ผอ.ศปป.5 เชื่อชายแดนใต้สงบได้ ชู 'สุคิริน' ต้นแบบชาวบ้านร่วมสกัดผู้ก่อเหตุ

ผอ.ศปป.5 ย้ำสันติสุขชายแดนใต้เกิดขึ้นแน่นอน หากประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา ไม่เปิดช่องผู้ก่อเหตุแทรกซึม ชู “สุคิริน” ใช้พลังท้องถิ่น-อส.-ชรบ. ป้องกันพื้นที่ พร้อมการันตี “ดารุลอุลุม” ปอเนาะสีขาว มีระบบคุมเข้มบุคคลภายนอก

27 สิงหาคม 2569 - ที่สถาบันศึกษาปอเนาะดารุลอุลุม จ.ปัตตานี ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.5) นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมสถาบันศึกษาปอเนาะดารุลอุลุม โดยมี พล.ท.ประเสริฐ หมวดเชียงคะ ผู้อำนวยการ ศปป.5 เป็นหัวหน้าคณะ

พล.ท.ประเสริฐ กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์ว่า ต้องการให้สื่อมวลชนได้เห็นข้อเท็จจริงในพื้นที่ว่า แม้ จ.นราธิวาส จะมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ประชาชนยังสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีมิตรภาพภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม โดยเฉพาะ อ.สุคิริน ซึ่งมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว เหมืองทอง และสวนผลไม้ ถือเป็นเสน่ห์ของ จ.นราธิวาส

สื่อมวลชนจึงสามารถนำสิ่งที่ได้เห็นด้วยตาตัวเองไปสะท้อนให้คนทั่วประเทศได้รับรู้ว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีพื้นที่ที่ประชาชนต่างวัฒนธรรมสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้สันติสุขเกิดขึ้นได้ คือความร่วมมือร่วมใจของประชาชนในพื้นที่ ส่วนเจ้าหน้าที่มีบทบาทเป็นผู้ช่วยและผู้สนับสนุน โดยหัวใจสำคัญอยู่ที่คนในท้องถิ่นต้องร่วมมือซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ ต้องการให้มีการนำเสนอภาพเชิงบวกของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนราธิวาส ยะลา และปัตตานี โดยเฉพาะสถาบันศึกษาปอเนาะดารุลอุลุม ซึ่งถือเป็น “ปอเนาะสีขาว” มีระบบบริหารจัดการและควบคุมดูแลนักเรียน มีครูรับผิดชอบอย่างเป็นระบบ รวมถึงมีมาตรการป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลภายนอกเข้ามาแทรกซึม

พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีสิ่งดีๆ อีกมาก และขอเชิญชวนประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยว เพราะเมื่อเศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น ปัญหาความไม่สงบและการถูกแทรกแซงก็มีแนวโน้มลดลง พร้อมเชื่อว่าสันติสุขสามารถเกิดขึ้นได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน

เมื่อถามถึงการนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ ภายหลังเกิดเหตุความไม่สงบและความพยายามสร้างความหวาดกลัว พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า เดิมมีความเป็นห่วงว่าสื่อมวลชนอาจเกิดความหวาดกลัวจนไม่กล้าลงพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ก่อความไม่สงบต้องการ แต่เมื่อเดินทางเข้ามาแล้วทุกคนสามารถผ่อนคลายและดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ถือเป็นเรื่องสำคัญ

“ผู้ก่อความไม่สงบต้องการความกลัวจากเรา แต่เราต้องไม่หวาดกลัว ต้องไม่ทำให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของเขา” พล.ท.ประเสริฐ กล่าว

ผอ.ศปป.5 ยกตัวอย่าง อ.สุคิริน ซึ่งท้องถิ่นมีความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง เมื่อได้รับข่าวสารว่าจะมีความเคลื่อนไหวหรืออาจเกิดเหตุ ประชาชนและกลไกในพื้นที่จะร่วมกันป้องกันโดยไม่รอให้ทหารหรือตำรวจเข้าไปดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว แต่ใช้กำลังที่มีอยู่ ทั้งอาสารักษาดินแดน (อส.) และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เข้ามาร่วมตรวจสอบและเฝ้าระวัง

เมื่อถามว่าสิ่งที่จะทำให้เห็นผลเป็นรูปธรรม คือการที่ประชาชนพบความผิดปกติแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ใช่หรือไม่ พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า นั่นคือความร่วมมือที่แท้จริง เพราะคนในหมู่บ้านย่อมรู้ว่าใครเป็นคนในพื้นที่และใครเข้ามาจากภายนอก หากให้ความร่วมมือกับผู้ใหญ่บ้านและกำนันในการแจ้งข้อมูล ก็สามารถสกัดกั้นได้ก่อนที่จะเกิดเหตุ

“หัวใจสำคัญคือต้องไม่ให้เขาเข้ามาก่อเหตุได้ในพื้นที่และในหมู่บ้านของเรา เมื่อหมู่บ้านสงบสุข เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวก็จะเข้ามา นี่คือสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในห้วงต่อไป” พล.ท.ประเสริฐ กล่าว

เมื่อถามว่ายังเชื่อว่าสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า “ผมเชื่อมั่น สันติสุขนั้น หากประชาชนให้ความร่วมมือ เป็นหูเป็นตา สันติสุขเกิดขึ้นแน่นอน”

สำหรับการเยี่ยมชมสถาบันศึกษาปอเนาะดารุลอุลุม พล.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า ได้เห็นอนาคตจากแววตาของเด็กๆ ที่มีความตั้งใจเรียน โดยสถานศึกษาแห่งนี้นอกจากจัดการเรียนการสอนด้านศาสนาแล้ว ยังมีการเรียนวิชาสามัญและวิชาชีพควบคู่กัน เพื่อให้เด็กมีความรู้และทักษะสำหรับนำไปประกอบอาชีพในอนาคต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พล.อ.เกรียงไกร' ชี้แก้ไฟใต้ ข่าวกรองที่แม่นยำต้องมาจากมวลชน

พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนใต้ในปัจจุบัน ว่า สถานการณ์ชายแดนใต้ค่อนข้างที่จะมีความซับซ้อนอยู่ในตัวมันเอง ประเด็นที่สำคัญคือ งานด้านการข่าว ในประชาคมข่าวกรองชายแดนใต้

กมธ.ความมั่นคง ลุยถกเหตุป่วนใต้ ค้นหาความจริงปมยิงจาก ฮ. มี 6 หน่วยงานเข้าชี้แจง

นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ ซึ่งได้เชิญ 6 หน่วยงานด้านความมั่นคง ได้แก่ สภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

ดีเอสไอ ลงปัตตานี สางปมที่ดินพิพาท สปก. ทับซ้อน ส.ค. 1 กระทบชาวบ้าน 800 ครัวเรือน

นายเจตนา เหมมุน ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น สำนักงานปฎิรูปที่ดินจังหวัดปัตตานี สำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี สาขาปะนาเระ เทศบาลตำบลลางา กอ.รมน.

นายกฯ ลั่นการข่าวต้องปรับอีกเยอะ เหตุป่วนใต้ถี่ยิบ สั่ง มทภ.4 สอบให้ชัดเจนปมยิงจาก ฮ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ จะลงพื้นที่ด้วยตัวเองหรือไม่ ว่า ถ้าตนลงไปจะทำความลำบากให้กับเจ้าหน้าที่เปล่าๆ แต่การสั่งการให้แนวทางปฏิบัติเตรียมความพร้อมของผู้เกี่ยวข้องได้มารายงานและหารือนำไปสู่การปฏิบัติ

นายกฯ ยืนยันไม่มีเฮลิคอปเตอร์ยิงใส่ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการทาบทาม พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ให้มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทนนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช.