'วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ'เฮ ศาลยกฟ้องคดีแบน 3 สารเคมี

ศาลยกฟ้อง 'วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ' ผอ.มูลนิธิไบโอไทย ถูกฟ้องหมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีเคลื่อนไหวแบน 3 สารเคมีอันตราย

15 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีหมายเลขดำ อ.642/2564 ระหว่างนางจรรยา มณีโชติ ในฐานะนายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย โจทก์ กับนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) จำเลย ในฐานความผิดหมิ่นประมาท และนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ จากกรณีเพจ BIOTHAI เผยแพร่ข้อความโต้แย้งกลุ่มคัดค้านการแบนสารพิษ ในประเด็นความอันตรายของสารเคมี 3 ชนิด ได้แก่ สารพาราควอต, สารคลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ซึ่งนายวิฑูรย์ ระบุผ่านสื่อถึงสาเหตุที่ทำให้เชื่อได้ว่ากลุ่มองค์กรที่ค้านการแบนสารพิษอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับบริษัทสารเคมี ซึ่งศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้อง เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา และนัดฟังคำสั่งในวันนี้

โดยในวันนี้ นายวิฑูรย์ ได้เดินทางมาที่ศาล พร้อมกับนายรัษฏา มนูรัษฏา ทนายความ

ภายหลัง นายรัษฎาเผยว่า ศาลพิจารณายกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้องโดยเหตุผลของศาลที่นำมาสู่การสู่ยกฟ้องคือ เรื่องที่นายวิฑูรย์ให้สัมภาษณ์หรือการโพสต์ข้อความนั้นเป็นประเด็นเชิงวิชาการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ส่วนในประเด็น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลมองว่าไม่ใช่การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จึงพิพากษายกฟ้อง

ส่วนความกังวลว่าฝ่ายโจทก์จะยื่นอุทธรณ์ต่อ ทนายความระบุว่า คิดว่าเมื่อเขาไม่เห็นด้วย เขาก็ใช้สิทธิอุทธรณ์ไป จำเลยยังคงยืนหยัดที่จะทำหน้าที่ของตนเอง ในฐานะที่เป็นมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ตามวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมความรู้วิชาการเกษตรกรและปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนและเกษตรกร ไม่ใช่เป็นเรื่องการแสวงหาผลกำไร ยังทำหน้าที่ต่อไป

นายวิฑูรย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ต้องขอขอบคุณมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม (EnLAW) ทีมทนายความ ซึ่งทุกท่านมีประสบการณ์ต่อสู้คดีความเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประเด็นที่ทีมทนายความยกขึ้นมาต่อสู้ มีเหตุผลหนักแน่น ซึ่งตนเชื่อมั่นตั้งแต่ต้นแล้วว่าเหตุผลที่เราเอาความจริง และความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะ พึงได้รับการคุ้มครอง และศาลก็ได้วินิจฉัยยืนยันในเรื่องนี้แล้ว

“บรรทัดฐานในเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักวิชาการทั้งหลาย ที่กำลังศึกษาผลกระทบจากสารเคมีก็ดี หรือผลกระทบเรื่องอื่นใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพสิ่งแวดล้อม ท่านสามารถที่จะพูดความจริง เผยแพร่ข้อมูล และแสดงความเห็นที่เป็นประโยชน์ โดยควรจะได้รับการคุ้มครองเช่นเดียวกัน” นายวิฑูรย์ ระบุ

นายวิฑูรย์ ย้ำว่า ในส่วนของมูลนิธิชีววิถี และเครือข่ายเตือนภัยเคมีกำจัดศัตรูพืช ยังคงยืนยันที่จะทำหน้าที่ต่อไป เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการสารเคมีอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันยังคงมีการใช้อยู่ และมีผลกระทบต่อผู้คน ให้ได้รับการจัดการที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของพวกเราทั้งหมดร่วมกัน

“ในความเห็นของผม คดีแบบนี้ที่เป็นการฟ้องร้องเพื่อเจตนาปิดปาก ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับผู้ใดเลย เพราะในท้ายที่สุดการต่อสู้เคลื่อนไหวเพื่อแสดงทรรศนะ และเผยแพร่ความจริง มันจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนร่วมกัน” นายวิฑูรย์ กล่าวสรุป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กำนันนก' สู้คดีจ้างวานฆ่า 'สารวัตรศิว' ทุกข้อหา ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22เม.ย.ปีหน้า

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดี จ้างวานฆ่าสารวัตรศิว หมายเลขดำอ.3694/2566ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก อดีตกำนันชื่อดัง เป็นจำเลยต่อศาล

ศาลสั่งจำคุก-ปรับ 'เสรีพิศุทธ์' หมิ่นประมาท 'ไพบูลย์' กล่าวหาทุจริต

ศาลอาญา มีคำพิพากษาในคดีอาญาหมายเลขดำที่อ.2718/2564 ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นจำเลยในความผิดข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

‘ปานเทพ’ เบิกความปากสุดท้ายคดีพันธมิตรชุดสองปิดสนามบิน ยันไม่ได้กระทำผิด ศาลนัดพิพากษามี.ค.ปีหน้า

ที่ห้องพิจารณา 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานจำเลยปากสุดท้าย คดีหมายเลขอ.108

หนัก! ศาลฯสั่งจำคุก 5 ปี 4 ตำรวจห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินดาราสาวไต้หวัน

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมีชอบกลาง ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ยื่นฟ้อง ร้อยตำรวจเอก ย. กับพวกรวม 6 คน ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง