จันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

สภาพอากาศวันนี้
THAILAND 33.6°C/27.8°C

สิ่งแวดล้อม

เอกซเรย์สุขภาพต้นไม้ใหญ่ อนุรักษ์พื้นที่สีเขียว

ต้นไม้ที่มีอายุเก่าแก่และมีขนาดใหญ่โต มีบทบาทสำคัญในการลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยิ่งไม้ใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถเก็กกับคาร์บอนไว้ได้มากขึ้นเท่านั้น  โดยเฉพาะต้นไม้ในเมืองที่เขียวขจีทำหน้าลดอุณหภูมิของมหานครให้เย็นลง อย่างไรก็ตาม ไม้ใหญ่ที่ยืนต้นเด่นเป็นสง่า

‘บ้านปากทะเล’ โมเดลคนอยู่ได้ นกอยู่ได้

นาเกลือไม่ใช่แค่แหล่งผลิตเกลือ  แต่เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของนกชายเลนนานาชนิด โดยเฉพาะนาเกลือของ ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ฤดูหนาวของทุกปีระหว่างเดือนพฤศจิกายน –เมษายน จะมีนกอพยพหนี

ถอด'นกกรงหัวจุก'จากบัญชีคุ้มครอง ซ้ำเติมชะตาชีวิตใกล้สูญพันธุ์

หลังมีกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมปลดนกปรอดหัวโขนหรือ”นกกรุงหัวจุก” สัตว์ป่าคุ้มครองออกจาก พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า หวังส่งเสริมเศรษฐกิจและสันติภาพชายแดนใต้  มีทั้งข้อกังวล เสียงคัดค้านและเห็นด้วยกับประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจ

เปิดคุณค่า'ภูกระดึง-ป่าภูเขียว-น้ำหนาว' พิชิตเป้าหมายอุทยานมรดกอาเซียน

ในปี 2565 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เสนอพื้นที่คุ้มครอง 2 แห่งเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Park) ได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว  ซึ่งภูกระดึง มีความมหัศจรรย์ทางระบบนิเวศ