ตำรวจ ปทส.เร่งตรวจสอบที่ดินสำนักสงฆ์ 'หลวงพี่อุเทน'

22 มี.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปทส.ตร.)เปิดเผยถึงที่ปรากฏทางสื่อต่างๆว่ามีสถานที่ตั้งของสำนักสงฆ์ชยันโต โพธิธรรมรังสี ของพระภิกษุอุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ครอบครองที่ดินกว่า 70 ไร่ที่ทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและถาวรวัตถุในพื้นที่หมู่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่าได้มีการขออนุญาตใช้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มีนาคม ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ผบก.ปทส) เข้าไปตรวจสอบว่ามีการกระทำกฏหมายหรือไม่ พร้อมทั้งให้รายงานให้ทราบโดยเร็ว

ด้าน พล.ต.ต.มานะ กล่าวว่า ภายหลังที่ปรากฎเป็นข่าวตามสื่อต่างถึงกรณีดังกล่าว ในวันนี้ได้สั่งการให้กองกำกับการ 5 บก.ปทส.ลงไปตรวจสอบโดยในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กก.5 จะเข้าประสานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบ ในประเด็นต่าง อย่างเช่น ว่ามีการให้เช่าถูกต้องหรือไม่ มีการ บุกรุกพื้นที่ป่า ทำลายป่า หรือทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหายหรือไม่ ทำให้รัฐเสียหายหรือไม่ คาดว่าคงจะได้รับรายงานภายในเร็วๆนี้ ซึ่งการตรวจสอบหากพบว่าในส่วนใหนที่เข้าข่าย ของการกระทำความผิด ทาง บก.ปทส.จะต้องสืบสวนสอบสวนเอาผิดตามกรอบของกฏหมาย และรายงานเสนอให้ ผอ.ศปทส.ตร ได้พิจารณาสั่งดำเนินการตามกฏหมายเพื่อให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส ชี้แจงต่อสังคมได้ ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' เข้าพบ 'บิ๊กโต' ถกบริหารจัดการ 'หนองวัวซอโมเดล ส่งที่ดินทหาร' ให้ปชช.

'หนองวัวซอโมเดล ส่งที่ดินทหาร' ให้ ปชช. ใช้ประโยชน์ 'จุลพันธ์' รมช.คลัง เข้าพบ ‘บิ๊กโต’ รองผบ.ทบ. ถกบริหารจัดการ นำร่องที่ สนามยิงปืนใหญ่ ป.3 พัน.13 อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี 10,000 ไร่นำร่อง จัดทำ Zoning และ MOU ภายใต้ระเบียบ ‘ราชพัสดุ’

ด่วน! ก.ตร. ถอนวาระแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ มอบ 'พล.ต.อ.รอย' รักษาการ

ในมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง เป็นประธาน ได้ถอนวาระการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ออกไปก่อน เนื่องจากอาจมี ก.ตร.บางส่วนเสนอให้รอปัญหาที่มีรองผบ.ตร. ซึ่งมีสิทธิเป็น ผบ.ตร.และถูกพาดพิงเรื่องต่างๆในตอนนี้ ได้มีความชัดเจนก่อน

'สันธนะ' ชงตั้งเก้าอี้บิ๊กตำรวจเสร็จสรรพทั้ง 'รอย-สุรเชษฐ์-ต่อศักดิ์'

'สันธนะ' ยื่นหนังสือนายกฯ ตั้ง 'บิ๊กรอย' เป็น ผบ.ตร. ประเมินงาน 6 เดือน พร้อมชงย้าย 'บิ๊กโจ๊ก' เข้ากรุสำนักนายกฯ 1 ปี ให้ 'ต่อศักดิ์' ไปนั่งเลขาธิการ สมช.

สะพัด! ถอนวาระตั้ง 'ผบ.ตร.' รอเคลียร์ปมร้อน จ่อชง 'พล.ต.อ.รอย' รักษาการ

มีรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แม้ในวันที่ 27 ก.ย.จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน

'เศรษฐา' อ้อนมาอีสานอบอุ่น ยกเป็นที่ฮีลใจ บอกไม่รู้โยก 'พล.ต.อ.รอย' นั่งเลขาฯสมช.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ ถึงการประชุมครม.สัญจร จังหวัดแรกจะไปที่ไหนและเมื่อไหร่ เพราะเคยระบุว่าจ.หนองบัวลำภูเป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวน้อยที่สุดในประเทศ จะเป็นจังหวัดแรกที่ไปหรือไม่ ว่าการที่ตนมาภาคอีสานเป็นการทำให้ทราบปัญหาจริงๆ

สะพัด! โยก 'พล.ต.อ.รอย' ข้ามห้วยนั่ง 'เลขาฯสมช.' ต่อคิวเสธ.ไก่

มีรายงานว่า จากกรณี พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(เลขาฯสมช.) หรือเสธ.ไก่ จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.2566 และยังไม่ได้มีการคัดเลือกใครมาดำรงตำแหน่ง