'เศรษฐา' แจงรัฐบาลให้ความสำคัญแก้ปัญหายาเสพติดไม่แพ้เศรษฐกิจ 'ผู้เสพเป็นผู้ป่วยเราจัดการแน่'

12 ก.ย.2566- ในการประชุมรัฐสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เป็นวันที่สอง ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.10 น. โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ซึ่งให้สมาชิกรัฐสภาอภิปรายต่อเนื่องจากวันที่ 11 ก.ย. โดยไม่เช็คองค์ประชุม เพราะเป็นการพิจารณาต่อเนื่อง

การใช้เวลาอภิปรายนโยบายรัฐบาลในวันแรก (11 ก.ย.) นั้น สำนักประชุมสภาฯ แจ้งผลสรุปไว้ว่า ครม.ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 24 นาที คงเหลือเวลา 3 ชั่วโมง 35 นาที, สว. ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 21 นาที คงเหลือ 1 ชั่วโมง 38 นาที, สส.พรรคร่วมรัฐบาล ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 1 นาที คงเหลือ 1 ชั่วโมง 58 นาที, สส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 32 นาที เหลือเวลา 6 ชั่วโมง 27 นาที และเวลาของประธาน ใช้เวลา 31 นาที คงเหลือ 29 นาที ดังนั้นเวลาที่ใช้รวมทั้งสิ้น 15 ชั่วโมง 50 นาที คงเหลือ 14 ชั่วโมง 9 นาที

โดยนายวีระศักดิ์ ภูครองหิน สว. ได้อภิปรายเสนอแนะให้รัฐบาลปรับกรอบเวลาแก้ปัญหายาเสพติดจากที่กำหนดไว้ในกรอบระยะกลางและระยะยาว เป็นกรองระยะสั้น เพื่อให้ทำได้ทันที โดยเฉพาะการกำหนดนิยาม ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย ต้องทำความเข้าใจที่ชัดเจน ระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงระดับนโยบาย ปัจจุบันมีคณะกรรมการดำเนินการทั้งส่วนกลางและพื้นที่ ตนมองว่าองค์กรที่สำคัญและมีบทบาทมาก คือ คณะกรรมการหมู่บ้านที่จะช่วยคัดกรองผู้เสพว่าเป็นอย่างไร นอกจากนั้นผู้ที่เสพยา และได้รับการบำบัดแล้ว จะทำอย่างไรเพื่อให้ใช้ชีวิตหรือคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ร่วมสังคมได้ ไม่เป็นปัญหาสังคม

จากนั้น 09.35 น. นายเศรษฐา ชี้แจงว่า เรื่องปัญหายาเสพติด รัฐบาลที่มาจากประชาชนถือว่าสำคัญมาก มีการเรียกร้องจากประชาชนอย่างมากไม่ด้อยไปกว่าเรื่องของเศรษฐกิจ เรื่องปากท้อง เรื่องผู้เสพเป็นผู้ป่วยเราจัดการแน่นอน สำคัญมากถ้ารักษาหายแล้วจะทำอย่างไรเพื่อกลับคืนสู่อ้อมกอดครอบครัวอย่างมีศักดิ์ศรี ไปประกอบอาชีพ โดยไม่กลับมาเสพอีก ส่วนเรื่องการจัดการเกี่ยวกับผู้กระทำความผิด การยึดทรัพย์ ยังเป็นปัญหาอยู่ รัฐบาลตระหนักดีถึงความสำคัญ ถึงการยึดทรัพย์โดยเร็ว รวมถึงการทำลายยาเสพติดที่จับได้ กระบวนการเผา การทำลาย ที่อาจจะช้าไป ซึ่งอาจทำให้มีการลักลอบ เราตระหนักและจะเร่งรัดแผนงานตามที่มีสมาชิกกล่าวมา

“รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญสูงสุดเพื่อให้สถาบันครอบครัวกลับมาแข็งแกร่ง เราตระหนักถึงปัญหานี้ดี จึงอาจจะมีแผนระยะสั้นเพื่อเร่งรัด ยืนยันว่า เราให้ความสำคัญสูงสุดให้สถาบันครอบครัวกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง เรื่องยาเสพติดมีความสำคัญ แต่ต้องใช้เวลาพอสมควร อย่างไรก็ตาม อาทิตย์นี้จะประชุมคณะกรรมการทั้งหมด และจะวางแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว และจะแถลงต่อประชาชนอีกครั้ง” นายกฯกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'เศรษฐา' มั่นใจปราบฝุ่นพิษได้แน่ ลั่นค่า PM 2.5 ในปีนี้ต้องอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากมลพิษจากฝุ่น PM2.5 ว่า เรื่องการผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาดเป็นเรื่องหนึ่งที่จะผลักดันเข้าสภาฯในการเปิดสมัยประชุมที่จะถึง

นายกฯเศรษฐา ไม่ได้ตามข่าวนิรโทษกรรม มัวแต่ดูเรื่องปากท้อง อากาศสะอาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่หลายฝ่ายพูดถึงเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า ยังไม่ได้ติดตามข่าว เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนมัวแต่ดูเรื่องปัญหาปากท้อง

'เศรษฐา' เต้นผาง! ชาวจีนใส่ชุดตำรวจ เป็นเฟกนิวส์ทำลายประเทศชาติ สั่ง ผบ.ตร.-รมต. รีบจัดการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

นายกฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี 9 ธ.ค. ดูความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ ชมแสงเสียงสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 9 ธันวาคม นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในเวลา 11.00 น. เพื่