คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

ประเสริฐ จันทรรวงทอง“ประเสริฐ” ย้ำ 8 พรรคกลมเกลียวมุ่งตั้งรบ.แก้ปัญหาปชช. เชื่อ ไม่ว่าเกิดอะไรวิถีประชาธิปไตยมีทางออก ลั่น เลิกคิด เลิกฝัน เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ

3 มิ.ย.2566 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ ว่า การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคร่วม 8 พรรคครั้งนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยและเดินหน้าไปได้ด้วยดี แม้หลายฝ่ายมองว่าอาจมีอุปสรรคเรื่องเสียงส.ว. แต่ตนยังเชื่อมั่นว่า ส.ว.จะรับฟังเสียงของประชาชนที่เลือกพรรคฝ่ายค้านเดิมมาอย่างถล่มทลาย และจะเห็นได้ว่าการทำงานของ 8 พรรคมีความคืบหน้าตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่ 6 มิ.ย. นี้ คณะทำงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาลแบบไร้รอยต่อ จะมีการสรุปเนื้อหาที่รัฐบาลในอนาคตจะเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาของประชาชน ที่เขาเฝ้าจับตาและรอคอยอย่างมีความหวังต่อรัฐบาลชุดใหม่อยู่ ยืนยันว่าการทำงานของทั้ง 8 พรรคไม่มีอุปสรรคอย่างที่หลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสังเกต และถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลเลือกตั้งเร็วเท่าไหร่ ก็จะได้เห็นหน้าตารัฐบาลใหม่เร็วเท่านั้น เพราะวันนี้พรรคร่วม ทั้ง 8 พรรค ทำงานกันอย่างกลมเกลียวพร้อมเต็มที่ รอเพียงการรับรองผลของกกต. เพื่อเปิดสภาฯและเดินหน้าตั้งรัฐบาลของประชาชน

เมื่อถามถึงข้อเสนอการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ไม่มีการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เราเพิ่งเลือกตั้งกันมา ประชาชนออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจนว่าจะให้ฝ่ายค้านเดิมมาเป็นรัฐบาล แม้หลายคนอาจพยายามมโนว่ามีอุปสรรคต่างๆนานา แต่ตนเชื่อว่าทั้ง 8 พรรคจะเดินหน้าตั้งรัฐบาลสำเร็จตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญกำหนด ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรแต่ตนเชื่อว่าวิถีประชาธิปไตยยังมีทางออกอยู่ จึงขอให้เลิกคิดเลิกฝันถึงรัฐบาลแห่งชาติได้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' จะลงพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น บอกถูกอีกฝ่ายแขวะเป็นนายกฯอินเตอร์

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคพท.นำโดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคพท. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรคพท. นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

'ชลน่าน' หนุน 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้าเพื่อไทย ชี้จังหวะโอกาสเหมาะสม ไม่ต้องกังวล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาหลังมีบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มหนึ่งอยากให้รมว.สาธารณสุข ประกาศเป็นนโยบายเร่งด่วน (Quick Win) ในการประกาศควบคุมการใช้กัญชา

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน