'ภูมิธรรม' ลั่น ถ้าปธ.สภาฯเป็นของพท. การผลักดันกฎหมายว่าไปตามข้อบังคับ ไม่ตามอำเภอใจใคร

'ภูมิธรรม' ยันตำแหน่งปธ.สภาฯต้องคุยในทีมเจรจาสองฝ่ายให้จบ ถ้าเป็นของพท. การผลักดันกฎหมาย ย่อมว่ากันไปตามกฎหมายกฎระเบียบข้อบังคับ ไม่มีอะไรที่ต้องวิตกกังวล ไม่ใช่ว่ากันตามอำเภอใจพรรคใดพรรคหนึ่ง

26 พ.ค.2566 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงย้ำถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเป็นของพรรคก.ก.เพื่อความรวดเร็วในการผลักดันกฎหมาย 45 ฉบับตามนโยบายพรรค รวมทั้งกฎหมายของพรรคอื่นและกฎหมายที่เสนอโดยประชาชน ว่า เดิมทีทั้งสองพรรคมีการตั้งทีมเจรจาในเรื่องต่างๆ อยู่ รวมถึงเรื่องของตำแหน่งประธานสภาด้วย ซึ่งทีมเจรจาของพรรคพท.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าตำแหน่งประธานสภาฯ ควรเป็นของพรรคพท.เพราะพรรคก.ก.ได้ตำแหน่งประมุขฝ่ายบริหารไปแล้ว ทางทีมเจรจาของพรรค ก.ก.ได้ระบุว่าจะรับไปพิจารณาหารือกันภายในแล้วจะประสานกลับมา ซึ่งทางเราก็รออยู่จนถึงตอนนี้ และก็ยังไม่ได้รับการประสานกลับมา เพื่อเชิญเราพูดคุยถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด ดังนั้นการแถลงหรือพูดเรื่องดังกล่าวของสมาชิกพรรคก.ก.ถือว่าเป็นเสียงสะท้อนของบุคคลนั้นๆ ไม่ใช่จากตัวแทนของทีมเจรจาแต่อย่างใด

“ทุกพรรคมีสิทธิ์คิดได้ แต่ควรหารือกันด้วยเหตุผลจนได้ข้อสรุปผ่านทีมเจรจาของทั้งสองฝ่ายก่อนที่ใครจะมาแถลงต่อสาธารณะ หากตำแหน่งประธานสภาฯ เป็นของพรรคพท. การเดินหน้าผลักดันกฎหมายต่างๆ ย่อมว่ากันไปตามกฎหมาย กฎระเบียบวาระของสภาฯ ไม่มีอะไรที่ต้องขัดแย้งหรือต้องวิตกกังวล อะไรที่ทำได้ก็ทำ อะไรที่ทำไม่ได้ก็คือทำไม่ได้ ทุกเรื่องว่ากันไปตามกฎระเบียบข้อบังคับ ไม่ใช่ว่ากันตามอำเภอใจของใครหรือพรรคใดพรรคหนึ่ง” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายเสนอให้ตั้งคนกลางอย่างนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) นั่งประธานสภาฯ แทนเพื่อแก้ปัญหา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกเรื่องยืนมาตั้งแต่ต้นว่าต้องพูดคุยในวงเจรจาของสองพรรคเท่านั้น รวมถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งพรรคพท.ยืนยันหลักการนี้มาตลอด การพูดคุยข้างนอกมีแต่จะสร้างความแตกแยกและสร้างปัญหามากขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สหายอ้วน' เมินแนวคิดรัฐบาลแห่งชาติลั่นประเทศยังไม่วิกฤต

'ภูมิธรรม' ชี้ประเทศยังไม่วิกฤติต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ อ้างฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาลสำเร็จแน่ 6 มิ.ย.ขอเดินหน้าวาระประชาชนก่อน ส่วนการแบ่งเค้กหารือที่หลัง

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ

'วันนอร์' หย่าศึก 'ก้าวไกล-พท.' เคลียร์ภายในชิงประธานสภา

'วันนอร์' แนะศึกชิงบัลลังก์ประธานสภาฯ เคลียร์กันภายใน อย่าขัดแย้งข้างนอก ชี้ธรรมเนียมโควตาพรรคอันดับ 1 อายุไม่ใช่อุปสรรค แต่ต้องสง่างามเป็นตัวแทน 500 ส.ส.

'สุธรรม' เชื่อ 'เพื่อไทย' มีวุฒิภาวะ ไม่มีแรงกดดันทำให้ถอนตัวพรรคร่วม

'สุธรรม' เชื่อไม่มีแรงกดดันทำ 'เพื่อไทย' ถอนตัวพรรคร่วม บอกมีวุฒิภาวะทางการเมืองเพียงพอ ยัน'ทักษิณ'ไม่เอี่ยวการเคลื่อนไหว อวยเป็นผู้หลักผู้ใหญ่-เป็นคนซื่อๆ หวังกลับมาเลี้ยงหลาน

'ศรีสุวรรณ' รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ 'ปิยบุตร-ช่อ' ครอบงำ 'ก้าวไกล' ชิงปธ.สภาฯ

'ศรีสุวรรณ'รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ'ปิยบุตร-ช่อ' โพสต์เฟซบุ๊กชี้นำพรรคก้าวไกลต้องเป็นประธานสภาฯ เข้าข่ายครอบงำพรรค ตาม พรป.พรรคการเมือง หรือไม่