กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก รับมือฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ขณะที่ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
6 มิถุนายน 2569 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคกลาง จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ภาคเหนือด้านตะวันตกมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาตอนบน
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ
สำหรับภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน และแพร่ มีโอกาสเกิดฝนตกหนัก ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและตาก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 31-34 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม
ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งในจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ขณะที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต
ด้านสภาพทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นลมค่อนข้างแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ขณะที่เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 48 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก
กรมอุตุฯ พยากรณ์ล่วงหน้า 7 วัน หลายภาคมีฝนต่อเนื่อง กทม. 60-70%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 7 วัน ระหว่างวันที่ 4-10 มิ.ย. หลายภาคยังมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง โดยภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตก
มรสุมยังแรง! ทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น 40-70% ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยฉ่ำฝนต่อเนื่องภาคใต้ฝั่งตะวันตกหนักเจอ 80%คลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
มรสุมถล่มภาคใต้ ฝนตกหนักต่อเนื่อง อันดามันคลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ด้านรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกห
'สทนช.' เตือน 6 จังหวัด 'ภาคตะวันออก-ใต้' พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลาก
สทนช. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์และติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

