'เขาใหญ่'นำร่องลดควันดำ-เสียงดัง

คพ.จับมือ อส. นำร่องโครงการลดควันดำ-เสียงดังที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชูแบบอย่างคัดกรองยานพาหนะก่อนเข้าเขตอนุรักษ์ – แหล่งท่องเที่ยวนิเวศ

8 ก.ค.2565 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพื่อการปกป้องและคุ้มครองสัตว์ป่าให้ได้อยู่ในระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสงบของธรรมชาติอย่างแท้จริง คพ.ได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) จัดทำโครงการ (ต้นแบบ) การยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบจากยานพาหนะด้านอากาศและเสียง ซึ่งเปิดโครงการ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวานนี้ โดยมอบหมายให้นายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดี คพ. เป็นประธาน 

นายอรรถพล กล่าวว่า โครงการการยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบจากยานพาหนะด้านอากาศและเสียงของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะดำเนินการตรวจวัดควันดำและระดับเสียงของรถราชการ และรถสวัสดิการส่องสัตว์ภายในอุทยาน ในระหว่างวันที่ 6-8 กรกฎาคม 2565 ซึ่งได้รับการสนับสนุนทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์ตรวจวัดจาก คพ. โดยกองตรวจมลพิษ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 (นครราชสีมา) พร้อมทีมจากสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ เป็นโครงการที่จะส่งเสริมและรักษาสมดุลของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนความหลากหลายทางชีวภาพ สำหรับเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า แหล่งอาหาร แหล่งนันทนาการ และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันประชาชนให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวชมธรรมชาติในอุทยานฯ เขาใหญ่เป็นจำนวนมาก 
” การตรวจวัดควันดำและระดับเสียงของรถราชการ และรถสวัสดิการส่องสัตว์เพื่อให้มีมลพิษต่ำ จะเป็นการนำร่องและแบบอย่างในการคัดกรองยานพาหนะก่อนเข้าพื้นที่เขตอนุรักษ์และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้มาตรฐาน ลดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังสอดคล้องกับแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” โดยความร่วมมือจากสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ” นายอรรถพล กล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทส.เตรียมนำแผนจัดการขยะชาติ ฉบับ 2 เสนอ ครม.

6 ส.ค.2565 - นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า การจัดการขยะยังคงเป็นปัญหาซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ ฉบับที่ 1 (พ.ศ.2559-2564) ได้สิ้นสุดลง ทส. โดย คพ. ดำเนินการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศ

พ่อรมช.ศึกษา จ่อฟ้องกลับอดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ ดูหมิ่นทำเสียชื่อคดีรุกป่าเขาใหญ่

นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการเข้าชี้แจงงบประมาณอบจ.ในพื้นที่จ.ปราจีนบุรีต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

ลุ้นระทึก! ช่วยชีวิตช้างป่าแม่ลูกพลัดตกท่อระบายน้ำ สนามกอล์ฟนครนายก (มีคลิป)

นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วน เข้าช่วยลูกช้างตกในท่อในพื้นที่ของสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์

ควบคุมมลพิษ’เตาเผาศพ’ ภัยสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

ปัญหาเรื่องร้องเรียนเตาเผาศพก่อมลพิษ ทั้งกลิ่นเหม็น  เขม่าควันดำ  แล้วยังมีฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5  มีอยู่เป็นระยะ ก่อความเดือดร้อนรำคาญ 

ศาลให้ประกัน 'สุนทร วิลาวัลย์' ห้ามออกนอกประเทศ นัดสอบคำให้การ 5 ส.ค.

พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำอท.69/2565

'กนกวรรณ' ยกมือไหว้ รูดซิปปากปมพ่อถูกคุมตัวหลังหนีหมายจับคดีรุกป่า

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ปฏิเสธตอบคำถาม หลังนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกอบจ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบิดาถูกตำรวจควบคุมตัวหลังหลบหนีหมายจับในคดีออกโฉนดที่ดินบุดรุก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยไม่ชอบ เพียงแต่ยกมือไหว้