'ดิเรกฤทธิ์' กังขา 2 โจทย์ใหญ่มัดแน่น 'เศรษฐา'

“ดิเรกฤทธิ์” ข้องใจ 2 โจทย์ใหญ่  “เศรษฐา” พฤติการณ์ส่อโกง-ชงยกร่างรธน.ฉบับใหม่ ชี้ช่องแจงสส. สว. ในสภาเพื่อความน่าเชื่อถือ

21 ส.ค.2566 –  ที่รัฐสภา นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สว. กล่าวถึงแนวโน้มโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 22 ส.ค. ว่า การโหวตของสว.เป็นไปตามหลักการ โดยตนเองยังยืนยันว่าถ้าเสียงส่วนใหญ่เสนอใครคนนั้นมีโอกาส 95-100 เปอร์เซ็นต์ที่จะได้เป็นนายกฯ ส่วนประเด็นที่สมาชิกรัฐสภาน่าจะสนใจคือ หากเป็นคนใดที่ถูกเสนอชื่อท่านนั้นต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญซึ่งถือเป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้ว และมาตรฐานจริยธรรม คุณธรรม และความประพฤติอันเป็นที่ประจักษ์ว่ามีความซื่อสัตย์สุจริต มีความรู้ความสามารถ นำไปประเทศไปได้ และนำรัฐบาลของประชาชนไปสู่ความสำเร็จตามนโยบายที่วางไว้ได้

 นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้รับการเสนอชื่อ ต้องเสนอความชัดเจนว่านโยบายของท่านนำพาประเทศไปสู่ความสงบเรียบร้อย นำความรุ่งเรืองมาให้ประเทศชาติและประชาชน อย่างประเด็นที่บางคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า หากได้เป็นนายกฯ จะให้มีมติจัดทำประชามติเพื่อยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ซึ่งเลือกมาจากตัวแทนทั้งประเทศ ซึ่งตนเองต้องการคำอธิบายที่ชัดเจน เพราะการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดที่จะต้องแก้ทั้งฉบับ ในขณะที่สส.ก็เลือกมาจากตัวแทนทั้งประเทศ ทำไมไม่แก้เป็นรายมาตรา เรื่องที่จะต้องจำเป็นแก้ไขมีสาระสำคัญจนต้องแก้ทั้งฉบับอย่างไร และหากแก้ทั้งฉบับจะมีขอบเขตอย่างไร เช่น หมวดหนึ่ง ความมั่นคงแห่งรัฐ หมวดสอง สถาบันพระมหากษัตริย์ ฝ่ายบริหาร ตุลาการ องค์อิสระ ศาล เป็นต้น ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นข้อมูลสำคัญที่สมาชิกรัฐสภาจะต้องใช้ประกอบการพิจารณาให้ความเห็นชอบนายกฯ  

 เมื่อถามว่า หากวันที่ 22 ส.ค. แคนดิเดตนายกฯ ยังเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน ทางสว.ยังมีข้อกังขาเรื่องคุณสมบัติและความเหมาะสมหรือไม่ นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวว่า ถ้ายังเป็นนายเศรษฐาก็ยังมีข้อกังวล เพราะนายเศรษฐามีกรณีถูกกล่าวหาว่าสมัยเป็นผู้บริหารบริษัทมหาชนมีพฤติการณ์ทุจริต เลี่ยงภาษี จ้างนอมินีทำให้ราคาที่ดินที่ซื้อไม่ตรงกับข้อเท็จจริง มีเงินทอน นี่คือข้อกล่าวหา ซึ่งนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นำมากล่าวหาพร้อมหลักฐาน รวมถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้นำประเด็นของนายชูวิทย์มาร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พัฒนาการเมือง วุฒิสภา ซึ่งทางคณะกมธ.ได้ทำหนังสือไปสอบถามยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมที่ดิน กรมสรรพากร ซึ่งนี่เป็นเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ความประพฤติ ที่เราจะนำมาพิจารณานายเศรษฐา รวมถึงเรื่องการประกาศแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นคำถามใหญ่ที่จำเป็นจะต้องให้ข้อเท็จจริงต่อสมาชิกรัฐสภา

นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายเศรษฐา เพราะถูกกล่าวหาหลายประเด็น และเป็นข้อกังวลที่สส. สว. ได้เป็นห่วง โดยมีการแนะนำนายเศรษฐาจำเป็นต้องทำความชัดเจนในเรื่องนี้ก่อนมีมติโหวตนายกฯ ซึ่งทางนายเศรษฐา และพรรคเพื่อไทยสามารถชี้แจงต่อประชาชนได้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเกิดความสง่างามในการเข้ารับตำแหน่งนายกฯ แม้นายเศรษฐาจะไม่ได้เป็นสส. ไม่สามารถเข้ามาชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภาได้ แต่เพื่อไม่ให้เสียประโยชน์ก็สามารถทำหนังสือประธานรัฐสภาขอชี้แจงได้ ประธานก็จะใช้ดุลยพินิจให้นายเศรษฐาเข้ามาชี้แจงได้ด้วยตัวเองเหมือนกับตัวแทนหน่วยราชการอื่นที่ต้องการเข้ามาชี้แจง หรือสส.สามารถเสนอญัตติให้นายเศรษฐาเข้ามาชี้แจงได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อเสนอแนะส่วนตัว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนายเศรษฐาและพรรคเพื่อไทยจะพิจารณา เพื่อความน่าเชื่อถือของตนเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังคณา ซัดพรรคคนรุ่นใหม่ แตะต้องเตือนไม่ได้ วิจารณ์ก็มาถล่ม เป็น กมธ.กม. ไม่ทำการบ้าน แค่นั่งฟังคอยยกมือโหวต

อังคณา ซัดก่อนเลือกตั้งก็ไม่เคยถ่อมตน ใครวิพากษ์วิจารณ์ไรก็มาถล่มเขาหมด คิดแต่ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ความคิดเห็นต้องดีกว่า ไม่ฟัง แตะต้องไม่ได้

นักวิชาการมธ. ระบุไม่มีกลไกเอาผิดกกต.แบบเห็นผล เพราะรธน.60 ไม่ดี ป.ป.ช.มาจากสว.เหมือนกัน

ศ. ดร.สามชาย ศรีสันต์ ประธานบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผ

'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง

ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง

สว.-สสส.-สช. ประสานเสียง ชู ‘นโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม’ เปิดตลาดนัดนโยบาย ดันข้อเสนอเข้าสภาฯ นำไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤตที่ซับซ้อน ย้ำนักการเมือง-รัฐแก้เพียงลำพังไม่ได้ หวังใช้เสียงประชาชนเปลี่ยนทิศทางประเทศผ่านการเลือกตั้ง 69

วันที่ 13 ม.ค. 2569 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในเวทีเสวนา “ความหวังการเลือกตั้งฝ่าวิกฤตประเทศไทย” ภายใต้งาน "Opening Day: Policy Watch Connect 2026" ว่า

มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน

'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว