ตื่นตา! 'ฝูงกระทิง' ป่าห้วยขาแข้ง ทำกิจกรรมบางส่วนในรอบวัน (มีคลิป)

17 มี.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่คลิปพร้อมข้อความว่า ชมฝูงกระทิงที่ห้วยขาแข้งและกิจกรรมบางส่วนในรอบวัน

กระทิงเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องเช่นเดียวกับวัวแดงและควายป่า อาหารหลักของกระทิง ได้แก่ หญ้าและใบไม้ทุกชนิดที่กินได้ จากการศึกษาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งพบว่ากระทิงกินพืชอาหารประมาณ 90 ชนิด นอกจากนี้กระทิงยังกินดินโป่งเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุให้แก่ร่างกายอีกด้วย

กิจกรรมในรอบวันของกระทิงจะเริ่มด้วยการออกหากินช่วงสั้น ๆ ในเวลาเช้าจนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 9.00 น. จึงหลบเข้าไปพักนอนเคี้ยวเอื้องอยู่ในบริเวณป่าที่ค่อนข้างทึบหรืออาจเดินขึ้นไปนอนอยู่ตามสันเขาสูง ลักษณะการนอนของกระทิง ฝูงจะแยกกันนอนอยู่ในระยะที่ไม่ห่างกันมากนัก ลูกตัวที่เล็กที่สุดจะอยู่ใกล้แม่มากที่สุด สมาชิกบางตัวอาจพักในลักษณะของการยืน แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนแต่สายตาหลายคู่มักจ้องมองออกไปทางด้านนอก

จมูกและหูคอยจำแนกสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา มักเปลี่ยนที่นอนหลายครั้งเมื่อถูกรบกวนโดยคนหรือสัตว์ผู้ล่าอื่นๆ และเริ่มออกหากินอีกครั้งในเวลาเย็นหลัง 15.00 น. เรื่อยไปจนถึงเวลากลางคืน กระทิงจะเดินเรียงแถวติดตามกันไป เมื่อถึงบริเวณที่มีพืชอาหารจึงแยกย้ายออกหากิน อาจแวะลงกินโป่งและน้ำซับตามโป่งต่าง ๆ ที่พบบนเส้นทางหากิน การออกหากินในช่วงนี้ใช้เวลานานกว่าช่วงเช้า

ข้อมูลเพิ่มเติม :http://www.thaiwildlife.info/wildlife.php?Act=View&ID=1583
คลิป : ห้วยขาแข้งสืบสาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศภาพ “More than dream” ชนะเลิศรางวัลเกียรติยศ ถ้วยพระราชทานฯ โครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ครั้งที่ 28 ประจำปี 2565

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (โลตัส) และ บริษัท ซีพี บีแอนด์เอฟ (ไทยแลนด์)

เปิดแล้วอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป หลังปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัว

- เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความแจ้งว่า เปิดแล้ว...อุทยานแห่งชาติกุยบุรีพร้อมเปิดท่องเที่ยว หลังปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัว ตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

หวั่นประกาศเขตอุทยานฯ ทับป่าจิตวิญญาณกว่า 2 หมื่นไร่ ชาวสะเมิงวอนเข้าใจวิถีดั้งเดิม

หวั่นประกาศเขตอุยานทับป่าจิตวิญญาณกว่า 2 หมื่นไร่ ชาวบ้านสะเมิงวอนเข้าใจวิถีชุมชนดั้งเดิม เผยร่วมกันดูแลปกป้องป่ามานานจนฟื้นตัว หัวหน้าอุทยานออบขานแจงยังไม่ได้ข้อสรุป เตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็น 18 ตค.

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว