ชวนชมปรากฏการณ์ 'ดาวเคียงเดือน' 28-29 มี.ค.

25 มี.ค. 2565 – ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัย​ดาราศาสตร์​แห่งชาติ​ (องค์การ​มหาชน)​ หรือ สดร.​ เปิดเผยว่า รุ่งเช้าของวันที่ 28 – 29 มีนาคม 2565​ นี้ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ และดาวอังคาร จะปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก​ ทางดาราศาสตร์เรียกว่า “การร่วมทิศ” เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:00 น. เป็นต้นไป บริเวณขอบฟ้าทางด้านทิศตะวันออก มีเวลาสังเกตประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ซึ่งในวันที่ 28 มีนาคม จะมีดวงจันทร์เสี้ยวข้างแรมปรากฏใกล้ดาวอังคาร ส่วนวันที่ 29 มีนาคม ดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้กับดาวเสาร์

สำหรับ “การร่วมทิศ” คือ ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์​ที่มีวัตถุท้องฟ้า เช่น ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ ดาวฤกษ์สว่างเด่น ตั้งแต่ 2 วัตถุขึ้นไป ปรากฏบนท้องฟ้า โดยมีระยะห่างเชิงมุมไม่เกิน 5 องศา ในที่นี้วันที่ 28 มีนาคม ดาวศุกร์จะปรากฏใกล้ดาวเสาร์ 2.3 องศา และจะปรากฏใกล้กันมากขึ้นอีกในวันที่ 29 มีนาคม เพียง 2.1 องศา ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์หนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดาวเคราะห์เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ ตามแนวสุริยะวิถี (เส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์บนฟ้า) ดังนั้นการที่ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกัน จึงถือเป็นเรื่องปกติทางดาราศาสตร์​ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติใด​ๆ ชาวบ้านอาจมองเป็นลักษณะดาวเคียงเดือน​

โดยผู้สนใจสามารถติดตามชมความสวยงามของปรากฏการณ์บนท้องฟ้ายามเช้าในช่วงเวลาดังกล่าวได้ หลังจากนี้ดาวอังคารจะค่อยๆ เคลื่อนที่เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้าและจะปรากฏใกล้ดาวเสาร์มากที่สุดเพียง 0.3 องศา ในวันที่ 5 เมษายน 2565.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูตอนนี้! 'ไมโครฟูลมูน' จันทร์เต็มดวง โคจรไกลโลกที่สุดในรอบปี 65

เพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ภาพพระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี 2565 โดยระบุว่า มีใครเห็น #ไมโครมูน แล้วบ้าง

ชวนชม 'ฝนดาวตก' รับปีใหม่ อัตรา 120 ดวงต่อชม. ไร้แสงจันทร์รบกวน เห็นทั่วประเทศ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกควอดรานติดส์ ต้อนรับปีใหม่" หลังเที่ยงคืนของวันที่ 3 มกราคม 2565 ตั้งแต่เวลา 02:00 น. เป็นต้นไป

สดร. ชวน ปชช.หาพื้นที่เหมาะสม ดูฝนดาวตกเจมินิดส์ หลังเที่ยงคืน 13 ธ.ค.นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ข้อมูลก่อนชมฝนดาวตกเจมินิดส์ หลังเที่ยงคืน 13 ธ.ค นี้ ประมาณตีสอง ถึงรุ่งเช้าของวันที่ 14 ธ.ค.  แนะนำพื้นที่ห่างไกลแสงเหมาะสมดูมากสุด