'วันชัย' จี้เพื่อไทยเร่งตั้งรัฐบาลลั่นพร้อมโหวตให้ 'เศรษฐา'

'วันชัย' หนุนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล พร้อมโหวต 'เศรษฐา' นั่งนายกฯ มองข้าม 'เสี่ยนิด' ชงแก้ม.112 ชี้ พรรคไม่มีนโยบาย ระบุปมเลี่ยงภาษีแค่การแฉไม่ถึงชั้นศาลเหมือน 'พิธา'

02 ส.ค.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สว.กล่าวถึงกรณีที่รัฐสภาเตรียมนัดประชุมเพื่อโหวตนายกฯ รอบที่สาม ในวันที่ 4 ส.ค. นี้ ว่าเชื่อศักยภาพของพรรคเพื่อไทยจะทำให้การเลือกนายกฯ จบได้ และพรรคเพื่อไทยสามารถตั้งรัฐบาลได้แน่นอน ขอให้พรรคเพื่อไทยกล้าดำเนินการโดยยึดการแก้ปัญหาให้ประชาชนเป็นตั้ง ส่วนกรณีที่มี สว.แสดงจุดยืนปิดสวิตซ์ตัวเอง โดยไม่ใช้อำนาจโหวตนายกฯ นั้น มองว่าเป็นไปตามสถานการณ์นั้นๆ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน เชื่อว่า สว.ที่ประกาศปิดสวิตซ์ตัวเองจะเปลี่ยนใจและสนับสนุนให้การจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ

“ผมขอสื่อสารไปถึงเพื่อไทยให้เร่งจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ และรีบทำงานโดยเร็ว เพราะประชาชนวิตกกังวล รอการแก้ปัญหาจากรัฐบาล อย่าวิตกกังวลเรื่องขั้วอำนาจ เพราะหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลแล้ว ประชาชนนิยมชมชอบ การเลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนจะยังเลือกพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าเป็นรัฐบาลแล้ว ไม่มีผลงาน ประชาชนก็จะไม่นิยม พรรคเพื่อไทยก็จะแพ้ทุกพรรคการเมือง และแพ้ภัยตัวเองด้วย” นายวันชัยกล่าว

เมื่อถามว่ายังมี สว.ไม่ยอมรับพรรคก้าวไกล นายวันชัย กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนโยบายแก้ไขมาตรา 112 ที่กระทบต่อสถาบันหลักของชาติ ความมั่นคงของประเทศ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยน่าจะทราบปัญหาดี และหากลดปัญหาดังกล่าวได้เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาจาก สว.

ถามถึงกรณีที่มีคลิปของนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ระบุสนับสนุนแก้ไขมาตรา 112 นายวันชัย กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวไม่มีอยู่ในนโยบายของพรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อไทยไม่คิดจะแก้มาตรา 112 หากพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะดำเนินนโยบายดังกล่าวก็จะเกิดปัญหา

ถามถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เตรียมเปิดโปงปัญหาการหลบเลี่ยงภาษีของนายเศรษฐา นายวันชัย กล่าวว่า สว.แต่ละคนจะมีเหตุผลส่วนตัว แต่ข้อร้องเรียนของนายชูวิทย์นั้นยังไม่ได้ถึงชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงศาลรัฐธรรมนูญ แตกต่างจากกรณีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เรื่องถึง กกต. และศาลรัฐธรรมนูญแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบก.อุตรดิตถ์' โชว์ผลงานปราบอาชญากรรม-ยาเสพติด

ผู้การตำรวจอุตรดิตถ์โชว์ผลงานระดมกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาของนายกรัฐมนตรี และข้อสั่งการบิ๊กต่อ

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

'อิ๊งค์' ปัดตอบปมงบฯซอฟต์พาวเวอร์-เทวดาชั้น 14

ผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า หลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง