เค้น 'เศรษฐา' เทหมดหน้าตักใคร! หวั่นซ้ำรอยจำนำข้าว

‘สว.คำนูณ’ ห่วงนโยบายเงินดิจิทัลสุ่มเสี่ยง เค้น ‘เศรษฐา’ เทหมดหน้าตักใคร หวั่นซ้ำรอยจำนำข้าว

11 ก.ย. 2566 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 11.19 น. นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) อภิปรายนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า นโยบายเติมเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ถือว่าเป็นนโยบายที่สุ่มเสี่ยง ซึ่งการเทหมดหน้าตักในครั้งนี้ ไม่ใช่หน้าตักของพรรคเพื่อไทยหรือของพรรคร่วมรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น แต่เป็นหน้าตักของประเทศไทยใช่หรือไม่ เพราะใช้งบประมาณเท่ากับงบประมาณรายจ่าย 1 ปี สำหรับแหล่งที่มาของเงินทุนเป็นการใช้มูลค่าสูง ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเหมือนโครงการรับจำนำข้าวเหมือน 10 ปีก่อนหรือไม่ และเมื่อแหล่งที่มาของเงินมีปัญหา ไม่ชัดเจน อาจจะไปแตะสินทรัพย์อื่นในประเทศ เช่น เงินสำรองระหว่างประเทศ เหมือนรัฐบาลของพรรคท่านในอดีตที่ตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ แต่ไม่อาจตั้งได้ เพราะเห็นต่างกัน

“ผมขอตั้งคำถามในนโยบายเติมเงินดิจิทัล ที่มาของเงินจะเป็นเงินในงบประมาณ โครงการในงบประมาณ หรือโครงการนอกงบประมาณ ลักษณะใด เมื่อรวมกับโครงการแก้ปัญหาหนี้สินและการพักหนี้ต้องใช้เงินอีกเท่าไร เมื่อรวม 2 โครงการใช้เงินเท่าไร ใช้เงินในงบประมาณหรือนอกงบประมาณ” นายคำนูณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมดูแล 'คนพิการ' ให้มีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

นายกฯ กล่าววันคนพิการสากล ปี 2566 ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมของคนทุกกลุ่ม จะดูแลให้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีงาน มีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมด้วยสวัสดิการโดยรัฐ ย้ำเป้าหมาย “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”

กังขาปราบหมูเถื่อน ลูบหน้าปะจมูก ‘เศรษฐา’ โฟกัสแก้หนี้ หลังดิจิทัลติดหล่ม

เพราะยังอยู่ในกระบวนการ "รอ" กระทรวงการคลังส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้ในโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

'จุรินทร์' แขวะ 'เศรษฐา' โอ๊ยค่าไฟฟ้าแพงอย่างเดียวไม่พอ

'จุรินทร์' บอก 'เศรษฐา' เรื่องค่าไฟ ร้องโอ๊ยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเร่งปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เผยเปิดสมัยประชุมหน้ามีวาระสำคัญในการตรวจสอบรัฐบาลหลายเรื่อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค