ท่วมท้น สส.-ส.ว. 482 เสียงโหวต 'เศรษฐา' นั่งนายกฯ

22 ส.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า บรรยากาศการประชุมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาบุคคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3 โดยพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อของนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีนั้น ตั้งแต่เวลา 10.00 น.จนถึงเวลา 15.00 น.โดยมีทั้งสว. และสส.สลับกันขึ้นอภิปรายเรื่องคุณสมบัติของนายเศรษฐา มีทั้งฝ่ายสนับสนุน และไม่เห็นด้วย

จากนั้นเวลา 15.25 น. ที่ประชุมเริ่มลงมติโหวตนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ ด้วยวิธีการเปิดเผย โดยการขานชื่อเรียงตามตัวอักษร และสิ้นเสร็จในเวลา 17.30 น.

ต่อมานายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม แจ้งผลการนับคะแนน ปรากฏว่า นายเศรษฐา ได้คะแนนเห็นชอบ 482 เสียง ไม่เห็นชอบ 165 เสียง และงดออกเสียง 81 เสียง จึงถือว่านายเศรษฐาได้รับคะแนนเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งสองสภา เท่ากับว่ามติที่ประชุมเห็นชอบนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 วรรคหนึ่ง ทำให้สมาชิกภายในที่ประชุมปรบมือแสดงความยินดีลั่นห้องที่ได้นายกฯคนที่ 30 จากนั้นนายพรเพชรได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า วาระอื่นๆของเลื่อนออกไปก่อน และสั่งปิดการประชุมในเวลา 17.40 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

เอ๊ะยังไง! ‘จตุพร’ บอกแก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน

‘จตุพร’ ชี้แก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน เชื่อถ้าเพื่อไทยจะทำจริงก็สำเร็จแล้ว แต่ไม่ทำเหตุ สว.จวนหมดอำนาจเลือกนายกฯ ลั่นตั้ง สสร.มาแก้ รธน.เชื่อมโยงทุกอำนาจมาจาก ปชช. ย้ำนิรโทษ 112 คืนอิสระ เสรีภาพให้คนหนุ่มสาว

สยบข่าว'อุ๊งอิ๊ง' ฝึกงานนายกฯ ลงพื้นที่ประกบ'เศรษฐา'ทำงานซอฟต์พาวเวอร์

“ภูมิธรรม” ชี้ นายกฯลงพื้นที่ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์เพื่อรับฟังปัญหาด้วยตัวเอง ไม่มีนัยทางการเมือง ส่วน “อิ๊ง” ลงคู่ขนานดูซอฟต์พาวเวอร์ ไม่ตอบปูทางนายกฯคนต่อไป