'ชลน่าน' เชื่อแค่ความเห็น ส.ว.บางคนเท่านั้น ไม่โหวตให้ หากยังมีก้าวไกลร่วมรัฐบาล

17 ก.ค.2566 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. กล่าวถึงผลการประชุมระหว่างพรรค พท. และพรรคก้าวไกล จะได้ข้อสรุปหรือไม่ ว่า ต้องได้ข้อสรุปและมีมติร่วมกันระหว่างพรรค พท. พรรคก้าวไกล และพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนที่จะมีการประชุมรัฐสภาในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ส่วนกระแสข่าวที่พรรค พท. จะส่งแคนดิเดตนายกฯนั้น ย้ำว่าเรายึดมั่นใจเอ็มโอยู 8 พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งข้อเสนอพรรคก้าวไกลขอเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล ให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณานายกฯอีกครั้ง แต่วันนี้เราต้องคุยกันก่อน 2 พรรคในวันนี้ช่วงบ่าย

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ว. เตรียมเสนอให้รัฐสภาพิจารณาว่าการเสนอชื่อนายพิธาเป็นครั้งที่ 2 เป็นญัตติซ้ำ ตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 41 นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราได้ฝากพรรคก้าวไกลและพรรค 8 พรรคร่วมรัฐบาลไปเตรียมการยกข้อกฎหมายมาต่อสู้ แต่ตนมองในนามส่วนตัวว่า ญัตติมี 2 ความหมาย คือญัตติทั่วไปที่เสนอให้สภาดำเนินการอย่างไรอย่างหนึ่ง ส่วนอีกประเภทคือญัตติที่เขียนไว้เฉพาะ มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่าจะต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น การเลือกนายกฯ ดังนั้นเชื่อว่าจะต้องมีการต่อสู้กันทางกฎหมาย

เมื่อถามว่า เป็นกังวลหรือไม่ว่าในวันที่ 19 ก.ค.นี้จะมีการเสนอตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย จะมีการหารือการป้องกันและรับมืออย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรากังวล แต่เป็นสิทธิ์ที่เขาจะดำเนินการ ถ้ามันเกิดขึ้นจริงทำอย่างไรให้เสียงข้างน้อยไม่ชนะ มันคือหน้าที่เรา ซึ่งวันนี้จะมีการพูดคุยกันเรื่องนี้ด้วยว่าจะมีวิธีการเรื่องนี้อย่างไร เพราะสถานการณ์การเมืองเปลี่ยนทุกวินาที

เมื่อถามว่า กรณีที่มีผู้สนับสนุนของพรรคก้าวไกลพยายามกดดันและคุกคาม ส.ว. จะส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกนายพิธา หรือพรรค พท. หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งผลการกดดันจะเป็นอย่างไรตนตอบไม่ได้ ต่อให้พรรค พท. เป็นแกนนำ หรือพรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นแกนนำ แต่ถ้ามีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลนั้นเขาก็ไม่เลือก ก็เป็นความเห็นของ ส.ว. บางคน เชื่อว่าไม่ใช่ ส.ว. ทุกคน

เมื่อถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุ ได้มีการโทรศัพท์ไปพูดคุยกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เพื่อให้มาร่วมตั้งรัฐบาล นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เป็นความเห็นของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังไม่ใช่มติของ 8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาล รวมถึงประเด็นที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล เรื่องการแก้ไขม.272 ไม่ได้มีอยู่ในเอ็มโอยูเช่นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ยันนิรโทษกรรมฉบับก.ก.ไม่จุดชนวนขัดแย้งเพิ่ม ยินดีหากของครม.ผ่าน

'พริษฐ์' ยินดี หาก ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ของครม.ผ่าน แต่ปัดตกของ ‘ก้าวไกล’ ย้ำ สาระสำคัญอยู่ที่ได้ทำตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมเดินสายทำความความเข้าใจ ยัน ไม่จุดชนวนสร้างความขัดแย้งเพิ่ม

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ