชียล

ช่อง 3 และ BEC STUDIO ปล่อยรายการเด็ด "รู้ข่าวรู้เรา" สาระจากข่าวเรารู้ด้วย เอาใจคอข่าวที่อยากรู้เรื่องราวและเหตุการณ์สำคัญ นำเสนอข่าวที่เป็นกระแสในอีกแง่มุมหนึ่งที่ใครหลายคนอาจมองข้าม นำทัพทีมนักข่าวหน้าใหม่ โดย "มนตรี อุดมพงษ์" และ "ชญตร์ มุกดาหาร" สองเสือภาคสนามคนเก่ง

สลด! เยาวชนวัย 14 ขี่จยย. ถูกรถบรรทุกเฉี่ยว-ทับซ้ำเสียชีวิต

พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ คำมานะ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุกทับรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิต ถน

รัฐบาลเข้มรถรับจ้างส่งนักเรียนต้องได้มาตรฐานและได้รับอนุญาต

รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยของเด็กและนักเรียน เข้มงวดรถรับจ้างรับส่งนักเรียนทุกคันต้องได้รับอนุญาต จากกรมการขนส่งทางบกและผ่านการรับรองจากโรงเรียน

'สุวัจน์'นำเข้าเจ็ตสกีนอก'4พันคน' ชูทรัพย์สินทางปัญญา สู้ต่างชาติเวทีโลก

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีสัญชาติไทย เดินหน้าเต็มตัวบนเวทีโลก โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ตอบรับนั่งประธานโครงการฯ มั่นใจงานพัฒนาศักยภาพกีฬาไทยรูปแบบใหม่ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์พาวเวอร์ จะสร้างประโยชน์ชาติมหาศาล ปีนี้สั่งโรด์โชว์ล่าเป้าหมาย “เติบโตเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติ แบรนด์ไทย ที่ยั่งยืน” เพื่อนำเข้าทีมนักกีฬานานาชาติ 4,000 คน เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท และต่อยอดเพิ่มจากเวทีกีฬาโลก เป็น “ศูนย์กลางเวทีการค้าโลก” ชี้กีฬาไทยยุคใหม่ ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทยต้องส่งออกขายฝรั่งได้ กีฬาจึงจะแข็งแกร่ง