
5 ก.ค.2569-กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่อง พายุ “ไมสัก” เนื้อหาระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (5 ก.ค. 69) พายุโซนร้อน “ไมสัก” (MAYSAK) มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองหนานหนิง มณฑลกว่างซี ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 23.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันออกเล็กน้อย ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ โดยจะสลายตัวบริเวณประเทศจีนตอนใต้ในระยะต่อไป
จากอิทธิพลของพายุ “ไมสัก” และร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ส่งผลทำให้ในช่วงวันที่ 5-6 ก.ค. 69 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับภาคใต้มีฝนลดลง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เตือนพายุ 'ไมสัก' ช่วง 5-6 ก.ค. 'เหนือ-อีสานตอนบน-กลาง-ตะวันออก' มีฝนหนักถึงหนักมาก
จากอิทธิพลของพายุไมสัก และร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย
อิทธิพล ‘ไมสัก’ อุตุฯชี้ เหนือ อีสาน ตะวันออก รับมือฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่
นครพนมอ่วม! อิทธิพลพายุโซนร้อน 'ไมสัก' ทำฝนถล่ม 12 อำเภอ ท่าอุเทนหนักสุด
พายุโซนร้อน “ไมสัก” พ่นพิษถล่ม ฝนถล่มหนักทะลักท่วมบ้านเรือน สิ่งของเครื่องใช้ลอยตามน้ำ สุดระทมเพิ่งถมที่เตรียมปลูกบ้าน น้ำซัดดินหายเกลี้ยง
ตราดอ่วม 'พายุไมสัก' พ่นพิษ น้ำป่าไหลหลาก เตือนระวังดินถล่ม 2 อำเภอ
พายุ "ไมสัก" พ่นพิษ ถล่มตราดอ่วม น้ำป่าหลากซัดหลายพื้นที่ ปภ.เร่งส่งเรือ 30 ลำเข้าช่วยเหลือพร้อมเตือนระวังดินถล่ม 2 อำเภอบ่อไร่ และเขาสมิงหนัก
พายุถล่มบ่อไร่ บ้านเรือนเสียหาย 2 ตำบล เสาไฟฟ้า ต้นไม้โค่นล้มระเนระนาด
ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานจ.ตราด รับแจ้งมีเหตุต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนบริเวณ หมู่ 3 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ที่บ้านเลขที่ 9809 / 9 หมู่ 3 ที่เป็นบ้านของนางสมพงษ์ สาดเหียง อายุ 71 ปี ระหว่างไปถึงที่เกิดเหตุนางสมพงษ์ สาดเหียง อยู่ในอาการตกใจและหวาดกลัว และเล่าว่า ระหว่างเข้าห้องน้ำ ได้ยินเสียงลมพายุหมุนเสียงดังขึ้น
ประกาศฉบับ 3 กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุโซนร้อน 'ไมสัก' ไทยมีฝนตกหนักมาก 3-4 ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง พายุ “ไมสัก” ฉบับที่ 3 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (3 ก.ค. 69) พายุโซนร้อน “ไมสัก” (MAYSAK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนหรือทางตอนใต้ของเกาะไหหลำ โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร ทางตอนใต้ของเมืองหนานหนิง ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 18.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 74 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

