นายกฯ ยืนยัน รัฐบาลไม่ติดโรคหลงลืมประชาชน ฟุ้งขนาดไม่มีอำนาจเต็มก็ลงพื้นที่แล้ว

12 ก.ย.2566- การอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาล ช่วงเวลา 11.15 น. นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า รัฐบาลของท่านเหมือนเรือที่พาคนไทยออกเดินทาง ท่ามกลางคลื่นปัญหาที่หลากหลาย ประชาชนมีความคาดหวังสูงว่ารัฐบาลชุดใหม่จะนำพาคนไทยฝ่าคลื่นไปได้ แต่วันนี้ตนเริ่มไม่มั่นใจว่าเรือของนายกฯและรัฐบาลลำนี้จะพาประชาชนไปได้ถึงไหน เพราะหลายนโยบายที่ไม่ตรงปก หลายนโยบายไม่มีอยู่จริง หลายนโยบายเขียนไว้ผิวเผิน เขียนไว้กว้างๆ ไม่มีตัวชี้วัดที่เป็นรูปธรรมและกรอบเวลาที่ชัดเจน ไม่มองลึกถึงต้นตอของปัญหา คลื่นใต้น้ำ เช่น ปัญหาทุนผูกขาด คอร์รัปชั่น โครงสร้าง และไม่มั่นใจเรื่องความไม่เหมาะสมของรัฐมนตรี ผิดฝาผิดตัว เอาตำรวจมาคุมการศึกษา เกษตร สิ่งแวดล้อม และอาจมีตัวแทนกลุ่มทุนยักษ์ใหม่ด้านเกษตร อาหาร พลังงาน มานั่งบริหารบางกระทรวง แย่กว่านั้นประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นรัฐบาลหุ่นเชิดหรือไม่

นายร่มธรรม กล่าวว่า อีกปัญหาที่ปัญหาที่ตนเป็นห่วงกับรัฐบาลนี้คือ โรคหลงลืมประชาชน ที่ท่านได้หาเสียงไว้กับประชาชน พี่น้องฝากรัฐบาลไว้กับโรคหลงลืมประชาชนด้วย ตนหวังและภาวนาให้นายกฯและครม.พาคนไทยและประเทศฝ่าทุกคลื่นปัญหาไปถึงฝั่งตามเป้าหมายที่วางไว้ ตนคงไม่มีความสุขหากเห็นรัฐบาลนี้ล้มเหลวและทำให้ประชาชนเดือดร้อน เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบและเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์ ขอให้ท่านรับฟังและไม่ทิ้งประชาชนคนใดให้จมอยู่กลางทะเล

ต่อมาเวลา 11.23 น.นายเศรษฐา ชี้แจงว่า ไม่ลืมแน่นอน รัฐบาลนี้มาจากประชาชน ไม่หลงลืมถึงความยากแค้นของประชาชน ขนาดยังไม่ได้รับอำนาจเต็มที่ก็ลงพื้นที่ไปแล้ว ลงไปรับฟังความคิดเห็นแล้ว ลงไปฟังประชาชน มีความตั้งใจอย่างจริงจัง จึงขอบคุณสำหรับคำเตือนที่ให้มา

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อตอนเช้ามีการพูดถึงผู้ประกอบการไรเดอร์ จริงๆ แล้วทางรัฐมองภาพรวม ทั้งเรื่องแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ และผู้ให้บริการขนส่งต่างๆ รับฟังปัญหาต่างๆ จากผู้ประกอบการ จากการลงพื้นที่ไปแล้วทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง ทั้งในด้านค่ารอบที่ไม่เป็นธรรม ค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ชาร์ตกับผู้โดยสารที่ไม่ได้มีการปรับมานาน การบังคับรับงานพ่วง การให้แบกต้นทุนรับความเสี่ยงเอง กฎหมายแรงงานไม่คุ้มครอง กฎหมายต่างๆ ที่ล้าสมัยอยู่ในหลายมิติ ตนได้ให้แนวทางกระทรวงแรงานเพื่อเจรจากับภาคเอกชนเพื่อยกระดับสวัสดิการให้เป็นธรรมมากยิ่งขึ้น แข่งขันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี

“นอกจากนี้ เรายังมีแนวทางจัดระเบียบค่าโดยสารวินมอเตอร์ไซด์ ไรเดอร์ แท็กซี่ให้มีความยุติธรรม และคำนึงถึงความปลอดภัยของไรเดอร์และผู้โดยสารด้วย เรายังมีแนวให้กระทรวงคมนาคม ทำการศึกษาการสร้างแอพพลิเคชั่นเรียกรถของรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ให้บริการเหล่านี้แบบครบวงจร ครอบคลุม ทั่วถึงอีกด้วย”นายกฯกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่อ' ขานรับนายกฯ สั่งใช้ยาแรงจัดการแก๊งทวงหนี้บุกพังร้านค้า ขยายผลจับนายทุน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ระบบตามนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ให้บูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'เศรษฐา' มั่นใจปราบฝุ่นพิษได้แน่ ลั่นค่า PM 2.5 ในปีนี้ต้องอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากมลพิษจากฝุ่น PM2.5 ว่า เรื่องการผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาดเป็นเรื่องหนึ่งที่จะผลักดันเข้าสภาฯในการเปิดสมัยประชุมที่จะถึง

นายกฯเศรษฐา ไม่ได้ตามข่าวนิรโทษกรรม มัวแต่ดูเรื่องปากท้อง อากาศสะอาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่หลายฝ่ายพูดถึงเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า ยังไม่ได้ติดตามข่าว เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนมัวแต่ดูเรื่องปัญหาปากท้อง

'เศรษฐา' เต้นผาง! ชาวจีนใส่ชุดตำรวจ เป็นเฟกนิวส์ทำลายประเทศชาติ สั่ง ผบ.ตร.-รมต. รีบจัดการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย