'ชลน่าน' มอง 'ปิยบุตร' โพสต์ล็อกเก้าอี้ประธานสภาเป็นการกดดัน-ปิดช่องไม่ให้มีการพูดคุย ย้ำยังไม่ได้ถกเรื่องนี้ ปัด วิจารณ์ 'ก้าวไกล' วางตัวคนมีพรรษาน้อยนั่งเก้าอี้
24 พ.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์เฟซบุ๊กส่งสัญญาณว่าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรควรเป็นของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่าคิดว่าเป็นการการแสดงความคิดเห็นของคนที่เรียกได้ว่าเป็นคนทั่วไป ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงตำแหน่งต่างๆ ในมุมที่เรามองขณะนี้ในบรรยากาศการจะทำงานร่วมกันทั้งในการเจรจาเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายแรกคือการเลือกนายกรัฐมนตรี เสมือนมีการกดดันและปิดช่องไม่ให้มีการพูดคุยกัน ซึ่งดูแล้วไม่ใช่แง่บวกเท่าไหร่ ทั้งนี้ตำแหน่งประธานสภาอยู่ที่การตกลงและพูดคุยกันด้วยความเหมาะสม โดยในแต่ละสมัยก็ไม่เหมือนกัน
เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับกรณีที่มีรายงานข่าวระบุว่ามีชื่อตัวบุคคลที่พรรค ก.ก. วางตัวไว้ให้เป็นประธานสภา ซึ่งเป็นบุคคลที่มีพรรษาการทำงานน้อย นพ.ชลน่าน กล่าวว่าไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ เพราะจะเป็นมุมที่ไม่เหมาะสม และเชื่อว่าบุคคลที่ได้รับเลือกจากประชาชนมาเขาย่อมมีความรู้ ความสามารถ และมีวุฒิภาวะ ส่วนจะทำงานเหมาะสมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการปฎิบัติงานของเขา
เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรค พท. มีบุคคลที่มีความเหมาะสมใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราเป็นพรรคการเมืองที่อยู่มา 22 ปี มีบุคลากรที่ผ่านการทำงานมาเยอะ เราจะไม่บอกว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม แต่เรามีบุคลากรพร้อม ทั้งนี้ ย้ำว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องตำแหน่งต่างๆ เพราะต้องรอพรรคแกนนำเป็นผู้นัดหมาย และเราจะไปกดดันเขาไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส. 'เพื่อไทย-กล้าธรรม' ร่วมลงชื่อหนุนญัตติ 'เปรมศักดิ์'
อึ้ง! 'เพื่อไทย' ร่วมลงชื่อหนุน 'สว.เปรมศักดิ์' ส่งศาลตีความก่อนรัฐสภาพิจารณา เผยเพื่อความชัดเจน ดีกว่าฝืนลงมติแล้วร่างแก้ไข รธน. ตกไป ต้องเริ่มใหม่จากศูนย์
'สุทิน' รับสภาพ! โอกาสโหวตแก้รัฐธรรมนูญริบหรี่
'สุทิน' เชื่อโอกาสน้อยโหวตแก้ รธน. หลังพรรคร่วมเสียงแตก เผย สว.เตรียมเสนอญัติ ขอเสียงที่ประชุม ส่งศาล รธน.ตีความ
'เทพไท' ฟันธงละครการเมืองแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหมันแน่
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
เลขาฯเพื่อไทย ขู่ฝ่ายค้านซักฟอกปมชั้น 14 ระวังโดนทักษิณฟ้อง
นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปราบไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ว่า เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน สำหรับช่วงสมัยประชุมที่จะต้องมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งในครั้งนี้จะมีการยื่นและอภิปนายในช่วงปลายเดือน
ประธานสภาฯ ยันเดินหน้าถกแก้รธน. หาก สว. ค้านเกิน 1 ใน 3 ก็ตกไป ไม่ต้องเสียเงินทำประชามติ
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อกังวลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อาจมีผู้ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภาสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลยหรือไม่ หรือจะต้องทำประชามติก่อน
หางแถวเพื่อไทย คำรามลั่นถอนตัวพ้นรัฐบาลไปซะ หากพรรคร่วมขวางแก้รธน.
นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ จ