ประเดิมแก้แค้นไม่แก้ไข! เซ็น MOU 22 พ.ค.วันรัฐประหาร เริ่มพลิ้วไม่มีนโยบายถึง 100-200 เรื่อง

เลขาพรรคก้าวไกลจัดเซ็น MOU วันที่ 22 พ.ค.เพราะครบรอบรัฐประหาร เชื่อจะเป็นไปได้ด้วยดี เริ่มพลิ้วเรื่องนโยบายบอกรัฐบาลคงไม่ทำถึง 100-200 เรื่อง ชี้ ส.ว.ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนพิธาเป็นทิศทางที่ดี

18 พ.ค.2566 - ที่โรงแรมโอกุระ เพรสทีจ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการเซ็น เอ็มโอยูที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ว่าเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ทุกพรรคก็เห็นด้วยที่จะมีการเซ็นเอ็มโอยูและแถลงข่าวในวันที่ 22 พ.ค. อย่างที่ทราบเพราะเป็นวันครบรอบการรัฐประหารในปี 2557

เมื่อถามว่าต้องมีการพูดคุยอะไรเพิ่มหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า มีหลายเรื่อง เพราะแต่ละพรรคมีวาระหลักที่ต้องการผลักดัน เพราะฉะนั้นต้องมาดูว่าอันไหนตรงกัน แม้ไม่ตรงกันแต่ไปด้วยกันได้ก็ต้องคุยกัน รายละเอียดจะมากน้อยแค่ไหนก็ต้องคุยกัน แต่ละพรรคก็ส่งตัวแทนหลักที่จะมาคุยกันเพื่อให้ได้ข้อตกลงกันก่อนวันที่ 22 พ.ค. เนื่องจากแต่ละพรรคมีนโยบายที่เยอะมาก เราไม่สามารถยัดทุกอย่างเข้าไปในเอ็มโอยูได้ เราพยายามหาจุดร่วมและเป็นประเด็นหลักที่เราเห็นร่วมกัน คงไม่สามารถประกาศทุกอย่างได้ ว่าแต่ละพรรคจะทำอะไรบ้าง รัฐบาลจะทำ 100-200 เรื่องก็คงไม่ขนาดนั้น

ทั้งนี้ในการหาเสียงของพรรคก้าวไกลพัยงพรรคเดียวก็มีการหาเสียงว่ามีถึง 300 เรื่องแล้ว ซึ่งยังไม่นับรวมนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ

เมื่อถามว่า ก่อนจะเซ็น MOU ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ทุกอย่างจะเรียบร้อยดีหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อวานก็มีการถกกันอยู่พอสมควร ว่าควรจะมีเรื่องไหนบ้าง รายละเอียด รวมไปถึงโครงสร้างเอ็มโอยูคาดว่าจะจบได้ภายในวันที่ 22 พ.ค. และเราก็เห็นร่วมกันว่าวันที่ 22 พ.ค. เป็นวันดี

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลส่งใครไปเจรจากับ ส.ว.หรือยัง นายชัยธวัช กล่าวว่า ก็ช่วยกัน ตนเองเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าไปคุยด้วย เราเชื่อว่าได้พูดคุยกันต่อหน้า และทำความเข้าใจกันดีที่สุด ส.ว.จำนวนมากเป็นผู้ใหญ่ มีวิจารญาณที่ดี ว่าบ้านเมืองควรจะเดินไปในทิศทางไหน หลายคนก็ได้รับข้อมูลที่ไม่ค่อยตรง การพูดคุยก็จะทำให้เข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น คิดว่าเป็นทิศทางที่ดี ที่ส.ว.หลายคนออกมาแสดงจุดยืน สุดท้ายอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่หลายคนกังวลใจขนาดนั้น

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่ ส.ว.ที่มาจากกองทัพ แสดงจุดยืนว่าไม่ออกเสียงโหวต นายชัยธวัช กล่าวว่า ส.ว.ที่อดีตเคยเป็นทหาร เท่าที่สัมผัสก็ไม่ได้เป็นเอกภาพขนาดนั้น หลายท่านก็มีความคิดเป็นของตัวเอง อย่าไปเหมารวมว่าถ้าเป็นทหารต้องต้องเป็นแบบนี้เท่านั้น ในระหว่างสมัยประชุมที่แล้ว ก็เคยพูดคุยแลกเปลี่ยนหลายเรื่อง ซึ่งก็มีเหตุมีผลที่เข้าใจตรงกัน

ถามว่า คิดย่างไรที่บนเวทีมีการพูดถึงการยืนยัน เรื่องของความคิดที่ต่างกันอาจจะมีดีลลับจะไม่เกิดขึ้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เราได้ข้อสรุปในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน คิดว่าความไว้วางใจ การให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญ หากมัวแต่คิดอย่างงั้นอย่างงี้ก็ไม่สามารถจับมือร่วมกันได้ ส่วนทางพรรคเพื่อไทยก็ยืนยันว่า จะจับมือกับพรรคก้าวไกล เนื่องจากมีกระแสข่าวออกมาเยอะ ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลจะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ 2 พรรคอย่างปฏิเสธไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานวุฒิสภา เมินกระแสโซเชียล มั่นใจ ส.ว. มีอิสระโหวตเลือกนายกฯ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีกระแสสังคมโจมตี ส.ว. เรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่ได้มองอะไรเพราะเป็นกระแสและโซเชี

'พิธา' แค่ identify ยังไม่ใช่ตัวจริง ส.ว. ชั่งน้ำหนักประเด็นล่อแหลม

'ส.ว.สมชาย' ชั่งน้ำหนักโหวตเลือกนายกฯ ห่วงประเด็นล่อแหลม ชี้ 'พิธา' แค่ identify ยังไม่ใช่ตัวจริง ต้องยอมรับผลคะแนนพรรคเดียวตั้งรัฐบาลไม่ได้

อดีต ส.ว. บี้สภาสูงโหวตหนุน 'เน็ตไอดอล' 14 ล้านเสียง

อดีต ส.ว. ควง อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. บี้ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. เร็วที่สุด ประกาศหนุน 'พิธา' นั่งนายกฯ กระทุ้งสภาสูงอย่าฝืนฉันทามติประชาชน

พาเหรดยกแม่น้ำทั้ง 5 ฮุบเก้าอี้ 'ประธานสภา'

ทำเป็นขบวนการ 'อมรัตน์' ปลุกโลกโซเชียลประธานสภาเป็นกระดุมเม็ดแรกผลักดัน กม.ก้าวหน้า 'ศิริกัญญา' ยกเพื่อให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและยุวชนสภาเดินหน้า