ปชป.ส่อระอุอีกรอบนัด 25 ส.ส.ลงมติโหวตนายกฯ เสียงแตกสองฝ่าย หนุน ไม่หนุน 'เศรษฐา'

ปชป.ส่อระอุอีกรอบ นัด25 ส.ส.ลงมติโหวตนายกฯ จะหนุน”เศรษฐา”หรือไม่ จันทร์นี้บ่ายสองโมง กลุ่มยังบลัดย้ำ ต้องยึดมติพรรค

20 ส.ค. 2566 – นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการเตรียมลงมติโหวตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ทางพรรคได้มีการนัดส.ส.ของพรรคทั้งหมด ประชุมร่วมกันในวันจันทร์ที่ 21 ส.ค.นี้เวลา 14.30 น. เพื่อหารือเรื่องการโหวตลงมติเห็นชอบบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ที่ก็คงมีการหารือกันภายในพรรคว่าแต่ละคนคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง แล้วชั่งน้ำหนักกันดู ซึ่งเมื่อพรรคมีมติอย่างไร ก็จะโหวตไปตามมติที่ออกมา ซึ่งมติที่ออกมา ก็คงรู้กันไม่หลังประชุมวันที่ 21 ส.ค. ก็อาจเป็นเช้าวันที่ 22 ส.ค. โดยเมื่อพรรคมีมติอย่างไร ก็คงต้องลงมติไปตามนั้น

เมื่อถามว่า หากที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ของส.ส.พรรคปชป.มีมติอย่างไร หากจะมีบางคนไม่เห็นด้วย ก็เป็นเรื่องดุลยพินิจแต่ละคนหรือไม่ นายร่มธรรม กล่าวว่า เท่าที่เข้าใจ หากมีมติอย่างไร ก็ควรต้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ก็ต้องเคารพทุกความเห็น ต้องมีการพูดคุยกันเช่น หากเราจะเห็นด้วยกับการโหวต มีเหตุผลอย่างไร หรือหากจะให้งดออกเสียง มีเหตุผลอย่างไร ถ้าเราเห็นด้วย หรือถ้าจะลงมติไม่เห็นชอบ มีเหตุผลอย่างไร โดยก็ต้องคำนึงถึงหลายๆด้านเหมือนกัน เช่น ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไร ประชาชนจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง แต่ตอนนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะมีมติอย่างไร ซึ่งส่วนตัวก็เข้าใจดีว่าเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นเรื่องสำคัญ ทุกพรรคการเมือง ก็อยากเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ประชาชนเพราะอย่างจากการลงพื้นที่ ที่พัทลุง ประชาชน ก็สะท้อนว่าอยากให้มีการตั้งรัฐบาลได้โดยเร็ว

ถามถึงว่าประชาชน อยากเห็นการก้าวข้ามความขัดแย้ง การปรองดอง หากว่าประชาธิปัตย์จะไปจับมือกับเพื่อไทย คิดว่าประชาชนอย่างชาวบ้านในพื้นที่เขาเห็นด้วยหรือไม่ นายร่มธรรมกล่าวตอบว่า คิดว่าสิ่งสำคัญคือการแก้ปัญหาประชาชนคือสิ่งสำคัญที่สุดเช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งหากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ถ้าจำเป็นต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ก็เป็นเรื่องที่โอเค และเราน่าจะทำความเข้าใจกับประชาชนได้ว่าเราจำเป็นที่ต้องเดินหน้า แต่ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่า มติส.ส.พรรคปชป.จะออกมาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคปชป.ว่า นับตั้งแต่ เกิดปัญหาในการประชุมใหญ่พรรคปชป.เมื่อ 6 ส.ค.ที่ไม่สามารถเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคปชป.ชุดใหม่ได้ เพราะโหวตเตอร์เข้าประชุมไม่ครบองค์ประชุม ทำให้การประชุมล่ม เป็นครั้งที่สอง หลังก่อนหน้านั้นล่มมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 9 ก.ค.

ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่สามารถกำหนดวันประชุมใหญ่พรรค อีกครั้งได้ ท่ามกลางกระแสข่าวปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคปชป. ในการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับการนำพรรคปชป.ไปร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เพราะมีกระแสข่าวว่า กลุ่มเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯและรักษาการเลขาธิการพรรคปชป. และนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา ซึ่งรวมเสียงส.ส.ปชป.ไว้ได้เกือบทั้งหมดคือ 21 เสียง ต้องการให้ส.ส.ของพรรคโหวตให้ คนของเพื่อไทยได้เป็นนายกฯ เพื่อจะได้ร่วมตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทย แต่อีกกลุ่มในพรรคที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาวุโส ไม่เห็นด้วย เพราะต้องการให้พรรคปชป.ไปแสดงบทบาทการเป็นฝ่ายค้านจะดีกว่า และไม่เห็นด้วยกับการร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทย แต่กลุ่มดังกล่าวมีส.ส.เพียงแค่สี่คนเท่านั้นในพรรคปชป.เวลานี้ คือ นายชวน หลีกภัย -นายบัญญัติ บรรทัดฐาน-นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และนายสรรเพชญ บุญญามณี ส.ส.สงขลา ทำให้มีข่าวว่ากลุ่มดังกล่าว อาจขอให้พรรคงดออกเสียงในการโหวตนายกฯ หรือขอให้การโหวตนายกฯ เป็นเรื่องเอกสิทธิ์ของส.ส. แต่ละคน แต่ก็อาจแพ้โหวตในที่ประชุมส.ส.พรรคปชป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกปชป. มั่นใจ 9 ธันวา ประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่

ไม่ล่มแน่! โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มั่นใจ 9 ธันวา ที่ประชุมใหญ่ปชป.ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ยืนยันจะเป็นฝ่ายค้าน ฝันคณะกรรมการบริหารชุดใหม่จะนำพาพรรคสู่ความสำเร็จในวันข้างหน้า ขณะที่ล่าสุดมีแค่ 2 ชื่อเสนอตัวชิงหัวหน้าพรรค

9 ธันวารู้เรื่อง 'เดียร์' ปล่อยคลิปปลุกปชป.ฟื้นศรัทธา-อุดมการณ์!

'มาดามเดียร์' ปล่อยคลิปหลังเปิดตัวชิงหัวหน้าปชป. ปลุกชาวประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ ฟื้นฟูศรัทธา-อุดมการณ์ สร้างการเมืองที่เป็นธรรมและเท่าเทียม กลับมาเป็นสถาบันการเมืองที่ยั่งยืนอีกครั้ง

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

'มาดามเดียร์' จ่อเปิดตัวชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป.

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สนใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด น.ส.วทันยา ไปกราบขอพรหลวงพ่อนาค วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ก่อตั้งโดยต้นตระกูลบุนนาค

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

‘องอาจ’ ซัดแจกเงินหมื่นดิจิทัลล่าช้า เหตุรัฐบาลไม่พร้อมมาตั้งแต่ต้น

ความไม่พร้อมของรัฐบาล ตั้งแต่เริ่มต้นประกาศนโยบายหาเสียง จนถึงวันนี้ที่ยังไม่สามารถยื่นร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา จึงชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำเรื่องนี้ล่าช้า