
9 ส.ค.2569-น.ส.อังสณา เนียมวณิชกุล สส.พรรคเศรษฐกิจ พร้อมด้วยนายพิริยะ อุไรวงค์ นายวงศธร โชคภัทรชัยกิจ และนายอลงกต สงพัฒน์แก้ว ผู้ช่วย สส. พรรคเศรษฐกิจ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากมารดาของเด็กอายุ 13 ปี ซึ่งขอความช่วยเหลือกรณีเด็กถูกกล่าวหาว่า ถูกผู้เป็นย่าทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงและเกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง
จากข้อมูลที่ได้รับร้องเรียน ครอบครัวมีความกังวลอย่างมากต่อความปลอดภัยของเด็ก เนื่องจากเหตุการณ์ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ทำให้ผู้เป็นแม่ตัดสินใจเข้าร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และวางมาตรการคุ้มครองเด็กโดยเร็วที่สุด
เบื้องต้น สส.อังสณา ได้ประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และบ้านพักเด็กและครอบครัวในพื้นที่ เพื่อให้เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน พร้อมจัดทีมสหวิชาชีพลงพื้นที่ประเมินความปลอดภัยของเด็ก และพิจารณามาตรการคุ้มครองที่เหมาะสม รวมถึงการจัดหาที่พักปลอดภัยชั่วคราว หากพบว่าเด็กมีความเสี่ยง
น.ส.อังสณา กล่าวว่า เด็กอายุเพียง 13 ปี ไม่ควรต้องใช้ชีวิตอยู่กับความหวาดกลัวในบ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะเกิดความขัดแย้งอะไรขึ้น เด็กไม่ควรเป็นผู้รับความรุนแรง ผู้ใหญ่มีหน้าที่ปกป้องเด็ก ไม่ใช่ทำให้เด็กต้องหวาดกลัวหรือได้รับบาดเจ็บซ้ำแล้วซ้ำเล่า วันนี้ สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การกล่าวโทษใคร แต่คือการทำให้เด็กปลอดภัยก่อน
“กรณีที่เกี่ยวข้องกับเด็กต้องดำเนินการด้วยความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเมื่อเป็นข้อกล่าวหาความรุนแรงภายในครอบครัว จำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และต้องไม่เปิดเผยข้อมูลที่อาจทำให้เด็กได้รับผลกระทบหรือถูกซ้ำเติมเพิ่มเติม โดยทีมงานพรรคเศรษฐกิจจะติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ร่วมกับ พม. บ้านพักเด็กและครอบครัว และหน่วยงานสหวิชาชีพด้านคุ้มครองเด็ก เพื่อให้มีการตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ของเด็ก ประเมินความปลอดภัยทั้งทางร่างกายและจิตใจ และดำเนินการตามกฎหมายหากพบว่ามีการกระทำความรุนแรงจริง บ้านควรเป็นสถานที่ ๆ เด็กรู้สึกปลอดภัยที่สุด ไม่ใช่สถานที่ ๆ เด็กต้องกลัวที่สุด”
สส.พรรคเศรษฐกิฐระบุว่า กรณีนี้จึงไม่ควรถูกมองว่าเป็นเพียงเรื่องภายในครอบครัว เพราะเมื่อมีเด็กเข้ามาเกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายมีหน้าที่ต้องร่วมกันปกป้องสิทธิและความปลอดภัยของเด็กอย่างเร่งด่วน พรรคจะติดตามข้อร้องเรียนนี้จนกว่าจะเกิดความชัดเจน และสิ่งที่ต้องมาก่อนสิ่งอื่นใด คือเด็กต้องปลอดภัย ได้รับการคุ้มครอง และไม่ต้องเผชิญความรุนแรงซ้ำอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอตุลย์' จ่อยื่นร้องเรียนนายกฯ ขยายผลโกงสอบท้องถิ่นย้อนไปถึงปี 2566
นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า ในวันอังคารที่ 11 ส.ค. ผมจะไปร้องเรียนเรื่องทุจริตสอบกสถ.
'ปชน.' ส่งหนังสือเชิญ 'แก้วตา' ให้ข้อมูล ปมร้องคุกคามทางเพศ ลั่นไม่ปกป้องผู้กระทำผิด
พรรคประชาชน ดำเนินการส่งหนังสือเชิญคุณธิษะณา ชุณหะวัณ ซึ่งปัจจุบันมีสถานะเป็นสมาชิกพรรค ให้ข้อมูลต่อพรรคเพื่อดำเนินการในขั้นต่อไป
DSI ชงศาลออกหมายจับ 'ภาวุธ' กับอีก 29 ราย โยงคดีฟอเร็กซ์
'รมว.ยุติธรรม' เผยดีเอสไอขอศาลออกหมายจับคดีฟอเร็กซ์ 30 ราย ทั้งบุคคล-นิติบุคคล รวม 'ป้อม ภาวุธ' สส.ปชน.
'รังษี' โยงข้อมูลจีน 'เฉินจื้อ' สารภาพ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ ชี้เขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน
พลเอกรังษี เปิดข้อมูลจีน เฉิน จื้อ สารภาพ ฮุน เซน ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ 90% ชี้เหตุเขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน หวังรักษาผลประโยชน์–เพิ่มแต้มต่อก่อนเจรจา JBC
บี้ 'อนุทิน' สร้างตำนาน! หั่นสิทธิประโยชน์เกินจำเป็น 'สส.-สว.'
นักวิชาการรุกต่อ! จี้ยกเลิกสิทธิประโยชน์เกินความจำเป็นสมาชิกรัฐสภาไทย กระทุ้ง 'อนุทิน' สร้างตำนานโชว์หั่นรายจ่ายประจำที่ฟุ่มเฟือย
คิดให้ดี! กกต. ตัดจบ 'คดีฮั้ว สว.' เปิดช่องล้มรัฐบาล
ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอฟ้องศาล

