ตื่นตา! 'ฝูงกระทิง' ป่าห้วยขาแข้ง ทำกิจกรรมบางส่วนในรอบวัน (มีคลิป)

17 มี.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่คลิปพร้อมข้อความว่า ชมฝูงกระทิงที่ห้วยขาแข้งและกิจกรรมบางส่วนในรอบวัน

กระทิงเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องเช่นเดียวกับวัวแดงและควายป่า อาหารหลักของกระทิง ได้แก่ หญ้าและใบไม้ทุกชนิดที่กินได้ จากการศึกษาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งพบว่ากระทิงกินพืชอาหารประมาณ 90 ชนิด นอกจากนี้กระทิงยังกินดินโป่งเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุให้แก่ร่างกายอีกด้วย

กิจกรรมในรอบวันของกระทิงจะเริ่มด้วยการออกหากินช่วงสั้น ๆ ในเวลาเช้าจนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 9.00 น. จึงหลบเข้าไปพักนอนเคี้ยวเอื้องอยู่ในบริเวณป่าที่ค่อนข้างทึบหรืออาจเดินขึ้นไปนอนอยู่ตามสันเขาสูง ลักษณะการนอนของกระทิง ฝูงจะแยกกันนอนอยู่ในระยะที่ไม่ห่างกันมากนัก ลูกตัวที่เล็กที่สุดจะอยู่ใกล้แม่มากที่สุด สมาชิกบางตัวอาจพักในลักษณะของการยืน แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนแต่สายตาหลายคู่มักจ้องมองออกไปทางด้านนอก

จมูกและหูคอยจำแนกสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา มักเปลี่ยนที่นอนหลายครั้งเมื่อถูกรบกวนโดยคนหรือสัตว์ผู้ล่าอื่นๆ และเริ่มออกหากินอีกครั้งในเวลาเย็นหลัง 15.00 น. เรื่อยไปจนถึงเวลากลางคืน กระทิงจะเดินเรียงแถวติดตามกันไป เมื่อถึงบริเวณที่มีพืชอาหารจึงแยกย้ายออกหากิน อาจแวะลงกินโป่งและน้ำซับตามโป่งต่าง ๆ ที่พบบนเส้นทางหากิน การออกหากินในช่วงนี้ใช้เวลานานกว่าช่วงเช้า

ข้อมูลเพิ่มเติม :http://www.thaiwildlife.info/wildlife.php?Act=View&ID=1583
คลิป : ห้วยขาแข้งสืบสาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กระต่าย-ครูไพบูลย์' ยังไร้การเคลื่อนไหว หลังโชว์กินผัดเผ็ดแลน

งานเข้าเต็มๆ สำหรับนักร้องลูกทุ่ง กระต่าย พรรณนิภา และสามี ครูไพบูลย์ แสงเดือน ครูเพลงชื่อดัง หลังได้ทำคลิปการทำผัดเผ็ดแลนและกินโชว์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กกระต่าย พรรณิภา Fanpage ซึ่งงานนี้ก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์มากมาย โดยเฉพาะการเข้ามาทักทวง เนื่องจากแลนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ 'บึงบอระเพ็ด' จนท.เฝ้าระวังความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดพบการวางไข่ของจระเข้น้ำจืด โดยคาดว่ามีจำนวนไข่จระเข้ ประมาณ 8-12 ฟอง ซึ่งพบบริเวณเนินดินที่มีหญ้าปกคลุม ใต้สะพาน Boardwalk

'ฌอห์ณ' ขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรก กับโปรเจกต์สารคดีกึ่งการเดินทาง

ถือเป็นนักแสดงคุณภาพที่มีผลงานมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง หรือ นักเขียน แต่ล่าสุดในครั้งนี้ ฌอห์ณ จินดาโชติ ขอลุยงานเบื้องหลังแบบเต็มตัว เผยบทบาทใหม่ในฐานะผู้กำกับ พร้อมทั้งเปิดโปรเจกต์ “The Journal List (เข็มทิศ/ หัวใจ/ จุดหมาย/ ผู้คน)” สารคดีกึ่งการเดินทาง 6 เส้นทาง 6 บุคคล ซึ่งรวมกับทีมงานนักเขียนจากทีม Apollo และกลุ่มคนชอบเล่าภาพอย่าง Mad Mood Production

รอชม ‘บีโกเนีย’ หน้าฝน สีสันบนภูหินร่องกล้า อุทยานฯเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้

ชมความงดงามของ “บีโกเนีย” หน้าฝน สีสันบนภูหินร่องกล้า "บีโกเนีย" (Begonia)  หรือ "ส้มกุ้ง" หรือ "ดาดหินทราย" ความงดงามของสีสันในธรรมชาติช่วงหน้าฝน

'บิ๊กตู่' ผวาฝีดาษลิง! เตือนอย่านำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

นายกฯ เตือนประชาชนไม่นำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย หวั่นนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิง แจงข่าวปลอมฉีดวัคซีน AstraZeneca เสี่ยงติดโรคไม่เป็นความจริง

อุทยานฯดอยอินทนนท์ ประกาศปิดน้ำตกทุกแห่ง หลังฝนกระหน่ำ น้ำป่าทะลัก

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ รายงานว่า นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมความพร้อม เฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำหลากดินโคนถล่ม และพร้อมช่วยเ